Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Nông dân Sa Pa (Lào Cai) chủ động phòng, chống đói rét cho gia súc
10:39 15/12/2020 GMT+7
Trước dự báo nhiều đợt không khí lạnh liên tiếp kéo về với cường độ ngày một mạnh hơn, việc đảm bảo phòng, chống rét cho đàn gia súc được bà con nông dân vùng cao đặc biệt quan tâm.
Ngoài đốt lửa sưởi ấm còn cho trâu bò uống thêm nước muối, tăng cường thức ăn để tăng sức đề kháng trong ngày giá rét.

Đã thành lệ, dịp cuối năm – cũng là lúc đông giá khắc nghiệt nhất, từng đàn gia súc lại theo chân bà con nông dân ở “rốn rét” Trung Chải, Sa Pả, Tả Phìn của Sa Pa di tản xuống vùng thấp Toòng Sành, Cốc San (Bát Xát) tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn. Chuyến di cư này thường kéo dài 2 – 3 tháng, tùy thuộc vào thời tiết.

Nông dân Giàng A Páo chia sẻ: “Trên kia lạnh lắm, trâu nghé không chịu được, đưa xuống đây ấm hơn tránh được chết rét. Đến mùa nóng lại đưa về”.

Sa Pa là vùng sở hữu đàn đại gia súc lớn nhất tỉnh Lào Cai, với tổng đàn trên 13.000 con, chủ yếu là trâu. Ngoài ra, khoảng 7% số hộ chăn nuôi chưa có chuồng trại kiên cố phải đưa gia súc đi sơ tán, số còn lại đang tập trung phòng, chống rét cho “đầu cơ nghiệp” ngay tại chuồng.

Anh Má A Vàng, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa nói: “Biện pháp của nhà tôi là cắt cỏ, dự trữ rơm khô và trấu để khi trời rét thì lót thêm cho trâu nằm. Biện pháp thứ 2 mua cái đèn đỏ sưởi ấm cho trâu”.

Số hộ nông dân chăn nuôi gia súc của Sa Pa khá nhiều, vào khoảng 4.500 hộ, chủ yếu là đồng bào thiểu số, chăn nuôi nhỏ lẻ. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động để người dân tự biết chủ động trong phòng, chống đói rét cho gia súc hết sức quan trọng.

Bà Trần Thị Lan Hương, Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết: “Chúng tôi vận động các hộ dân luân đàn, bán những con gia súc già yếu để giết thịt, sau đó mua lại những con khỏe mạnh để phục vụ sản xuất cũng nhưng tăng khả năng chống chịu thời tiết. Chủ động dự trữ thức ăn từ các phụ phẩm của nông nghiệp như rơm, cây cỏ. Chủ động tiêm phòng cũng như thực hiện các biện pháp giữ ấm”.

Đến nay, gần 70% hộ nông dân ở Sa Pa đã dự trữ cơ bản thức ăn cho gia súc phòng những đợt rét kéo dài. Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân cần chủ động nắm bắt tình hình thời tiết, khi nhiệt độ xuống dưới 13 độ C tuyệt đối không chăn thả gia súc ngoài trời; không cho gia súc đi ăn vào sáng sớm tránh sương muối gây hại./.

(Theo VOV)