Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Tỷ phú lâm nghiệp
15:44 16/02/2021 GMT+7

Với tinh thần, ý chí vượt khó vươn lên trong sản xuất, sau hơn 10 năm kiên trì và nỗ lực, anh Tạ Văn Vinh ở thôn Khe Gai, xã Đông An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã xây dựng thành công mô hình kinh tế vườn rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao và có tính bền vững. Đến nay, gia đình anh đã sở hữu trên 40ha vườn rừng cho thu nhập hơn 3 tỷ đồng.

Đến nay, gia đình anh Tạ Văn Vinh ( người mặc áo khoác đen) đã sở hữu trên 40ha vườn rừng gồm: 24ha quế; 11ha chuối, 5ha keo. Ảnh Hải Long

Anh Tạ Thành Vinh cho biết: Trước đây, gia đình anh cũng giống như bao gia đình thuần nông khác ở xã Đông An chỉ thâm canh các loại cây lúa, cây ngô… và chăn nuôi nhỏ lẻ nên cuộc sống cũng chỉ đủ ăn, kinh tế gia đình hết sức khó khăn.

Từ nhỏ anh đã gắn bó với công việc sản xuất nông, lâm nghiệp nên anh quyết tâm làm giàu từ những cây, con có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện tự nhiên của địa phương. Năm 2008, anh đã bàn với gia đình và quyết định đầu tư tất cả vốn liếng và đất đai của gia đình để đầu tư phát triển mô hình vườn, đồi, rừng với quy mô hơn 10ha.

Nhờ chăm chỉ, cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, tích cực tham gia các lớp tập huấn KHKT do Hội ND tổ chức, đến năm 2012 mô hình vườn rừng của gia đình anh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, nguồn thu nhập ổn định.

Anh Vinh phấn khởi cho biết: Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương và Hội ND các cấp tạo điều kiện cho vay vốn, tập huấn khoa học kỹ thuật… gia đình anh mạnh dạn mua và thuê thêm đất để mở rộng mô hình. Đến nay, gia đình anh đã sở hữu trên 40ha vườn rừng gồm: 24ha quế; 11ha chuối, 5ha keo. Từ năm 2015 đến nay mô hình vườn rừng của gia đình anh cho thu nhập sau khi đã trừ chi phí đạt 3,3 tỷ đồng. Hàng năm tạo việc làm thường xuyên và mùa vụ cho từ 20 – 30 lao động, mức lương từ 5 – 6 triệu đồng/tháng để làm việc như trồng, chăm sóc, làm cỏ các loại cây trồng, thu hoạch chuối tiêu hồng, thu hoạch quế…

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, anh Vinh còn giúp các hộ khó khăn trong thôn, trong xã về vốn để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, anh luôn nhiệt tình trao đổi, phổ biến kinh nghiệm phát triển kinh tế, làm ăn của gia đình cho bà con trong thôn, trong xã; tích cực vận động các hộ nông dân chuyển dần từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có hiệu quả kinh tế nhanh như cây chuối tiêu hồng, cây quế góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho các hộ nghèo. Hằng năm, anh Vinh đã góp phần giúp cho 5 – 6 hộ trong xã thoát nghèo.

Anh Vinh phấn khởi cho biết: Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nên những năm qua cuộc sống của gia đình anh và hội viên nông dân xã Đông An đã có những thay đổi tích cực. Với những kết quả đạt được, anh mong muốn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ đề ra các quyết sách đúng đắn hướng về cơ sở, như đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong đồng bào dân tộc thiểu số, triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ sản xuất, dịch vụ nông nghiệp bao tiêu sản phẩm cho người dân… Đưa các chương trình, dự án phù hợp với từng địa phương để tiếp tục đầu tư cho Nhân dân, đặc biệt là trong công tác trồng rừng.

Hải Long