Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Điều kiện để hộ kinh doanh tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng
11:17 26/08/2021 GMT+7

Chia sẻ với những khó khăn của các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68 triển khai gói 26.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Tuy vậy, không phải hộ kinh doanh nào cũng biết những thủ tục để nhận được gói hỗ trợ này.

Theo thống kê của Cục Thuế Thành phố Hà Nội, có khoảng 48.000 hộ kinh doanh trên địa bàn đủ điều kiện được hỗ trợ gói 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ hỗ trợ cho doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tổng số tiền hỗ trợ dự kiến khoảng 14,319 tỷ đồng. Một số hộ kinh doanh cho biết, dịch đã làm cho các hoạt động bị tê liệt, kinh doanh buôn bán cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

“Dịch Covid-19 lần thứ 4 này rất nặng nề, chúng tôi kinh doanh nhỏ lẻ rất là khó khăn, công việc ít, kinh doanh không có thu nhập, rất cần nhà nước hỗ trợ để chúng tôi thoát được khó khăn này”, một hộ kinh doanh ở Hà Nội cho biết.

“Tôi bán tạp phẩm tạp hóa, cũng ảnh hưởng từ dịch nhiều, người ta đến mua ít, người ta không mua nhiều. Thí dụ như trước mình bán được khoảng 8 phần, bây giờ chỉ còn khoảng 4 phần, giảm nhiều lắm”, một tiểu thương ở Hà Nội nói.

Hộ kinh doanh sẽ được nhận hỗ trợ khi có đăng ký thuế, được cơ quan Thuế cấp mã số thuế. (Ảnh minh họa)

Vậy đâu là điều kiện để những hộ kinh doanh nhận được trợ cấp từ gói hỗ trợ? Theo cơ quan thuế, để nhận được hỗ trợ, hộ kinh doanh cần phải có đăng ký thuế, được cơ quan Thuế cấp mã số thuế. Theo quy định, hộ kinh doanh phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19. Mức hỗ trợ là 3.000.000 đồng/hộ kinh doanh, theo phương thức chi trả 1 lần.

Để thuận tiện cho việc hỗ trợ này, các Ủy ban nhân dân phường (xã) sẽ tiếp nhận và triển khai xem xét từng trường hợp. Bà Lê Thị Thủy, cán bộ Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy cho biết, thủ tục tại phường cũng rất nhanh gọn và thuận tiện: “Phường sẽ cho các tổ dân phố thông báo đến các hộ kinh doanh, khi ra phường thì photo sẵn đăng ký kinh doanh, mã số thuế và kèm theo chứng minh thư. Tại bộ phận một cửa ở phường sẽ nhận hồ sơ kê khai và nộp luôn. Tôi nghĩ chỉ giải quyết trong vòng mấy phút với từng trường hợp, rất nhanh”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên VOV, hiện nay nhiều hộ kinh doanh vẫn chưa nắm được chủ trương này của Chính phủ, một số còn tâm lý “e ngại” phải làm các thủ tục, giấy tờ… Do đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền trong thời gian tới là cần thiết, nhằm tạo điều kiện giúp hộ kinh doanh được tiếp cận gói hỗ trợ này để vượt qua khó khăn, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế đất nước thời gian tới./.

(Theo VOV)

 • Phát hiện hàng nghìn gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả
  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp với các lực lượng có liên quan triệt phá một vụ pha chế, đóng gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả có số lượng lớn trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã tạm giữ trên 6.000 sản phẩm đã đóng gói, đóng chai có dán nhãn nhưng không ghi rõ nguồn xuất xứ...
 • Nghệ An: Hàng trăm người xuyên đêm vá đoạn đê vỡ do mưa lũ
  (Tapchinongthonmoi.vn)- Ảnh hưởng từ cơn bão Noru, tại Nghệ An mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng diện rộng tại nhiều huyện. Nhiều đập đứng trước nguy cơ bị vỡ. Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m, gây ảnh hưởng đến 6 xóm với 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu). Suốt đêm 29/9 đến rạng sáng 30/9, hàng trăm người đã thay phiên nhau vá đoạn đê.
 • Ngành Xuất bản thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh truyền bá tri thức
  Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 – 10/10/2022), sáng ngày 28/9/2022, tại Hội thảo khoa học “Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển” diễn ra tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, ngành Xuất bản phải thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh lưu giữ, truyền bá tri thức và triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 • Tháng 10/2022 - Tháng Tiêu dùng số
  Chiều ngày 29/9/2022, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ, đại diện Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và địa phương.
 • Nâng cao hiểu biết pháp luật cho hội viên ở vùng dân tộc thiểu số
  Đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ dân trí còn thấp, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, cơ sở hạ tầng để tiếp cận thông tin còn hạn chế. Trong những năm qua, Hội NDVN luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các hội viên, nông dân thuộc khu vực này, nhằm giúp họ nâng cao nhận thức pháp luật và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.
 • Hội thi Nhà nông đua tài tiếp tục khẳng định là kênh tuyên truyền sinh động và hiệu quả
  (Tapchinongthonmoi.vn) - Tối 29/9, tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với tỉnh An Giang long trọng tổ chức khai mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam nông: nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2022 chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2022).
 • Thí sinh trúng tuyển đại học cần xác nhận nhập học trước 17h00 ngày 30/9,
  Bộ Giáo dục và Đào tạo mở Hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 18/9 đến 17.00' ngày 30/9. Trước 17.00' ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu không thực hiện quy trình này coi như thí sinh từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.