Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến có giá trị tại Hội nghị lao và bệnh phổi toàn cầu 2023

Ngọc Thúy - 14:20 28/11/2023 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Tại Hội nghị Lao và Bệnh phổi toàn cầu 2023, đoàn đại biểu Việt Nam đã có nhiều đóng góp thiết thực, có giá trị, thể hiện cam kết của Việt Nam đối với các đổi mới phục vụ sức khỏe toàn cầu. Hội nghị Lao và Bệnh Phổi toàn cầu năm 2023 tổ chức tại Thủ đô Paris, Pháp.

Hội nghị Lao và bệnh Phổi toàn cầu năm 2023 diễn ra từ 15-18/11 quy tụ hơn 3.000 đại biểu từ 140 quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên hội nghị thường niên này được tổ chức trực tiếp kể từ sau đại dịch COVID-19, được coi là một bước tiến quan trọng trong chăm sóc sức khỏe phổi nói chung và bệnh lao nói riêng.

Đoàn đại biểu từ Việt Nam đóng góp nhiều nghiên cứu có giá trị, thể hiện cam kết của nước ta đối với các đổi mới phục vụ sức khỏe toàn cầu tại Hội nghị Lao và bệnh Phổi toàn cầu 2023.

Đoàn Chương trình Chống lao Quốc gia gặp và làm việc cùng trường đại học San Fransisco - Hoa kỳ (UCSF). Ảnh: CTV

Tại sự kiện chính và hoạt động bên lề, các đại diện từ Việt Nam đã tích cực tham gia các phiên thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID - 19. Các bài trình bày cũng phản ánh thành tựu của Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng chẩn đoán, tăng cường sàng lọc, mở rộng quy mô dự phòng bệnh lao, giới thiệu các phác đồ điều trị mới được khuyến nghị, chuyển dịch mô hình tài chính và tăng cường hợp tác đa lĩnh vực.

Đoàn Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam thăm và làm việc cùng Giáo sư Đinh Xuân Anh Tuấn tại khoa Hô hấp bệnh viện Cochin, Paris, Pháp. Ảnh: CTV

Đặc biệt, Việt Nam cũng cho thấy cam kết mạnh mẽ và vai trò quan trọng của nước ta trong thử nghiệm vaccine phòng lao. Dự kiến, thử nghiệm này sẽ ra mắt vào đầu năm 2023, do Chương trình Chống lao Quốc gia chủ trì, với tài trợ từ Quỹ Gates MRI và Wellcome, và hợp tác thực hiện cùng USVI, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Tổ chức Friends for International TB Relief (FIT).

Đoàn đại biểu Việt Nam. Ảnh: CTV

Cùng với các sự kiện tổ chức bên lề Hội nghị như: Phiên thảo luận giữa WHO và Unitaid về cải tiến ứng phó bệnh lao (ngày 11/11); hội thảo chuyên môn giữa WHO và Stop TB Partnership về phối hợp lĩnh vực công - tư trong chăm sóc bệnh lao ngày 12/11/2023 và Hội nghị Chiến lược Chấm dứt Bệnh Lao lần thứ 9 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13-14/11.

Việt Nam cũng góp mặt tại Hội nghị với Đoàn đại biểu do TS. BSCC. Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng Ban điều hành Chương trình Chống lao Quốc gia (CTCLQG) dẫn đoàn.

Hội nghị cũng là cơ hội để các đại diện từ CTCLQG và các đối tác chia sẻ những tiến bộ và thành tựu mới nhất của Việt Nam trong ứng dụng các sáng kiến về bệnh lao. Các thành tựu đáng chú ý bao gồm tăng cường hiệu quả thông báo ca bệnh thông qua mô hình chuyển gửi trung gian với sự tham gia của các cơ sở y tế công ngoài CTCLQG và cơ sở tư nhân, đạt tỷ lệ thành công cao trong điều trị lao kháng thuốc nhờ các phác đồ điều trị mới như BPaL, giảm chi phí thảm họa cho gia đình người bệnh với cơ chế hỗ trợ mới, cải thiện quyền lợi và khả năng tiếp cận chăm sóc bệnh lao nhờ ứng dụng các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) và máy chụp X-quang lưu động.

Trong thời gian Hội nghị, đoàn đại biểu của CTCLQG cũng có những buổi gặp gỡ, làm việc và trao đổi cơ hội hợp tác với các đối tác. như trường Đại học UCSF; Đại học Sydney; tổ chức TB Alliance; tổ chức CHAI;…

Cũng trong dịp này, đoàn cán bộ của Bệnh viện Phổi Trung ương – CTCLQG do TS.BSCC. Đinh Văn Lượng dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với GS.BS. Đinh Xuân Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp tại Bệnh viện Cochin, Paris, Pháp để trao đổi hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật.