Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Bộ Y tế hướng dẫn 2 điều kiện F0 được cách ly tại nhà
13:04 30/08/2021 GMT+7

 Bộ Y tế hướng dẫn 2 điều kiện F0 được cách ly tại nhà;

Hai điều kiện người mắc COVID-19 được cách ly tại nhà

Trong tài liệu hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà , Bộ Y tế quy định F0 đủ các điều kiện dưới đây sẽ được cơ quan có trách nhiệm ra quyết định cách ly, theo dõi tại nhà:

Căn cứ mức độ bệnh và đặc điểm của F0

– Không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ, gồm: Không suy hô hấp, SpO2 ≥ 96%, nhịp thở ≤ 20 lần/phút.

– Độ tuổi: Trên 12 tháng và dưới 50 tuổi.

– Bệnh, thể trạng kèm theo: Không có bệnh nền.

– Không đang mang thai.

Người mắc COVID-19 được theo dõi, điều trị tại nhà khi đủ 2 điều kiện theo yêu cầu của Bộ Y tế

Bệnh nhân có thể tự chăm sóc bản thân

– F0 có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân…

– Biết cách đo thân nhiệt.

– Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát. Khi có tình trạng cấp cứu, có sẵn và sử dụng được các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…

– Có khả năng tự dùng thuốc theo đơn của bác sĩ.

Nếu người mắc COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình bệnh nhân phải có người khỏe mạnh, đủ kiến thức chăm sóc F0, biết cách phòng ngừa lây nhiễm để hỗ trợ. Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng yêu cầu hạn chế người chăm sóc.

Đồng thời, khi trong gia đình có người mắc COVID-19, các thành viên phải tự cách ly tại nhà để tránh lan cho cộng đồng, bởi lúc này, họ cũng có nguy cơ bị lây nhiễm.

Với những gia đình có F0 cách ly tại nhà, chúng ta không cần lo lắng, tích trữ thực phẩm. Chính quyền địa phương, người thân và các lực lượng, tổ chức sẽ giúp đỡ gia đình bệnh nhân trong thời gian cách ly tại nhà.

Giai đoạn bệnh nhân COVID-19 thường trở nặng

Theo BSCKI Tống Hồ Tứ Phương, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 4 (TP HCM), bệnh nhân COVID-19 thường trở nặng từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 10 của bệnh.

Đặc biệt, bệnh dễ diễn tiến nặng với những người có cơ địa béo phì, bệnh nền, bệnh mạn tính (cao huyết áp, tiểu đường, bệnh hệ thống, suy gan thận…) và người trên 50 tuổi. Tuy vậy, gần đây vẫn có nhiều bệnh nhân trẻ chuyển nặng cần thở oxy.

Cũng theo BS Tứ Phương, vì là bệnh do virus, nên nếu người mắc COVID19 ít yếu tố nguy cơ (già, bệnh nền, béo phì…), chúng ta sẽ vượt qua được mà không cần nhập viện.

“Người nhiễm SARS-CoV-2 chỉ cần điều trị triệu chứng: bị cái gì, uống thuốc trị cái đó. Nhưng nếu diễn tiến xấu, có tổn thương phổi như: thở mệt, khó thở, thở nhanh > 20 lần/phút, hoặc SpO2 <=95% (chỉ số SpO2 bình thường là 99%), bệnh nhân phải được xử trí sớm tại chỗ và nhập viện để theo dõi, điều trị tiếp”- BS Tứ Phương chia sẻ.

Theo Suckhoedoisong