Khâu nhục Lạng Sơn: Món ngon không thể thiếu vào dịp Tết
Nguyên liệu chế biến chính của món Khâu nhục chính là thịt ba chỉ lợn. Nhưng với cách chế biến khá độc đáo những miếng thịt ba chỉ đã không còn ngấy bởi mỡ mà ngược lại rất thơm ngon, tốt cho sức khoẻ, thịt mềm từ trẻ con đến người lớn tuổi đều rất mê.
Khâu nhục là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng với đôi bàn tay khéo léo của những “đầu bếp” Lạng Sơn món Khâu nhục đã trở thành món ngon độc đáo của người dân Xứ Lạng.
Món ăn được nhiều người ưa thích là bởi cùng với thịt ba chỉ lợn, người dân đã kết hợp nhiều gia vị khác như: Nấm hương, Mộc nhi, đậu phụ, tàu soi, bia, hạt móc mật, củ cải, địa liền, gừng, thảo quả, hạt tiêu, mật ong, rượu, giấm, bột ngọt… được hấp cách thuỷ 2 lần.
Việc chế biến món khâu nhục mất khá nhiều thời gian nhưng món ăn lại có thể để được lâu ngày, khi ăn chỉ cần đem hấp lại là được. Chính vì vậy trong những ngày Tết Nguyên Đán, các gia đình ở Lạng Sơn đã làm món khâu nhục để sử dụng và đón khách.
Theo từ điển Hán Việt, “Nhục” có nghĩa là “Thịt”, còn “Khâu” là “hấp chín” cho đến khi mềm mục ra thì thôi. Đó cũng đã đủ để biết món ăn này được chế biến khá cầu kỳ và tốn thời gian.
Cách thức chế biến món Khâu nhục Lạng Sơn:
Trước hết phải chọn được miếng ba chỉ lợn có độ dày vừa phải. Thịt sau khi mua về được sơ chế rửa qua nước nóng, làm sạch lại lông. Sau đó cho vào nồi luộc chín.
Thịt sau khi luộc chín, vớt ra để nguội rồi dùng tăm tre châm bì lợn càng châm kỹ miếng bì sẽ càng mềm thấm gia vị và ăn sẽ ngon hơn. Sau khi châm xong lấy mật ong, gừng, giấm, rượu pha sẵn để thoa đều lên miếng thịt nhằm tạo màu, hương vị riêng.
Tiếp đó đem miếng thịt chao trong chảo dầu nóng già, cho đến khi vàng đậm thì mới vớt ra.
Trong quá trình đợi miếng thịt nguội để thái thành miếng vừa ăn, đầu bếp làm nhân khâu nhục gồm: Nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ, tàu soi bắm thật nhuyễn. Hạt móc mật, củ cải, địa liền, gừng, thảo quả giã nhỏ, tiếp đó cho thịt mông xay nhuyễn và các gia vị vào đảo đều trên bếp cho đến khi chín.
Khi miếng thịt ba chỉ đã nguội, ta tiến hành thái thành miếng to bản như lòng bàn tay. Sau đó xếp vào bát ô tô (thường sẽ xếp 6 hoặc 8 miếng vào 1 bát), quay phần da xuống đáy bát, cho phần nhân đã nấu chín lên trên.
Tiếp là buộc túi bóng kín bát rồi đem xếp vào nối hấp cách thuỷ từ 4-5 tiếng đồng hồ, sau đó để trong nồi qua đêm rồi lại đun tiếp khoảng 2 tiếng là được. Khi lấy ra ăn dùng 1 chiếc đĩa úp ngược lại.
Thành công của bát khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn là miếng thịt phải có màu vàng đẹp mắt, ăn mềm, không ngấy, có mùi thơm của gừng, móc mật, nấm hương, hạt tiêu…
Các gia vị của khâu nhục hều hết là có tính nóng, bởi vậy món ăn còn góp phần giúp cơ chế chống lại cái rét của mùa Đông. Món ngon, lại dễ ăn, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ (bởi thịt ba chỉ thì giàu chất đạm, B1, vitamin cung cấp nhiều năng lượng) chính là một lời chúc cho cả gia đình thật nhiều sức khoẻ để chào đón 1 năm mới an lành và may mắn.
-
"Giò nóng 7 phút" Tứ Phương chiếm ưu thế thị trường thực phẩm miền Trung -
Vờ vờ thứ côn trùng đắt bậc nhất Hà Thành -
Nam Định: Tổ chức Festival vinh danh phở -
Độc đáo món bánh tày “trăng xanh” ở Quảng Trị
- Trà ướp sen - một nét tao nhã của người Hà Nội
- Nộm củ hũ dừa miền Tây - món khai vị tinh tế, thơm ngon
- Thịt heo ngâm nước mắm: Món ngon ngày Tết của vùng duyên hải miền Trung
- Hội thi “Tinh hoa văn hoá ẩm thực Thái Nguyên”
- Lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu
- “Mâm cơm ngon, bổ dưỡng từ vườn nhà” hấp dẫn thực khách ở Ngày hội Tam nông
-
Nghệ An: Tham quan, chia sẻ kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải thân thiện với môi trườngThực hiện Kế hoạch hoạt động Dự án "Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế". Trong hai ngày 20 và 21/11, Ban Quản lý dự án xử lý rác thải Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức hai đoàn tham quan học tập chia sẻ kinh nghiệm cho tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường tại huyện Quỳnh Lưu.
-
Hội chợ dược liệu 2024: Tiềm năng trường còn rất lớn đối với vùng nguyên liệu dượcHội chợ dược liệu, y dược cổ truyền sẽ góp phần giúp hình thành chuỗi giá trị liên kết giữa người nông dân nuôi trồng dược liệu, các doanh nghiệp và người tiêu dùng; đồng thời, giới thiệu dược liệu, sản phẩm dược liệu đặc hữu, đặc thù của Việt Nam với quốc tế.
-
Hội Nông dân huyện Diễn Châu đã chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, xây dựng Hội, xây dựng mô hình, điển hìnhChiều ngày 21/11/2024, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) cùng đoàn công tác đã có chuyến làm việc tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, thăm và lắng nghe tình hình công tác Hội và phong trào nông dân cơ sở năm 2024.
-
Hưng Yên gặt hái thành công với 271 sản phẩm OCOP(Tapchinongthonmoi.vn) – Hưng Yên đang đẩy mạnh chương trình OCOP với mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 265 - 280 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao. Sau 6 năm triển khai, tỉnh đã có 271 sản phẩm OCOP được công nhận, góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh của các làng nghề, địa phương.
-
Thanh Hoá: Tập huấn nghiệp vụ phòng, chống tội phạm cho cán bộ, hội viên nông dânTrong 2 ngày 21 và 22/11, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức chương trình tập huấn về nghiệp vụ giải quyết khiếu nại tố cáo, và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác phòng chống tội phạm cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn.
-
Đoàn công tác Trung ương Hội NDVN thăm và làm việc tại tỉnh Đồng ThápNgày 20/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) do ông Phan Như Nguyện, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Ban chấp hành Trung ương Hội NDVN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế và thăm các mô hình sản xuất tại trên địa bàn tỉnh.
-
Nghệ An: Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mớiHiệu quả từ Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Nghệ An thực sự là luồng gió đổi mới, làm thay đổi căn bản diện mạo khắp các vùng nông thôn của tỉnh. Những kết quả đạt được này mang đậm dấu ấn, vai trò quan trọng của các cấp Hội Nông dân (HND) Nghệ An.
-
Hà Giang: Kết nối, tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tại Thủ đô(Tapchinongthonmoi.vn) – Sáng ngày 21/11 tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân thành phố Hà Nội (số 133 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội), Hội Nông dân tỉnh Hà Giang và Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch giới thiệu, kết nối, tiêu thụ hơn 200 sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hà Giang.
-
Một trang trại lợn ở Thanh Hóa bị xử phạt hơn 400 triệu đồngÔng Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định số 4550/QĐ-UBND ngày 15/11/2024 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Song Dương, trụ sở tại Thôn Thanh Tiến, xã Thanh Xuân (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa).
-
Đắk Lắk đưa Cổng Thông tin điện tử của tỉnh lên ZaloUBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành công văn số 1233/UBND-CNCTTĐT gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể… để giới thiệu trang Zalo Official Account “Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk”.
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh