Bà Rịa-Vũng Tàu kiện toàn hệ thống truy xuất nguồn gốc
Thu hoạch nhãn tại Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Tâm, huyện Xuyên Mộc. Đây là vùng trồng đã được cấp mã số và sản phẩm nhãn được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc và Nhật Bản. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)
Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nguồn thông tin đa dạng, người tiêu dùng cũng ngày càng thông minh hơn trong việc lựa chọn thực phẩm, sản phẩm phải an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.
Chính vì vậy, để có thể đứng vững trên thị trường, sự lựa chọn đầu tiên trong nhiều mặt hàng cùng loại của nhiều đơn vị khác nhau là sản phẩm đó phải đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.
Nắm bắt yếu tố này, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đặt tiêu chí của người tiêu dùng lên hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp, cũng như sản xuất, chế biến các sản phẩm thực phẩm tiêu dùng thiết yếu.
Yếu tố đầu tiên để người tiêu dùng nhận biết quy trình sản xuất sản phẩm và chất lượng chính là hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Có như vậy, cho dù người tiêu dùng không đến trực tiếp trang trại hay cơ sở sản xuất, nhà máy chế biến, vẫn có thể nắm rõ thông tin sản phẩm và lựa chọn sản phẩm.
Để củng cố niềm tin người dùng và tăng tỷ lệ lựa chọn, ngành Nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhanh chóng kiện toàn hệ thống truy xuất nguồn gốc, xây dựng niềm tin vững chắc cho người tiêu dùng.
Đảm bảo mã số vùng trồng cho vùng nguyên liệu
Việc cấp mã số vùng trồng, hay còn gọi là mã số định danh cho một vùng sản xuất có thể được xem là "chiếc chìa khóa" mở cánh cửa cho nông sản Bà Rịa-Vũng Tàu vươn ra thị trường thế giới.
Nắm rõ điều này, ngày 7/7/2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành văn bản số 7946/UBND-VP về tăng cường công tác quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu. Đây chính là giải pháp căn cơ nhằm đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch các mặt hàng trái cây tươi của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chia sẻ thời gian qua, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tập trung cấp mã số vùng trồng cho các loại cây ăn quả chủ lực có tiềm năng xuất khẩu.
Hiện trên địa bàn tỉnh có 8 vùng trồng, tương đương với 8 mã vùng trồng cây ăn quả chủ lực là bưởi da xanh, nhãn, chuối với diện tích gần 500ha, có 2 cơ sở đóng gói chuối xuất khẩu đã được cấp mã cơ sở đóng gói.
Tương ứng với 8 mã vùng trồng này là số lượng mã vùng trồng dành cho những sản phẩm xuất khẩu chính ngạch đi các thị trường Trung Quốc (3 mã), Mỹ, Australia (2 mã), thị trường châu Âu (3 mã), do nhiều đơn vị sở hữu.
Đó là Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Nhân Tâm, Công ty TNHH Thương mại Nochy, Công ty cổ phần cao su Thống Nhất, Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, trang trại bưởi hữu cơ Kim Long, Trang trại bưởi Hoàng Long 1, Trang trại bưởi Hoàng Long 2.
Theo ông Trần Văn Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cao su Thống Nhất, khi thực hiện chuyển đổi hơn 220ha cao su kém hiệu quả sang sản xuất chuối già Nam Mỹ, Công ty đã thực hiện đúng các tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đồng thời với các yêu cầu của đơn vị nhập khẩu chuối từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines, Công ty đã nhanh chóng làm thủ tục xin cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói cho hơn 220ha chuối này.
Đây chính là chìa khóa mở lòng tin của người tiêu dùng nước ngoài tiếp cận sản phẩm chuối của Công ty TNHH cao su Thống Nhất. Nhờ đó, các doanh nghiệp nhập khẩu chuối sẵn sàng kí hợp đồng dài hạn, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm chuối già Nam Mỹ.
Ngoài những loại cây đã được cấp mã số vùng trồng và các cơ sở đóng gói phục vụ hoạt động xuất khẩu được cấp mã số cơ sở đóng gói, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đang xem xét mở rộng diện tích và nâng vùng nguyên liệu được cấp mã số vùng trồng nhiều hơn, tạo cơ sở chính thống cho các mặt hàng nông sản của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Cũng theo ông Đỗ Minh Tuấn, thời gian tiếp theo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục thực hiện công tác thiết lập, quản lý và đề nghị cấp mã số vùng trồng đối với cây sầu riêng, thanh long, mở rộng diện tích đề nghị cấp mã số vùng trồng nhãn xuất khẩu trên địa bàn huyện Xuyên Mộc.
Huyện Xuyên Mộc hiện đang lập hồ sơ đăng kí cấp 4 mã số vùng trồng thanh long trên địa bàn, với diện tích 57ha, sản lượng hơn 1.600 tấn; trong đó sản lượng xuất khẩu ước hơn 1.400 tấn/năm.
Thực hiện truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm tiêu sữa của Hợp tác xã Nông nghiệp-Dịch vụ-Du lịch Bàu Mây, huyện Xuyên Mộc. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)
Bên cạnh đó, huyện Châu Đức đang lập hồ sơ đăng kí cấp 6 mã số vùng trồng cho cây sầu riêng, với diện tích 80ha, sản lượng 600 tấn/năm; trong đó, sản lượng xuất khẩu ước hơn 500 tấn/năm.
Để việc cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói minh bạch, chuẩn xác, ngành Nông nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra quản lí và sử dụng mã số vùng trồng hiệu quả, thúc đẩy hình thành chuỗi liên kết sản phẩm từ vùng trồng đến đơn vị xuất khẩu chặt chẽ hơn.
Lấy tiêu chuẩn OCOP là nền tảng phát triển
Từ nền tảng vùng nguyên liệu cung ứng cho chế biến, xuất khẩu được cấp mã số vùng trồng hiệu quả, thì việc chứng nhận sản phẩm chất lượng như một bệ phóng cao hơn để người sản xuất có động lực tăng kỹ thuật sản xuất, thêm niềm tin bán hàng và tăng chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Do đó, chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp ở mức phổ thông để gia tăng lòng tin với người tiêu dùng là chứng nhận OCOP, mỗi xã một sản phẩm.
Ông Đỗ Minh Tuấn cho biết chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP - đã góp phần phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Đồng thời, chương trình này cũng đã giúp cho các địa phương hoàn thành các tiêu chí về tổ chức sản xuất thuộc Bộ tiêu chí nông thôn mới các cấp.
Sản phẩm OCOP từng bước khẳng định được giá trị và chất lượng sản phẩm trên thị trường, được người tiêu dùng tín nhiệm. Cho đến nay, toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có 50 sản phẩm nông nghiệp của 20 chủ thể được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, có 12 sản phẩm 3 sao, 33 sản phẩm 4 sao và 5 sản phẩm có tiềm năng 5 sao.
Dự kiến, trong tháng 12/2022, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ công nhận thêm 30 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, nâng tổng sản phẩm OCOP toàn tỉnh lên 80 sản phẩm.
Theo tiêu chí lấy sản phẩm nông nghiệp đạt chứng nhận OCOP làm nền tảng, nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được thị trường thế giới biết đến và lựa chọn nhập khẩu. Trong đó phải kể đến các dòng sản phẩm tiêu Bàu Mây, cacao Binon, bưởi da xanh Vũng Tàu...
Ông Lâm Ngọc Nhâm, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại du lịch Bàu Mây, cho biết hiện Bàu Mây có 4 sản phẩm được chứng nhận OCOP là tiêu sữa, tiêu sấy muối, tiêu xanh muối và tiêu xanh dầu.
Với sự liên kết sản xuất tiêu hữu cơ trên diện tích 15ha, sản phẩm tiêu Bàu Mây đã được các nhà nhập khẩu châu Âu lựa chọn, thêm vào đó, với 4 loại sản phẩm OCOP có tiềm năng 5 sao này, tạo sức bật cho sản phẩm tiêu Bàu Mây tiếp cận các thị trường khó tính khác.
Bên cạnh sự quảng bá thương hiệu của từng đơn vị đạt chứng nhận OCOP, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng tạo điều kiện cho các đơn vị tạo tài khoản, đưa thông tin, hình ảnh sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn.
Đến nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tạo được hơn 23.700 tài khoản dữ liệu số và hơn 800 gian hàng thương mại điện tử, hỗ trợ 26 doanh nghiệp (85 sản phẩm) triển khai ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử thông minh QR code nhằm minh bạch thông tin về nguồn gốc hàng hóa, đáp ứng yêu cầu thị trường.
Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bà Rịa-Vũng Tàu cũng cho biết thêm, với quyết tâm đưa các sản phẩm đặc trưng, có thế mạnh của địa phương đến với chương trình mỗi xã một sản phẩm, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cụ thể hóa và triển khai nhiều chủ trương, chính sách nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tiếp tục hỗ trợ các tổ chức kinh tế, hộ sản xuất thực hiện các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm, quy trình thực hiện các thủ tục đăng kí và công bố chất lượng sản phẩm. Đồng thời, hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ sản xuất xây dựng các mô hình sản xuất an toàn theo VietGAP, hữu cơ...
Theo TTXVN/Vietnam+
-
Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc gia -
Hà Tĩnh: Chàng trai trẻ khát vọng đưa cây dược liệu về làm giàu trên đất đồi -
Đồng Nai: Xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ bền vững -
Chỉ thị của Thủ tướng tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
- Sầu riêng ở Krông Pắc trở thành cây trồng mũi nhọn, tạo thu nhập cao cho bà con nông dân
- Tăng cường nuôi trồng thủy sản các tháng cuối năm 2024
- TP. Cần Thơ công bố quy hoạch ngành Nông nghiệp tích hợp
- TP. Cần Thơ: Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng xanh và sạch
- Phòng chống đói, rét cho vật nuôi trong vụ Đông - Xuân 2024-2025
- “Cảnh báo đỏ” về lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất cà phê
- Tìm hướng đi mới, giải quyết những vướng mắc cho ngành Điều Việt Nam
-
Nghệ An: Các cấp Hội cần tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, cách làm hiệu quả, kết quả ấn tượngSáng ngày 22/11, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, lắng nghe và nắm bắt tình hình công tác Hội và phong trào nông dân tại tỉnh Nghệ An năm 2024.
-
“Nông dân chính là tương lai của chúng ta”Ngày 22/11/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập AsiaDHRRA.
-
Công dụng thần kỳ của nước gừng tươi trong việc giảm cholesterol, giảm cânGừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
-
Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc giaTỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết về tăng cường công tác quản lý, bảo tồn, xây dựng và phát triển sâm Ngọc Linh thành ngành hàng hóa có giá trị kinh tế cao, là sản phẩm chủ lực của tỉnh, mang thương hiệu quốc gia đến năm 2030, định hướng đến năm 2035.
-
Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và báo chíĐó là đề nghị của ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại Hội nghị “Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2024” tổ chức ngày 21/11/2024 tại Hà Nội.
-
Cách trồng chuối Laba cho năng suất caoChuối Laba còn được gọi với một tên khác nữa là chuối Dạ Hương bởi mùi hương thơm đặc trưng khi chín. Chuối Laba sinh trưởng tốt ở vùng đất đỏ bazan hoặc đất phù sa, nơi có nền nhiệt tương đối mát mẻ quanh năm. Nếu chăm sóc tốt, chuối cho năng suất cao và chất lượng. Mỗi buồng chuối đạt từ 25 - 30kg, cho khoảng 10 - 12 nải.
-
Từ 1/1/2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn 7 địa phương cấp huyệnỦy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1256/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2023 - 2025. Theo đó, từ ngày 01/01/2025 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 4 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 77 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 42 xã, 28 phường và 7 thị trấn.
-
“Giải cứu” hàng nghìn phụ nữ, trẻ em khỏi bạo hành(Tapchinongthonmoi.vn) - Nhằm giúp phụ nữ và trẻ em vùng nông thôn tránh bị bạo hành gia đình, Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) đã thành lập Đường dây nóng 18001768, hoạt động 24h/7 ngày. Sau 3 năm đi vào hoạt động đã có hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái vùng nông thôn được các tư vấn viên của tổng đài 18001768 hỗ trợ thoát khỏi cảnh bị bạo hành của người chồng, người cha trong gia đình.
-
Trang trại heo Mavin đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAPTháng 11/2024, một cột mốc quan trọng đã được ghi nhận khi 2 trang trại heo của Tập đoàn Mavin tại huyện Anh Sơn – tỉnh Nghệ An và huyện Kbang – tỉnh Gia Lai đã chính thức được cấp Chứng nhận Global GAP, phiên bản S.L.P (Smart Livestock Production) bởi tổ chức kiểm định và chứng nhận uy tín toàn cầu Bureau Veritas (BV).
-
Đổi mới trên quê hương Nho QuanLà một huyện miền núi với nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, đến nay, 100% các xã của huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Miền sơn cước nay đã "thay da, đổi thịt".
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh