Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Giúp nông dân làm giàu từ “nuôi bò tại chuồng”

07:14 12/10/2021 GMT+7

Ở xã Quài Nưa (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) người dân khi nhắc đến ông Quàng Văn Thủy (Chủ tịch Hội ND xã) đều tỏ lòng quý trọng. Ông Thủy là người đi tiên phong trong nuôi bò nhốt chuồng và vận động người dân áp dụng mô hình này. Từ bỏ lối chăn thả, người dân đã biết làm chuồng, trồng cỏ để đàn trâu, bò ngày càng phát triển, kinh tế khấm khá hơn… Từ đói nghèo, Quài Nưa đã trở thành mô hình điểm về phát triển kinh tế.

Ông Quàng Văn Thủy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quài Nưa (huyện Tuần Giáo) hướng dẫn người dân trồng cỏ voi.

Tư duy sản xuất mới

Xã Quài Nưa có 1.010 hội viên nông dân, sinh hoạt tại 12 Chi hội. Là một trong những địa bàn khó khăn của tỉnh Điện Biên, người dân Quài Nưa bao năm đối mặt với đói, nghèo. Kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp, nhưng tư duy lạc hậu trói buộc khiến thu nhập bấp bênh, đói nghèo đeo đẳng. Tuy nhiên, những năm gần đây, kinh tế nông nghiệp ở Quài Nưa đã khởi sắc nhờ mô hình nuôi gia súc nhốt chuồng.

Ông Quàng Văn Thủy, Chủ tịch Hội ND xã Quài Nưa cho biết: Hiện nay, xã có trên 80% hộ sống bằng nghề nông nghiệp và chăn nuôi. Thời gian qua, Hội ND xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển sang mô hình trồng cỏ, chăn nuôi nhốt gia súc đem lại nhiều khả quan. Người dân đã chủ động nguồn thức ăn, kiểm soát được nguồn dịch bệnh, trâu, bò không phá nương…

Mô hình trồng cỏ, nuôi bò nhốt chuồng ở xã Quài Nưa được triển khai từ năm 2017. Để mô hình phát triển tốt, Hội ND xã đã cử hội viên tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn áp dụng khoa học kĩ thuật vào trồng cỏ, chăn nuôi. Từ Quỹ hỗ trợ ND, từ nguồn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn mua trâu, bò về nuôi và mua giống cỏ về trồng.

Gia đình anh Lường Văn Nghĩa, bản Giáng, xã Quài Nưa trước đây là hộ nghèo. Nhờ trồng cỏ và nuôi bò sinh sản, nay gia đình anh đã thoát nghèo. Anh Nghĩa chia sẻ: Năm 2017, tôi vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để mua bò và trồng 2.000m2 cỏ. Đến nay, bò đã sinh sản được 7 con, mỗi năm đẻ được từ 1 – 2 bê con, bò tôi nuôi nhốt nên dễ kiểm soát được dịch bệnh. Nhờ trồng cỏ nên tôi chủ động được nguyên liệu, bò cho ăn đầy đủ sẽ phát triển nhanh, sinh sản tốt. Hơn nữa, giống cỏ trồng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cỏ tự nhiên. Khi trâu, bò không ăn hết tôi có thể thu hoạch để ủ làm thức ăn cho mùa Đông.

Hiện nay, mô hình trồng cỏ, nuôi bò nhốt chuồng ở xã Quài Nưa đã được nhân rộng tới 100 hộ gia đình, chủ yếu ở bản Giáng, Bó Giáng trồng với diện tích hơn 30ha. Trong đó, nhiều hộ trồng trên 1,5ha, như gia đình ông Quàng Văn Lợi, Quàng Văn Thương, Quàng Văn Thủy ở bản Giáng…

Từ hiệu quả của mô hình trồng cỏ, nuôi bò nhốt chuồng, thời gian tới, Hội ND xã tiếp tục tạo điều kiện để hội viên tham gia các lớp tập huấn về kĩ thuật chăm sóc, chăn nuôi, cách ủ cỏ làm thức ăn. Tiếp tục nhân rộng và vận động người dân chuyển đổi một số diện tích trồng cây kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi trâu bò, từng bước nâng cao chất lượng đàn bò và tăng thu nhập cho các hộ dân.

Người dân xã Quài Nưa (huyện Tuần Giáo) thu hoạch cỏ voi.

Dấu ấn người truyền lửa

Những đổi thay ở Quài Nưa hôm nay có dấu ấn của những người cán bộ Hội ND, trong đó điển hình là ông Quàng Văn Thủy – Chủ tịch Hội ND xã. Ông Thủy bảo: “Cán bộ thì cũng xuất phát từ dân mà ra. Để được dân thương mến phải luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của dân; tích cực về cơ sở với bà con. Nhất là cán bộ Hội ND thì càng phải tích cực học hỏi, tìm hiểu cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả để về ứng dụng vào thực tiễn địa phương mình”.

Chia sẻ về những kinh nghiệm để thúc đẩy phong trào ở địa phương, ông Thủy cho biết: Tôi luôn cố gắng đổi mới cách làm việc, tích cực đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo, cùng với nông dân xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), kinh tế nông – lâm nghiệp, chăn nuôi, thủy sản… phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương; nhất là giúp người dân có thêm tư liệu, phương thức sản xuất mới, góp phần đẩy lùi đói nghèo.

Từ những nỗ lực của các cấp Hội đã tạo nên bước chuyển biến ngoạn mục ở Quài Nưa. Là xã thuần nông, hình thức sản xuất kinh doanh ở Quài Nưa vẫn chủ yếu mang tính cá thể, chưa có sự liên kết giữa các hộ với nhau. Sản xuất, kinh doanh cùng chung một loại sản phẩm, chưa phân kỳ, phân khúc đầu ra nên dẫn tới tình trạng “được mùa mất giá, được giá thì mất mùa”. Vì thế, trên cương vị của mình, ông Thủy đã cùng tập thể Ban Chấp hành Hội ND xã chỉ đạo các cơ sở hội đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các buổi sinh hoạt chi hội kết hợp họp bàn, tuyên truyền, nêu gương, lấy kết quả từ những mô hình kinh tế hay, cách làm hiệu quả… để người dân hiểu, đồng thuận cùng tham gia thành lập các nhóm sở thích, tổ hội nghề nghiệp và HTX nông nghiệp.

Đến nay, xã Quài Nưa đã thành lập được 3 Chi tổ hội nghề nghiệp, 3 nhóm sở thích chăn nuôi, 2 HTX. Trong đó, HTX chăn nuôi đại gia súc, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ giống nông – lâm nghiệp, 24 nhóm hộ trồng cây ăn quả… Các mô hình kinh tế tập thể đi vào hoạt động ổn định và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Thủy và Hội ND xã còn tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Ông luôn đi sâu, đi sát cơ sở, kịp thời chỉ đạo các chi hội bám sát tình hình thực tiễn và nguyện vọng vay vốn của từng hội viên, lập hồ sơ vay vốn, hỗ trợ hội viên trong sản xuất, phát triển kinh tế. Đến nay, Hội ND xã Quài Nưa đã nhận ủy thác và tín chấp vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 13 tỷ đồng; nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ ND 1 tỷ đồng.

Xác định “cán bộ nào phong trào đấy”, ngoài nhiệt tình, lăn xả với công tác Hội và phong trào nông dân, ông Quàng Văn Thủy còn đi đầu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Để phát triển kinh tế, ông Thủy đã tham gia mô hình “HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ giống nông – lâm nghiệp”, đầu tư chăn nuôi trâu, bò vỗ béo theo hình thức nuôi nhốt. Với bản tính cần cù, sáng tạo, ông Thủy đã xây dựng chuồng trại khoa học, thoáng mát, sạch sẽ, trồng cỏ, chế biến thức ăn… ứng dụng khoa học công nghệ vào chăm sóc đàn vật nuôi. Hàng năm gia đình ông luôn đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Năm 2020, xã Quài Nưa có 46 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (cấp tỉnh: 4 hộ; cấp huyện: 20 hộ, cấp cơ sở: 22 hộ). Qua đó, mở thêm cơ hội để người dân thoát nghèo, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền xã đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm còn trên 25%, xã cán đích 17/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Trình Bộ