Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Giải pháp “bón phân thông minh” của nông dân Thủ đô

14:21 12/03/2020 GMT+7

“Gia đình tôi canh tác 1,5ha lúa, hơn chục năm nay hoàn toàn dùng phân đa yếu tố NPK Văn Điển. So với tất cả các chủng loại phân mà tôi đã dùng thì phân NPK Văn Điển hiệu quả hơn cả…” – ông Nguyễn Trọng Tính ở xã Đại Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) chia sẻ với kỹ sư Nguyễn Xuân Thự.

Nông dân xã Phú Kim (huyện Thạch Thất, Hà Nội) xuống đồng cấy vụ Xuân. Ảnh: Mạnh Dũng

Kỹ sư Nguyễn Xuân Thự – nguyên là cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình. Với tư cách là chuyên gia hướng dẫn sử dụng phân bón, ông đã có hàng chục năm kinh nghiệm với nhiều loại cây trồng trên nhiều vùng đất của cả nước, đặc biệt là cây lúa ở khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Làng Mới, kỹ sư Nguyễn Xuân Thự cho biết: Thành phố Hà Nội có hơn 90.000ha đất trồng lúa, trong đó gần 80% diện tích được gieo cấy bằng các giống chất lượng như: Bắc Thơm, Nàng Xuân, HT1, HT9… Sản phẩm của giống lúa chất lượng trở thành hàng hóa thì tiêu chuẩn chất lượng gạo phải đặt lên hàng đầu.

Để có chất lượng hạt gạo tốt thì dinh dưỡng cung cấp cho cây lúa mà chủ yếu là phân bón có tầm quan trọng bậc nhất. Đất trồng lúa ở Hà Nội chủ yếu là chua độ pH hầu hết dưới 4,5 (pH < 4,5), tập trung các huyện trọng điểm lúa như: Phú Xuyên, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Ứng Hòa… nghèo lân dễ tiêu, nghèo canxi, magie, nghèo silic và các nguyên tố vi lượng. Canh tác cây lúa chất lượng trên đất chua, nghèo các yếu tố dinh dưỡng thiết yếu lại không được bổ sung đầy đủ làm cho cây yếu, dễ đổ ngã, nhiều sâu bệnh, giảm chất lượng, năng suất lúa gạo.

Năng suất cao hơn từ 11-19% so với phân bón thông thường

Theo phân tích của kỹ sư Nguyễn Xuân Thự, mấy thập kỷ qua, Hà Nội đưa nhiều chủng loại phân bón vào đồng ruộng, phân đơn, đạm u rê, lân supe, kali và nhiều loại NPK thông thường, đã đưa được năng suất các giống lai tạp giao, tuy nhiên với các giống lúa hàng hóa thì còn hạn chế rất nhiều do: Các loại phân bón nêu trên đều thiếu một số nguyên tố dinh dưỡng như: vôi, silic, magie và vi lượng…

Mặc dù nông dân Hà Nội có trình độ thâm canh cao, song việc sử dụng phân bón vẫn còn tùy tiện, bón phân theo tập quán, thói quen, chưa hiểu cặn kẽ đặc tính của từng loại đất, loại phân, giống lúa, vì vậy hiệu quả sử dụng phân bón còn thấp, phân NPK thông thường chỉ đạt 50 – 60% lượng phân thất thoát lớn, sâu bệnh gây hại phát sinh, dẫn đến sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến môi trường. Từ năm 1997, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng mô hình trình diễn phân bón đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển với tất cả các loại cây trồng chủ lực của Hà Nội, trên các vùng sinh thái khác nhau, đều cho kết quả và hiệu quả cao hơn rất nhiều so với phân bón đơn, phân bón NPK thông thường (kết quả trên cây lúa cao hơn từ 11 – 19%). Cây lúa được bón phân Văn Điển khỏe mạnh, rất ít sâu bệnh, sức đề kháng cao, giảm đáng kể thuốc trừ sâu bệnh, chất lượng lúa gạo cải thiện đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Từ đó đến nay, sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển được bà con nông dân Hà Nội lựa chọn chính để canh tác lúa, là người bạn đồng hành cùng với sự phát triển của nền nông nghiệp Hà Nội.

Bà Phạm Thị Vượng ở thôn Thượng, xã Hồng Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) chia sẻ: “Đất xã Hồng Sơn thuộc vùng trũng nhất của các huyện Mỹ Đức, chỉ có phân đa yếu tố NPK Văn Điển mới phù hợp, mấy năm gần đây địa phương cấy giống lúa chất lượng Bắc Thơm và Nàng Xuân thì phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển rất tốt, lúa cứng cây, dày lá, chống đổ ngã, chống sâu bệnh, năng suất cao, gạo ngon, đạt tiêu chuẩn hàng hóa. Gia đình tôi cấy 4 mẫu lúa, bón 100% phân đa yếu tố NPK Văn Điển gồm chuyên dụng lót: ĐYT NPK 5.10.3 và chuyên dụng thúc ĐYT NPK 16.5.17 và ĐYT NPK 13.3.10. Tôi được biết cả xã Hồng Sơn mỗi vụ sử dụng hàng trăm tấn phân Văn Điển.

Bà Vượng cũng hiểu điểm khác biệt nhất về chất lượng dinh dưỡng của phân ĐYT NPK Văn Điển so với các loại phân khác là: Phân ĐYT NPK Văn Điển được phối hỗn hợp từ lân nung chảy Văn Điển, nên ngoài thành phần chính là lân (P2O5) với 15 – 17% còn có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây lúa như: vôi 30%; silic = 24%; magie = 15% và các chất vi lượng: bo (B), kẽm (Zn), đồng (Cu), mangan (Mn), sắt (Fe), coban (Co)…

Bón phân đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, đặc biệt cây lúa như silic, magie, vôi, cùng các nguyên tố vi lượng mà trong đất cũng như các loại phân bón khác đều thiếu. Trong phân bón ĐYT NPK Văn Điển có đến 10 – 15% vôi, nên có tác dụng khử chua rất tốt. Chất dinh dưỡng lân trong phân bón Văn Điển tan chậm nên duy trì cho cây lúa tốt bền, cây chưa dùng hết được giữ lại trong đất tiếp tục sử dụng vụ sau.

Phân bón đa yếu tố NPK 6.11.3 ( dạng hạt) của Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển. Ảnh tư liệu

“Nông dân tin tưởng tuyệt đối”

Hiện nay, tất cả diện tích trồng lúa của Hà Nội đều sử dụng phân bón ĐYT NPK Văn Điển từ vùng đất cao như: Ba Vì, Sóc Sơn đến vùng thấp trũng như Mỹ Đức, Phú Xuyên. Bộ sản phẩm bà con nông dân ưa dùng các loại phân bón lót:

– ĐYT NPK 5.10.3;

– ĐYT NPK 6.11.3;

– ĐYT NPK 10.7.3;

– ĐYT NPK 10.10.5;

Phân bón thúc cho lúa:

– ĐYT 16.5.17;

– ĐYT NPK 12.5.10;

– ĐYT NPK 13.3.10…

Nói về hiệu quả của phân bón Văn Điển cho cây lúa Xuân, ông Nguyễn Trọng Tính ở xã Đại Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) tâm sự: “Gia đình tôi canh tác 1,5ha lúa, hơn chục năm nay hoàn toàn dùng phân đa yếu tố NPK Văn Điển. So với tất cả các chủng loại phân đã dùng thì phân NPK Văn Điển hiệu quả hơn cả: Đầu tư thấp hơn, cây lúa tốt chắc, ít sâu bệnh, giảm công phun thuốc, ít đổ ngã, năng suất lúa cao bền vững cả hai vụ Xuân và Mùa, chất lượng gạo ngon dễ tiêu thụ, được giá… Bà con nông dân ở xã này mỗi năm tiêu thụ hàng trăm tấn phân đa yếu tố NPK Văn Điển, không chỉ bón lúa mà còn dùng bón cho rau màu. Phân bón Văn Điển chất lượng đảm bảo, nông dân tin tưởng tuyệt đối”.

Đối với những nông dân trực canh, bỏ tiền ra mua phân bón, thì họ chỉ có thể nói sự thật từ hiệu quả trên cánh đồng của họ. Nhưng nhìn từ đơn vị chuyên trách về khuyến nông thành phố Hà Nội thì sao? Chúng tôi đã có dịp trao đổi với ông Chu Công Tiện – nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, nhiều năm dành công sức đưa phân bón Văn Điển đến với bà con nông dân. Ông Chu Công Tiện chia sẻ: “Trước năm 2000, Hà Nội sử dụng rất nhiều loại phân bón cho lúa nhưng sau khi Trung tâm Khuyến nông thành phố thực nghiệm trên tất cả các vùng sinh thái đất thì phân bón Văn Điển vượt trội hơn cả. Thành phố chọn phân bón Văn Điển là nguồn cung cấp chính cho canh tác cây trồng ở Hà Nội, đặc biệt cây lúa chất lượng cao. Sau 5 năm, số lượng phân bón Văn Điển được sử dụng ở Hà Nội đã lên đến gần 2 vạn tấn. Chính điều này đã góp phần đưa chất lượng gạo, đưa năng suất lúa của Hà Nội bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân”.

Đại lý phân phối “vui lây” vì nhà nông được mùa

Để có thêm thông tin đa chiều đánh giá về phân bón Văn Điển, chúng tôi đã gặp và trao đổi với một số nhà phân phối cung ứng phân bón Văn Điển trên địa bàn Hà Nội. Một trong số đó là doanh nghiệp Đang Chấn (có văn phòng tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa). Ông chủ của doanh nghiệp này cho biết: “Chúng tôi cung ứng cho Hà Nội nhiều chủng loại phân bón, nhưng bà con vẫn chủ yếu chọn phân bón Văn Điển. Mỗi năm đơn vị cung ứng cho nông dân trên 2 vạn tấn phân bón Văn Điển, trong đó trên 80% là phân đa yếu tố NPK Văn Điển. Trong đó, sản phẩm chủ yếu là phân bón lúa, phần còn lại là phân lân nung chảy Văn Điển đa yếu tố. Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển phù hợp với đồng ruộng chua trũng cùng các giống lúa chất lượng. Bón phân Văn Điển chất lượng gạo ngon, được người dân Thành phố ưa chuộng. Gạo canh tác an toàn, ít dùng thuốc trừ sâu, giá phân bón cạnh tranh, dễ sử dụng. Mỗi một vụ chỉ cần bón 2 đợt: Bón lót và bón thúc đẻ nhánh, cây lúa đủ ăn cả vụ, đạt hiệu quả cao”.

Vị chủ doanh nghiệp này đánh giá cao cũng cho rằng, được phân phối  sản phẩm tốt và đa dụng như phân bón Văn Điển, thì không chỉ có lợi nhuận, mà còn được vui lây vì nông dân được mùa, họ có cơ hội hợp tác lâu dài với doanh nghiệp sản xuất phân bón.

Việt Hà – Nam Phong