Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Liên kết tiêu thụ thủy sản, hạn chế thiệt hại cho người nuôi
16:06 27/08/2021 GMT+7

Để hạn chế tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đến ngành nuôi trồng thủy sản, tại các địa phương của tỉnh Hải Dương đang hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Theo thống kê, toàn tỉnh Hải Dương có hơn 12.000ha nuôi thả và khoảng 7.000 lồng cá, có thể cung ứng ra thị trường khoảng 40.000 tấn cá từ nay đến cuối năm. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc tiêu thụ các loại thủy sản của nông dân Hải Dương gặp nhiều khó khăn, nhất là với một số loại cá nước ngọt đặc thù như cá nheo, cá chuối, cá rô đồng, cá chép giòn…

Hút chân không các sản phẩm thủy sản được sơ chế.

Chỉ tính riêng cá rô đầu vuông, toàn tỉnh Hải Dương hiện có khoảng 200ha đang vào vụ thu hoạch với năng suất 60-80 tấn/hecta. Loại cá này rất được thị trường ưa chuộng, nhất là các nhà hàng, quán ăn nhưng hiện các cơ sở này tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19 nên cá tiêu thụ chậm, giá xuống thấp.
Để hạn chế thiệt hại cho người nuôi cá, ngành Nông nghiệp các địa phương đã chủ động xúc tiến, kết nối các chuỗi liên kết chế biến, tiêu thụ sản phẩm cả trong nội tỉnh và các địa phương khác như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang…

Ông Vũ Việt Anh – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết: “Chúng tôi cũng kết nối đẩy mạnh sơ chế và chế biển sản phẩm nuôi trồng thủy sản trong đó có những sản phẩm chế biến thành bún cá rô, bún cá. Một số địa bàn cũng đã có những tín hiệu rất phấn khởi. Hy vọng rằng trong thời gian tới với những giải pháp đồng bộ, sự hỗ trợ của các cấp ngành thì việc tiêu thụ sản phẩm thủy sản nước ngọt của tỉnh sẽ vượt qua thời gian khó khăn này”./.

(Theo VOV)