![](https://media.tapchinongthonmoi.vn/resize_256x153/mediav2/upload/2024/07/16/nghe-non-la-viet-tien_16072024054650_742.jpg)
Về An Giang thưởng thức món bánh Kà tum của đồng bào Khmer
Kà tum theo tiếng Khmer có nghĩa là “trái lựu” – loại bánh được gói bằng lá cây thốt nốt có bề ngoài giống như trái lựu. Bánh Kà tum mang ý nghĩa của sự đủ đầy, sung túc chỉ xuất hiện trong các dịp lễ, Tết truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer An Giang như: Chol Chnam Thmay, Sen Dolta, Ok om bok. Điều đặc biệt, loại bánh này chỉ có duy nhất ở vùng đất Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Hơn 40 năm gắn bó với chiếc bánh Kà tum, bà Neáng Phương ở xã Ô Lâm, Tri Tôn (An Giang) là một trong số ít người còn giữ được nghề đến hôm nay. Bà Neáng Phương cho biết, gọi là bánh Kà tum vì nhìn nó giống trái lựu, đây là loại bánh rất khó làm, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong cách gói nên hiện rất ít người biết làm cũng như gói được một chiếc bánh đẹp.
![](https://media.tapchinongthonmoi.vn/mediav2/nongthonmoi/wp-content/uploads/2020/02/vna_potal_ve_bay_nui_an_giang_an_banh_ka_tum_de_nam_moi_sung_tuc_du_day_094227368_4415984-1.jpg)
Bà Neáng Phương chia sẻ: Nguyên liệu làm bánh Kà tum rất quen thuộc gồm có gạo nếp, đậu trắng, dừa, đường cát, muối… Gạo nếp sau khi mua về ngâm qua một đêm, sau đó để ráo, tiếp đến là cho đậu trắng nước cốt dừa cùng chút muối và một ít đường trộn đều cho thấm gia vị rồi gói bánh. Khâu khó nhất và mất thời gian nhất là làm vỏ bánh. Thường bà con phải lựa những tàu lá thốt nốt non ở trên ngọn cây cho vừa đủ độ, chặt xuống, lau sạch, rọc từng mảnh nhỏ, dài có kích thước bằng nhau rồi đan thành hình vuông để tạo thành vỏ bánh. Riêng phần chóp bánh Kà tum được thắt một cách khéo léo giống như cánh hoa đang bung nở.
![](https://media.tapchinongthonmoi.vn/mediav2/nongthonmoi/wp-content/uploads/2020/02/vna_potal_ve_bay_nui_an_giang_an_banh_ka_tum_de_nam_moi_sung_tuc_du_day_4415987-1.jpg)
Nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng để gói được chiếc bánh Kà tum vừa ngon lại vừa đẹp đòi hỏi sự kỳ công, khéo léo từ đôi tay của người thợ, từ việc chuẩn bị phần khuôn bánh được thắt từ lá thốt nốt trước rồi mới khéo léo bỏ phần nhân bánh vào bên trong vỏ bánh và tiếp tục đan phần lá thốt nốt còn lại để làm kín vỏ bánh. Một chiếc bánh đẹp đòi hỏi vỏ bánh phải vuông đều các góc, các mặt, lá thốt nốt phải được đan khít với nhau để nhân không bị lộ ra ngoài. Bánh Kà tum sau khi gói xong, được nấu trong nước sôi khoảng 30 – 45 phút, sau đó vớt ra, trần qua nước lạnh rồi để ráo. Nhìn bề ngoài bánh Kà tum có màu vàng nhạt, hình dáng lạ mắt.
![](https://media.tapchinongthonmoi.vn/mediav2/nongthonmoi/wp-content/uploads/2020/02/vna_potal_ve_bay_nui_an_giang_an_banh_ka_tum_de_nam_moi_sung_tuc_du_day_094226028_4415985-1-2.jpg)
Làm bánh Kà tum đã khó, thưởng thức được bánh lại càng khó hơn. Khi thưởng thức bánh, người ăn phải phải tìm mối lá thốt nốt được người thợ giấu khéo léo dưới vỏ bánh và lần theo gỡ ngược về cuối bánh. Đây cũng cách để người thưởng thức bánh Kà tum cảm nhận được sự kỳ công, khéo léo và tâm ý của người thợ làm ra chiếc ra bánh độc đáo này. Khi bỏ lá, nếp không dính vào vỏ bánh, vỏ bánh sáng bóng, bên trong chiếc bánh là phần nếp dẻo hòa quyện vị béo của dừa, bùi bùi của hạt đậu trắng và mùi thơm đặc trưng của lá thốt nốt non… tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt của bánh Kà tum không thể nào lẫn lộn được với các loại bánh khác. Nhờ sự độc đáo này, sản phẩm bánh Kà tum của bà Neáng Phương đã đoạt huy chương vàng tại Hội thi Bánh dân gian trong Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ tổ chức ở TP. Cần Thơ năm 2017.
![](https://media.tapchinongthonmoi.vn/mediav2/nongthonmoi/wp-content/uploads/2020/02/vna_potal_ve_bay_nui_an_giang_an_banh_ka_tum_de_nam_moi_sung_tuc_du_day_094234118_4415971-1.jpg)
Với mong muốn lưu truyền, gìn giữ và phát huy món bánh Kà tum độc đáo, Phó Bí thư Đảng ủy xã Ô Lâm, bà Phạm Thị Kiều Oanh cho biết, thời gian tới, xã Ô Lâm sẽ tiếp tục hỗ trợ bà Neáng Phương truyền dạy cách làm bánh Kà tum cho nhiều hộ dân trong xã và nghiên cứu phát triển bánh với nhiều loại nhân, màu sắc bắt mắt từ các nguyên liệu tự nhiên và có thể bảo quản lâu hơn, nhằm quảng bá, giới thiệu món bánh đặc sản, độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer ở An Giang đến với du khách gần xa.
(Theo TTXVN)
-
Hà Tĩnh đặt mục tiêu “chinh phục” ngành nghề nông thôn theo hướng bền vững
-
Làng nghề Phú Vinh: Lưu truyền tinh hoa từ mây, tre
-
Nghệ nhân luôn đau đáu với việc lưu giữ tinh hoa làng gốm cổ
-
Giữ trọn hồn riêng Gốm Phù Lãng ở xứ sở Kinh Bắc xưa
- Nghệ An tham gia “Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024” tại Hà Nội
- “Nổi tiếng một thời” nghề làm nón làng Thổ Ngọa
- Những làng nghề nồng đượm hương vị Tết
- Làng nghề hương thẻ Tây Lân tất bật vào Tết
- Vinh danh nghề truyền thống tại “Nét hoa nghề Hội An”
- Xây dựng thương hiệu bằng sản phẩm chất lượng
- Độc đáo làng nghề hương trầm Liên Đức
-
Việt Nam duy trì vị trí số 1 về xuất khẩu gạo vào thị trường SingaporeHiện Việt Nam là quốc gia chiếm thị phần lớn nhất tại Singapore đối với 3 nhóm gạo là: gạo tẻ trắng (chiếm 48,62%); gạo thơm xay xát hoặc tróc vỏ (chiếm 69,43%) và gạo nếp (78,05%).
-
Sạt lở hàng ngàn mét khối đất đá, tuyến đường tránh thành phố Sơn La bị ách tắcKhoảng 9h sáng nay 27/7, tại km304+620 (thuộc bản Lụa, xã Hua La), tuyến đường tránh thành phố Sơn La bị sạt lở ta luy dương với khối lượng hàng ngàn mét khối đất đá gây tắc đường.
-
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và vào Lăng viếng BácĐoàn đại biểu các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
-
5 dấu hiệu chứng tỏ thịt lợn hỏng, rẻ mấy cũng tránh xa kẻo “tiền mất tật mang”Thịt lợn là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn thịt lợn tươi ngon và an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.
-
Người dân Hưng Yên phấn khởi vì nhãn đầu vụ được giá dù sản lượng giảmThời điểm này tại tỉnh Hưng Yên, một số nhãn trà sớm đã cho thu hoạch với giá bán nhãn hương chi trung bình từ 35.000-40.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái 5.000 đồng/kg.
-
Đề án 1 triệu héc ta lúa sẽ khắc phục tình trạng canh tác manh mún, nhỏ lẻĐề án phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long được triển khai tại 12 tỉnh, thành trong vùng. Theo Bộ NN&PTNT, để thực hiện đề án không chỉ có các Bộ, ngành Trung ương và ngành Nông nghiệp mà cần có sự vào cuộc của tất cả các địa phương, tổ chức và hàng triệu nông hộ Việt Nam.
-
Sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là cẩm nang cho người làm văn hóaChiều 25/7 (giờ địa phương), trong chuyến công tác tại Pháp, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng đã trao tặng một số tác phẩm, trong đó có cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” - một cuốn sách quý giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp.
-
Mưa lớn ở Bắc Bộ: Các địa phương chủ động các biện pháp ứng phóBộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ triển khai việc huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua; chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.
-
Kiểm kê chi tiết đất sân golf, cảng hàng không và sân bay từ ngày 1/8Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết việc tổ chức triển khai kiểm kê đất đai năm 2024 sẽ thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước từ ngày 1/8 và công bố kết quả trước ngày 30/9/2025.
-
Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa họp Hội đồng xét chọn danh hiệu "Nhà khoa học của Nhà nông" lần thứ V năm 2024Ngày 26/7, Hội Nông dân (HND) tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị Hội đồng xét chọn danh hiệu “Nhà Khoa học của Nhà nông” lần thứ V năm 2024 để xem xét, quyết định giới thiệu cá nhân, những người làm công tác nghiên cứu, người có sáng kiến quản lý, mô hình sản xuất, cải tiến kỹ thuật, chuyển giao các tiến bộ khoa học… cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản.