4 tháng đầu năm 2022, tổng sản lượng thủy sản tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước
Lũy kế 4 tháng đầu năm 2022, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 2.600 nghìn tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng 4 năm 2022, hoạt động nuôi trồng và khai thác thủy sản đã bình thường trở lại, nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định, giá cá tra, tôm nuôi đang ở mức cao, người dân đang tích cực thả nuôi vụ mới. Nuôi trồng thủy sản phát triển khá cả về mặt thả nuôi mới và thu hoạch sản phẩm, chủ yếu do nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm thủy sản trọng điểm tiếp tục có nhiều tín hiệu khả quan.
Tuy nhiên, khai thác thủy sản biển gặp khó khăn do thời tiết trên biển trong tháng diễn biến phức tạp, cùng với giá xăng dầu tiếp tục tăng cao dẫn đến hiệu quả khai thác thấp. Tổng sản lượng thủy sản tháng 4 năm 2022 ước đạt 736,4 nghìn tấn, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2022, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 2.600 nghìn tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về khai thác thủy sản: Sản lượng tháng 4 năm 2022 ước đạt 356 nghìn tấn, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước, đưa sản lượng lũy kế 4 tháng ước đạt 1.231,6 nghìn tấn, giảm 1 % so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khai thác biển lũy kế ước đạt 1.177,3 nghìn tấn, giảm 1,1 %. Ước tổng sản lượng cá ngừ đại dương loại mắt to vây vàng, loại > 30kg/1con, 4 tháng đầu năm 2022 của 3 tỉnh trọng điểm khai thác cá ngừ đạt 6442 tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ, trong đó tại Phú Yên đạt 1.550 tấn tăng 14,9%, tại Bình Định đạt 3.902 tấn, tăng 4,3%, tại Khánh Hòa đạt 990 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ 2021.
Đánh bắt cá ngư đại dương tại Phú Yên. Ảnh minh họa
Nuôi trồng thủy sản: Sản lượng tháng 4 ước đạt 380,4 nghìn tấn, tăng 5,8 % so với cùng kỳ năm trước, đưa sản lượng lũy kế ước đạt 1.368,4 nghìn tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2021, cụ thể như sau:
Cá Tra: Sản lượng tháng 4 ước đạt 125,4 nghìn tấn, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước, đưa lũy kế 4 tháng đầu năm 2022 ước đạt 468 nghìn tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021. Một số tỉnh đạt sản lượng lũy kế lớn như, Đồng Tháp đạt 149 nghìn tấn, tăng 11,1%; An Giang đạt 153 nghìn tấn, tăng 0,5%.
Tôm: Sản lượng tôm tháng 4 ước đạt 86,5 nghìn tấn, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước, đưa sản lượng lũy kế ước đạt 234,6 nghìn tấn, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, sản lượng tôm sú tháng 4 ước đạt 22,6 nghìn tấn, giảm 0,9%, đưa sản lượng lũy kế 4 tháng ước đạt 69,6 nghìn tấn, giảm 0,9%; sản lượng tôm thẻ chân trắng tháng 4 ước đạt 60 nghìn tấn, tăng 14,1%, đưa sản lượng lũy kế 4 tháng ước đạt 149,1 nghìn tấn, tăng 13,4%.
Về thị trường, trong tháng 4/2022, giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giữ ở mức ổn định sau khi liên tục tăng kể từ giữa tháng 02/2022, được các nhà máy bán ở mức khoảng 30.000 đến 32.000 đồng/kg (size 800g-1kg/con). Tuy nhiên, các công ty vẫn hạn chế thu mua cá cỡ lớn như lớn hơn 1,2 kg/con, do gặp khó khăn khi xuất sang thị trường Trung Quốc trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp tại quốc gia này. Giá cá tra giống có xu hướng giảm sau thời gian tăng mạnh, xuống mức 38.000 đến 40.000 đồng/kg đối với cỡ 28-35 con/kg, giảm 15.000 đ/kg so với tháng trước.
Thu hoạch cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh minh họa
Giá tôm sú tại một số tỉnh ĐBSCL trong tháng 4/2022 ổn định so với tháng trước, trong khi giá tôm thẻ chân trắng giảm nhẹ do nhu cầu từ các nhà máy giảm. Tháng 4 được xem là dịp Tết cổ truyền của đồng bào Khmer ở các tỉnh ĐBSCL, phần nào cũng ảnh hưởng đến nhân lực sản xuất và chế biến sâu mặt hang thủy sản. Tại Bạc Liêu, giá trung bình tôm sú ướp đá cỡ lớn 20, 30 và 40 con/kg trong tháng lần lượt ở mức 240.000 đồng/kg và 190.000 đồng/kg và 160.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ ướp đá cỡ 40, 60 và 70 con/kg giữ lần lượt ở mức 125.000 đồng/kg, 105/000 đồng/kg và 100.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với tháng trước, cỡ 100 con/kg 90.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg.
Hương Giang (tổng hợp)
-
Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc gia -
Hà Tĩnh: Chàng trai trẻ khát vọng đưa cây dược liệu về làm giàu trên đất đồi -
Đồng Nai: Xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ bền vững -
Chỉ thị của Thủ tướng tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
- Sầu riêng ở Krông Pắc trở thành cây trồng mũi nhọn, tạo thu nhập cao cho bà con nông dân
- Tăng cường nuôi trồng thủy sản các tháng cuối năm 2024
- TP. Cần Thơ công bố quy hoạch ngành Nông nghiệp tích hợp
- TP. Cần Thơ: Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng xanh và sạch
- Phòng chống đói, rét cho vật nuôi trong vụ Đông - Xuân 2024-2025
- “Cảnh báo đỏ” về lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất cà phê
- Tìm hướng đi mới, giải quyết những vướng mắc cho ngành Điều Việt Nam
-
Nghệ An: Các cấp Hội cần tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, cách làm hiệu quả, kết quả ấn tượngSáng ngày 22/11, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, lắng nghe và nắm bắt tình hình công tác Hội và phong trào nông dân tại tỉnh Nghệ An năm 2024.
-
“Nông dân chính là tương lai của chúng ta”Ngày 22/11/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập AsiaDHRRA.
-
Công dụng thần kỳ của nước gừng tươi trong việc giảm cholesterol, giảm cânGừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
-
Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc giaTỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết về tăng cường công tác quản lý, bảo tồn, xây dựng và phát triển sâm Ngọc Linh thành ngành hàng hóa có giá trị kinh tế cao, là sản phẩm chủ lực của tỉnh, mang thương hiệu quốc gia đến năm 2030, định hướng đến năm 2035.
-
Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và báo chíĐó là đề nghị của ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại Hội nghị “Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2024” tổ chức ngày 21/11/2024 tại Hà Nội.
-
Cách trồng chuối Laba cho năng suất caoChuối Laba còn được gọi với một tên khác nữa là chuối Dạ Hương bởi mùi hương thơm đặc trưng khi chín. Chuối Laba sinh trưởng tốt ở vùng đất đỏ bazan hoặc đất phù sa, nơi có nền nhiệt tương đối mát mẻ quanh năm. Nếu chăm sóc tốt, chuối cho năng suất cao và chất lượng. Mỗi buồng chuối đạt từ 25 - 30kg, cho khoảng 10 - 12 nải.
-
Từ 1/1/2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn 7 địa phương cấp huyệnỦy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1256/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2023 - 2025. Theo đó, từ ngày 01/01/2025 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 4 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 77 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 42 xã, 28 phường và 7 thị trấn.
-
“Giải cứu” hàng nghìn phụ nữ, trẻ em khỏi bạo hành(Tapchinongthonmoi.vn) - Nhằm giúp phụ nữ và trẻ em vùng nông thôn tránh bị bạo hành gia đình, Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) đã thành lập Đường dây nóng 18001768, hoạt động 24h/7 ngày. Sau 3 năm đi vào hoạt động đã có hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái vùng nông thôn được các tư vấn viên của tổng đài 18001768 hỗ trợ thoát khỏi cảnh bị bạo hành của người chồng, người cha trong gia đình.
-
Trang trại heo Mavin đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAPTháng 11/2024, một cột mốc quan trọng đã được ghi nhận khi 2 trang trại heo của Tập đoàn Mavin tại huyện Anh Sơn – tỉnh Nghệ An và huyện Kbang – tỉnh Gia Lai đã chính thức được cấp Chứng nhận Global GAP, phiên bản S.L.P (Smart Livestock Production) bởi tổ chức kiểm định và chứng nhận uy tín toàn cầu Bureau Veritas (BV).
-
Đổi mới trên quê hương Nho QuanLà một huyện miền núi với nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, đến nay, 100% các xã của huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Miền sơn cước nay đã "thay da, đổi thịt".
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh