Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
“Cầu nối” hiệu quả giúp nông dân hiểu luật
07:03 22/08/2021 GMT+7

Thời gian qua, các cấp Hội ND trong tỉnh Sóc Trăng đã thành lập được 93 Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật”, với 2.651 thành viên. Khi tham gia CLB, các thành viên được cập nhật, thảo luận những kiến thức pháp luật, tư vấn giải quyết những vụ việc mâu thuẫn ngay ở khu dân cư.

Lãnh đạo Hội ND thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) thăm mô hình sản xuất của hội viên đồng thời kết hợp tuyên truyền về pháp luật. Ảnh Tuấn Phi

Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả

Hội ND xã Long Bình, thị xã Ngã Năm có 6 chi hội, với hơn 1.000 hội viên nông dân tham gia. Ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ tịch Hội ND xã Long Bình cho biết: Cùng với tuyên truyền, phổ biến pháp luật, CLB “Nông dân với pháp luật” đã cùng với Hội ND xã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Trong đó có mô hình đoạn đường kiểu mẫu, cột cờ, bóng đèn thắp sáng ở ấp Tân Trung đã được nhiều người dân hưởng ứng nhiệt tình.

Chia sẻ về mô hình này, ông Đoàn Thanh Sơn – Chi hội trưởng nông dân ấp Tân Trung cho biết: “Đoạn đường ở ấp Tân Trung tập trung nhiều hộ sinh sống nhưng trước đây không có đèn đường vào ban đêm nên thỉnh thoảng có xảy ra trộm vặt, việc đi lại của người dân cũng bất tiện hơn. Qua vận động của Hội Nông dân, đã có 46 hộ đồng ý mua bóng đèn và dây điện để kéo ra thắp sáng trước cổng rào. Còn cột cờ, một phần được vận động từ doanh nghiệp để thực hiện công trình”. Việc thực hiện đoạn đường kiểu mẫu này cũng góp phần giúp diện mạo nông thôn mới của xã Long Bình ngày càng khởi sắc.

Ông Bùi Văn Thắng – Phó Chủ tịch Hội ND thị xã Ngã Năm cho biết, trên địa bàn thị xã thành lập được 6 CLB “Nông dân với pháp luật” ở các xã Long Bình, Mỹ Bình, Mỹ Quới, Tân Long, Phường 3 và Vĩnh Quới với 194 thành viên. Hiện nay, CLB hoạt động và duy trì sinh hoạt thường xuyên định kỳ theo quy chế. Thông qua mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên CLB đã nắm bắt được những luật quan trọng, thiết thực để phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, như: Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Hôn nhân và gia đình và Bộ luật Hình sự…

Ngoài ra, Hội ND thị xã Ngã Năm phối hợp với các ngành chức năng tổ chức lồng ghép trong các cuộc họp định kỳ chi, tổ hội, sinh hoạt câu lạc bộ… để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên nông dân đạt tỷ lệ trên 90%; phối hợp với các tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân.

Tại TP. Sóc Trăng, thành Hội đã xây dựng được 9 CLB “Nông dân với pháp luật” có 267 thành viên tham gia. Để tạo điều kiện cho bà con nông dân tiếp thu các văn bản pháp luật, các CLB này đều xây dựng “Tủ sách pháp luật” với các đầu sách liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Ngoài ra, để giải quyết mâu thuẫn, khiếu kiện trong nông dân, Hội ND TP. Sóc Trăng đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, đặc biệt những vấn đề liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân.

Nông dân yên tâm lao động, sản xuất

Đánh giá cao hoạt động tuyên truyền pháp luật của các CLB và Hội ND, anh Võ Thành Tâm, ở khóm 5, phường 8 (TP. Sóc Trăng) bày tỏ: “Hàng năm, bản thân tôi và các hội viên, nông dân trong khóm được tham gia các buổi tuyên truyền, phổ biến những văn bản pháp luật, các chính sách của Nhà nước liên quan đến nông dân… Những lần như vậy, giúp tôi và các hội viên, nông dân nắm rõ và chấp hành nghiêm quy định pháp luật. Gần đây nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, tôi và các hội viên, nông dân đã được tổ chức Hội ND, chính quyền địa phương tuyên truyền nên yên tâm lao động, sản xuất”.

Còn ông Lâm Buôl, dân tộc Khmer, ngụ khóm 4, phường 4 (TP. Sóc Trăng) chia sẻ: “Thời gian qua, Hội ND thành phố, phường thường xuyên tuyên truyền những chính sách của Nhà nước đối với người nông dân, giờ đây tôi hiểu biết nhiều hơn. Bên cạnh đó, gia đình tôi còn được Hội giúp cây, con giống để phát triển kinh tế gia đình”.

Ông Dư Văn Thanh – Chủ tịch Hội ND TP. Sóc Trăng cho biết: “Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật luôn được Hội quan tâm, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản luật được phổ biến kịp thời. Các hoạt động hỗ trợ nông dân, trợ giúp pháp lý và giải quyết đơn thư khiếu nại của hội viên, nông dân được tăng cường, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của nông dân.

Ông Lý Hoàng Minh – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Thời gian qua, các CLB “Nông dân với pháp luật” trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp các cấp, các ngành tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức khác nhau. Riêng trong năm 2020, các cấp Hội ND trong tỉnh đã phối hợp với các CLB “Nông dân với pháp luật” tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong hội viên, nông dân ở các CLB và trong sinh hoạt chi, tổ Hội được 843 cuộc với 50.629 lượt người dự; phối hợp tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được 260 cuộc, có 9.170 lượt người dự.

Qua đó, trình độ nhận thức pháp luật của hội viên, nông dân các địa phương có nhiều chuyển biến, hạn chế được tình trạng khiếu kiện sai, khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện đông người, các vụ hòa giải ở cơ sở đạt kết quả cao và hạn chế xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn nội bộ trong nông dân.

Mặt khác, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân được bảo vệ. Nhiều hội viên, nông dân xem CLB là nơi trau dồi kiến thức pháp luật. Việc hoạt động tích cực các thành viên của CLB “Nông dân với pháp luật” đã được đánh giá cao, thể hiện được vai trò của mình trong việc nâng cao nhận thức về pháp luật cho bà con nông dân”.
Được biết, trong 5 năm qua Hội ND các cấp trong tỉnh Sóc Trăng phối hợp các ngành, đoàn thể cùng cấp tiếp nhận 7.944 đơn yêu cầu hòa giải, tham gia hòa giải thành 6.108 vụ, tỷ lệ hòa giải thành đạt 77%. Hội ND các cấp đã cùng các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh tổ chức tiếp công dân 3.309 lượt với 9.808 lượt người; phối hợp ngành chức năng tiếp nhận 1.575 đơn khiếu nại, tố cáo (trong đó, thuộc thẩm quyền 1.180 đơn, không thuộc thẩm quyền 395 đơn, tham gia giải quyết thành 1.177 đơn, chưa giải quyết 03 đơn).

“Trên thực tế, các CLB “Nông dân với pháp luật” đã phát huy vai trò phổ biến, giáo dục pháp luật và tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn tại cơ sở. Hội Nông dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội tích cực tham mưu, giúp chính quyền thành lập và phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ của mô hình này” .
Ông Lý Hoàng Minh, Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Sóc Trăng.

Trung Kiên