Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Bắc Giang cách ly 15 người tiếp xúc gần với cô gái mắc bạch hầu

08:20 09/07/2024 GMT+7
Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã đưa 15 người tiếp xúc gần với nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh bạch hầu ở huyện Hiệp Hòa đi theo dõi và cách ly.

Ngày 8/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang phối hợp với cơ quan chức năng huyện Hiệp Hòa rà soát xác định, các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh tập trung ở xã Hợp Thịnh, Mai Trung, Danh Thắng và Thường Thắng. Họ được cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Nhân viên y tế điều trị dự phòng cho nhóm này bằng kháng sinh trong vòng 7 ngày, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày kể từ khi tiếp xúc gần lần cuối với ca bệnh.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng cho hay cô gái đã di chuyển đến 4 quán karaoke tại huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) và xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

bac giang cach ly 15 nguoi tiep xuc gan voi co gai mac bach hau hinh anh 1
Cán bộ TTYT huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm cho trường hợp có nguy cơ lây nhiễm bệnh bạch hầu cao

Ngành y tế xử lý môi trường, khử trùng bằng Chloramin B với nồng độ 0,1% Clo hoạt tính tại phòng trọ, quán karaoke và các khu vực xung quanh.

Hiện sức khỏe của các F1 (người tiếp xúc gần) ổn định, không có biểu hiện bất thường.

Trước đó, CDC Bắc Giang ghi nhận một cô gái 18 tuổi dương tính với bạch hầu, nguy cơ bệnh lây lan cộng đồng. Cô gái này tiếp xúc gần với một nữ sinh khác đã tử vong do bạch hầu tại Nghệ An. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Hà Nội, điều trị.

 

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, khả năng gây dịch, lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp, vật trung gian như đồ chơi, vật dụng có chứa dịch tiết của người bệnh, xâm nhập qua da bị tổn thương. Thời gian ủ bệnh khoảng hai tuần trước khi bắt đầu lây nhiễm cho người khác.

 

Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu đầy đủ, đúng lịch. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ bệnh. Đảm bảo nhà ở thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Bộ Y tế yêu cầu giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu
Cục Y tế dự phòng chiều 8/7 đã có văn bản gửi Sở Y tế Nghệ An và Sở Y tế Bắc Giang về việc chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.