Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Việt Nam hợp tác với Đan Mạch phát triển điện gió ngoài khơi

17:08 22/05/2020 GMT+7

Vừa qua, Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã tổ chức Hội thảo trực tuyến để thảo luận các bước đi quan trọng nhất nhằm thúc đẩy việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam.

Công trình phát triển điện gió ngoài khơi tại Đan Mạch. Ảnh: Đ. V

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng. Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á.

Các đại biểu tham dự hội thảo gồm lãnh đạo và chuyên gia của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương), Tổng cục Biển và hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường), bốn tỉnh ven biển là  Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Thuận và Ninh Thuận. Phía Đan Mạch có sự tham gia của đại diện Cục Năng lượng Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam. Mục tiêu của Hội thảo là nhằm rà soát báo cáo đầu vào cho lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi và thảo luận những bước đi của Chính phủ Việt Nam để hiện thực hóa quá trình này.

Ông Martin Hansen, Phó Cục trưởng Cục Năng lượng Đan Mạch cho biết: Hội thảo trực tuyến về điện gió ngoài khơi ở cấp cao là minh chứng cho mối quan hệ đối tác năng lượng tốt đẹp đã được hình thành giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đan Mạch từ năm 2013. Tôi rất vui khi thấy sự hợp tác và các hoạt động trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi vẫn triển khai đúng tiến độ khi đại dịch Covid -19 đang xảy ra. Điện gió ngoài khơi của Việt Nam có tiềm năng dồi dào và có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Do nhu cầu tiêu thụ điện gia tăng nhanh chóng, trung bình khoảng 10% một năm trong thập kỷ vừa qua cùng với sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu, Việt Nam bắt buộc phải tìm kiếm thêm các nguồn năng lượng sạch để đưa vào Quy hoạch phát triển điện quốc gia trong 10 năm tới. Cục Năng lượng Đan Mạch đã và đang hỗ trợ việc xây dựng quy hoạch này.

Với hơn 3.000km bờ biển và một số khu vực có lượng gió lớn nhất ở Đông Nam Á, Việt Nam được coi là thị trường triển vọng nhất cho điện gió ngoài khơi. Báo cáo đầu vào cho lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi, được xây dựng với sự hỗ trợ của Cục Năng lượng Đan Mạch, cung cấp các kết quả phân tích định lượng, đánh giá tiềm năng, phân khu và xếp hạng các khu vực gió ngoài khơi, tính toán chi phí giá và phân tích truyền tải, đấu nối. Ngoài ra báo cáo cũng đề cập đến nhiều vấn đề như các quy định pháp lý, quy trình cấp phép, khả năng hình thành chuỗi cung ứng ở Việt Nam, cơ chế khuyến khích hỗ trợ và các yếu tố quan trọng khác trong việc hình thành ngành công nghiệp gió ngoài khơi ở Việt Nam.

Những phát hiện sơ bộ được trình bày tại Hội thảo trực tuyến đã chỉ ra rằng tiềm năng kỹ thuật gió ngoài khơi của Việt Nam là 160GW. Đây là con số khổng lồ nếu so sánh với 29GW điện gió ngoài khơi đã được lắp đặt trên toàn cầu tính đến cuối năm 2019. Ngay cả sau khi đã loại trừ các địa điểm không khả thi do xung đột với các mục đích sử dụng biển khác hoặc vì lý do tài chính, tiềm năng xây dựng điện gió ngoài khơi vẫn còn khá lớn. Nguồn tiềm năng dồi dào này hiện đang thu hút mối quan tâm lớn từ các nhà đầu tư quốc tế.

Chương trình Hợp tác Đối tác năng lượng giữa Việt Nam và Đan Mạch, trong đó: Giai đoạn đầu tiên của Chương trình hợp tác được khởi động vào năm 2013, tập trung vào lĩnh vực tiết kiệm năng lượng; Giai đoạn 2 của chương trình bắt đầu từ năm 2017 đến năm 2020, tập trung vào xây dựng năng lực cho các cơ quan của Việt Nam trong lĩnh vực quy hoạch năng lượng dài hạn, vận hành hệ thống điện có tích hợp năng lượng tái tạo với tỷ trọng cao, và chuyển đổi cacbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng cho các ngành công nghiệp. Giai đoạn 3 của chương trình dự kiến bắt đầu từ cuối năm 2020 đến 2025 và sẽ tập trung vào phát triển điện gió ngoài khơi cho Việt Nam.

Được biết, từ năm 2009 đến nay, Đan Mạch đã tài trợ cho Việt Nam hơn 60 triệu đô la Mỹ vốn viện trợ không hoàn lại chỉ riêng trong lĩnh vực năng lượng và biến đổi khí hậu.

Vân Nguyễn