Bánh ú nước tro Sóc Trăng hút khách dịp Tết Đoan Ngọ
Nghề làm bánh ú nước tro truyền thống không chỉ giúp nhiều hộ gia đình ở đây có thêm nguồn thu nhập mà còn góp phần gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa ẩm thực lâu đời.
Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 Âm lịch hàng năm, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng lại tất bật chuẩn bị gói bánh ú nước tro để kịp cung ứng ra thị trường. Nghề làm bánh ú nước tro truyền thống không chỉ giúp nhiều hộ gia đình ở đây có thêm nguồn thu nhập mà còn góp phần giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa ẩm thực lâu đời của ông bà xưa truyền lại.
Là gia đình có truyền thống làm bánh ú nước tro từ bao đời nay, những ngày này, chị Lý Thị Thu Trang ở ấp Phú Hữu, xã Phú Tâm, đang tất bật cho việc gói bánh ú nước tro để bán ra thị trường. Mỗi ngày, chị gói từ 4.000 – 5.000 cái bánh, bán ở các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, TP.HCM,…với giá bán cho thương lái từ 20.000 – 25.000 đồng/10 cái, tùy vào thời điểm.
“Muốn làm được bánh ngon phải chọn nguyên liệu thật kỹ từ đậu, nước tro đem đi quậy lấy nước trong rồi ngâm với nếp, xong rửa lại với nước sạch từ 7 – 8 nước và để cho ráo rồi đem đi gói. Bánh ngon phần lớn là do lá và mỗi ngày gia đình gói khoảng 2.000 cái bánh. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nguyên liệu phải chọn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”, chị Trang cho biết.
Còn hộ chị Ngô Thị Hoa Lan cùng ngụ ấp Phú Hữu xã Phú Tâm, có hơn 25 năm làm nghề gói bánh ú nước tro để bán vào dịp mùng 5/5 Âm lịch hàng năm. Chị Lan cho biết, muốn làm được bánh ngon thì khâu chọn nếp và ngâm nếp là quan trọng nhất. Vì vậy, bánh của chị khi ra lò được thương lái lấy hết. Bước vào mùa gói bánh ú nước tro phục vụ Tết Đoan Ngọ, mỗi ngày chị gói từ 4.000 – 5.000 cái. Riêng những ngày thường chị vẫn làm để bán ra thị trường, mỗi ngày từ 1.000 – 2.000 cái.
“Tôi đam mê nghề bánh nên học hỏi kinh nghiệm từ nhiều người. Làm bánh ú phải qua rất nhiều công đoạn, nhưng khâu quan trọng nhất vẫn là khâu làm nếp. Tro ngâm nếp phải là tro than cây đước, nếp và tro được ngâm 2 đêm với 4 lần thay nước. Lò bánh đã bán lâu năm nên có tiếng, được nhiều mối hàng thường xuyên qua lấy đi bán nên số lượng ngày càng tăng”, chị Lan cho hay.
Để gói bánh ú nước tro người gói phải chuẩn bị các công đoạn từ lấy tro từ lò than đước, ngâm lấy nước trong, rồi đem ngâm qua nếp từ 2 – 3 ngày, chuẩn bị lá tre, ngâm đậu xanh làm nhân bánh, gói bánh… Trung bình thời gian luộc bánh khoảng từ 2,5 – 3 tiếng. Khi bánh chín phải vớt ra ngâm qua nước lạnh để bánh nguội tuyệt đối. Sau đó, treo lên thật ráo, giúp bánh có thể để được lâu và giữ được hương vị thơm ngon.
Hiện toàn xã Phú Tâm có gần 10 hộ gói bánh ú nước tro để bán vào dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 Âm lịch hàng năm, tập trung ở các ấp Phú Thành, Phú Hữu và Thọ Hòa Đông A. Ông Phạm Văn Tí, Chủ tịch UBND xã Phú Tâm cho biết, là ngành nghề truyền thống nên cứ dịp Tết Đoan Ngọ là các hộ đẩy mạnh việc sản xuất. “Trong thời gian qua UBND xã Phú Tâm cũng đã thường xuyên kiểm tra và vận động các hộ thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, qua kiểm tra các hộ chấp hành nghiêm việc thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu sản xuất”, ông Tí cho biết.
Theo quan niệm dân gian, Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ, người Việt thường chuẩn bị lễ cúng, thắp hương tạ ơn trời đất ban cho mùa màng bội thu và cầu mong sâu bọ không phát triển để cây cối đơm hoa kết trái tươi tốt. Dịp này, bánh ú nước tro cũng là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng tìm mua.
Còn ít ngày nữa là đến Tết Đoan Ngọ, các hộ làm bánh tại xã Phú Tâm đang tất bật làm ra những bánh ú nước tro chất lượng để bán ra thị trường nhân dịp mùng 5/5 Âm lịch năm nay. Đây cũng là dịp gìn giữ và phát huy nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Việt mỗi dịp Tết Đoan Ngọ hàng năm./.
(Theo VOV)
- Thoát nghèo nhờ làm du lịch cộng đồng
- Công bố chương trình "Tận hưởng Đà Nẵng 2024 - Enjoy Danang 2024"
- Những khởi sắc của Du lịch Cửa Lò năm 2024
- Tây Ninh: Lần đầu tiên tổ chức bắn pháo hoa kết hợp màn trình diễn nghệ thuật với công nghệ 3D mapping
- Những sự kiện thú vị lần đầu diễn ra ở Việt Nam tại Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest 2024
- Tháng 3 về Thái Bình ngắm hoa gạo “sơn” đỏ một góc trời
- Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024
-
Gặp mặt cựu chiến binh, thanh niên xung phong tham gia Chiến dịch Điện Biên PhủCuộc gặp mặt lần này là hoạt động sâu sắc, thiết thực, thể hiện đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn," "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc, tri ân các thế hệ đi trước đã hy sinh vì độc lập dân tộc.
-
Hà Nam: Tuyên truyền tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân năm 2024(Tapchinongthonmoi.vn) Tiêm phòng là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho đàn gia súc, gia cầm. Khi đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin sẽ tạo miễn dịch chủ động ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo vệ sức khỏe động vật, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khoẻ con người. Việc chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là quy định bắt buộc của Nhà nước đối với mỗi tổ chức và cá nhân có chăn nuôi gia súc, gia cầm.
-
Công ty Bao Lam Hoang Nguyen nhận giải thưởng "Top 10 - Thương hiệu mạnh quốc gia" năm 2024Sáng ngày 21/4/2024 tại Hà Nội, Công ty CP Bao Lam Hoang Nguyen là một trong những doanh nghiệp xuất sắc đạt danh hiệu “Top 10 – Thương hiệu mạnh quốc gia” năm 2024. Chương trình do Hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu TP. Hà Nội (HATAP) phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức
-
Yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay SiphandoneChiều 22/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Hà Nội.
-
Hành động quyết liệt, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU trong năm 2024Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai nhấn mạnh: "Cần có quyết tâm đủ để thực hiện mục tiêu, giải pháp của Chỉ thị 32-CT/TW. Mục tiêu rất cao là gỡ bỏ 'thẻ vàng' trong năm 2024.”
-
Chương trình 1719: Huyện Bố Trạch có sáng kiến hay về xây dựng nhà mẫu cho đồng bào dân tộc thiểu số(Tapchinongthonmoi.vn) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 1 từ 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), trong đó có Dự án 1 về xây dựng Mẫu nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Bố Trạch giai đoạn 2021-2025. Thực hiện nội dung này, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã có những sáng kiến hay, hợp lòng dân và phù hợp với thực tiễn của địa phương.
-
Việt Nam nỗ lực bảo vệ, khôi phục sinh cảnh và hệ thú mồi của hổ(Tapchinongthonmoi,vn) - Ngày 22/4, tại Vương quốc Bhutan, lãnh đạo 13 quốc gia có hổ trong tự nhiên, trong đó có Việt Nam, cùng tham dự Hội nghị “Tài chính bền vững cho bảo tồn sinh cảnh hổ” nhằm đảm bảo những nỗ lực phục hồi quần thể hổ được phản ánh trong các chương trình nghị sự quốc gia và toàn cầu về khí hậu, đa dạng sinh học và chương trình Một sức khỏe.
-
Bà Rịa - Vũng Tàu lấy ý kiến người dân về tên huyện, xã khi sáp nhập(Tapchinongthonmoi,vn) - Ngày 22/4, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ lấy ý kiến cử tri về dự thảo đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh.
-
Hơn 5.000 cán bộ Hội được nâng cao nhận thức về khởi nghiệp, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số, về chương trình OCOP(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày 22/4 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức tổng kết dự án “Nâng cao nhận thức và năng lực cho cán bộ và hội viên nông dân về khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số, tích cực tham gia chương trình OCOP tại các địa phương” và ra mắt cuốn “Cẩm nang Hướng dẫn nâng cao nhận thức về Phát triển cộng đồng, khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số trong Sản xuất nông nghiệp và vai trò của Hội Nông dân trong triển khai chương trình OCOP”.
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Phát huy, nâng cao vai trò Hội Nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp -
3 Đồng Nai phát triển nông nghiệp bền vững (bài 1): Xác định vùng nguyên liệu trọng điểm để cơ giới hóa đồng bộ -
4 Kỳ 1: Được nhận Huân chương Chiến công ngay tại chiến trường -
5 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường