Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Nông dân mất tết vì giá rau
09:30 20/02/2018 GMT+7

Hàng ngàn hộ dân trồng rau quả ngắn ngày ở Quảng Ngãi điêu đứng vì rau quả thu hoạch không có người mua.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện hầu hết các loại rau quả ngắn ngày ở Quảng Ngãi trong những ngày Tết Nguyên đán đều rớt giá thê thảm. Thậm chí, nhiều nông dân phải phá bỏ ruộng rau hoặc đổ cho gia súc, gia cầm vì không có thương lái thu mua.

Tại vựa rau xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi, những ngày trước và trong Tết Nguyên đán, nông dân không buồn ra đồng thu hoạch rau. Các loại rau như xà lách, củ cải, dưa leo, đậu cô ve… già hoặc trổ bông trắng đồng. Một số hộ nông dân đem cuốc ra cào về cho bò, cho heo ăn.

Ông Nguyễn Văn Bảy, một nông dân trồng rau ở Tịnh Long, cho biết mọi năm nếu rau có giá thì mùng 2 nông dân như chúng tôi phải ra đồng thu hoạch các loại rau quả ngắn ngày như đậu cô ve, dưa leo…

“Năm nay vì giá rau rẻ quá nên không ai ra đồng thu hoạch nữa. Với giá rau hiện tại chỉ 500 đồng/kg xà lách, còn rau cải, đậu cô ve, dưa leo chỉ 1.000 đồng/kg… Vậy mà thương lái đến mua còn chê lên chê xuống, đem ra chợ bán cũng không có người mua. Nhiều nông dân như tôi phải đành phá bỏ ruộng rau, cắt đem về cho heo, cho bò ăn, giải phóng đất chứ làm gì cho hết”, ông Bảy cho biết.

Vì giá đậu cô ve quá rẻ nên nhiều nông dân đổ cho gia súc, gia cầm ăn

Không chỉ ở Tịnh Long, nhiều hộ trồng rau ở các nơi khác như huyện Mộ Đức, Đức Phổ, Bình Sơn cũng chung cảnh ngộ khi rau trồng ra nhưng không có thương lái đến mua, đành phải phá bỏ.

Ông Nguyễn Tấn Cảnh, một nông dân trồng rau ngụ xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi, chia sẻ: Trước Tết mấy tháng, cả gia đình đầu tư mua phân, giống má trồng 2 sào đậu tây (1.000 m2) để kịp bán trong Tết. Nhưng không ngờ, giờ đậu có trái, giá rớt thê thảm.

“Kể từ những ngày cận Tết đến nay, giá rớt thê thảm. Thậm chí, mình bỏ công sức đi hái cả ngày nhưng thương lái lắc đầu không mua, đành phải chở về cho bò, cho heo ăn. Trâu, bò, heo ăn rau hoài bây giờ cũng thành ngán”, ông Cảnh lắc đầu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá rau thấp như hiện nay chủ yếu do cung vượt cầu khi hầu hết các vườn rau ở các tỉnh được mùa, trong khi nhu cầu tiêu thụ rau trên thị trường trong Tết sụt giảm. Hiện giá rau ngoài chợ Quảng Ngãi bán cho người tiêu dùng từ 1.500-2.000 đồng/kg đậu cô ve, xà lách 2.000-3.000 đồng/kg, dưa leo 2.000-3.000 đồng/kg…

Bà Nguyễn Thị Lâm, một thương lái thu mua rau ở Quảng Ngãi, nói rằng sở dĩ giá rau thấp như hiện nay do thị trường trong nước tiêu thụ rau Tết quá chậm khiến rau rớt giá. “Bây giờ đậu cô ve, dưa leo… tại cửa hàng chúng tôi còn hàng chục tấn chờ xuất sang các tỉnh khác nhưng vẫn chưa xuất được. Bởi vậy cửa hàng chúng tôi phải tạm ngưng thu mua rau”, bà Lâm cho biết.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, vụ Đông Xuân 2018, toàn tỉnh có hơn 1.000 ha diện tích chuyên canh rau quả các loại. Các vùng chuyên canh rau ngắn ngày gồm xã Tịnh Long, Nghĩa Dũng, Nghĩa Dõng (TP Quảng Ngãi), mỗi nơi có hàng trăm héc ta. “Tình trạng rau rẻ như hiện nay có thể do một phần thương lái ép giá, còn chủ yếu do thị trường cung vượt quá cầu. Việc cung vượt quá cầu, chúng tôi không thể can thiệp. Còn việc các thương lái ép giá, chúng tôi luôn phối hợp cùng cơ quan chức năng xem xét ngăn chặn, xử lý, đảm bảo quyền lợi cho nông dân trồng rau”, ông Đinh Duy Sung, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Quảng Ngãi, cho hay.

Tử Trực