Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

“Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

Bùi Ánh - 10:27 25/12/2022 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Quảng Bình được đánh giá là một trong những tỉnh giàu tài nguyên du lịch hàng đầu Việt Nam, vùng đất giao thoa, hội tụ của nhiều luồng văn hoá vật thể và phi vật thể của khu vực Bắc Trung Bộ. Đặc biệt là nền văn hóa đa dạng, cảnh quan thiên nhiên tại khu vực đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống có nhiều điểm hấp dẫn, thu hút du khách khám phá.

Ngày 24/12, Sở Du lịch tổ chức hội nghị phát triển sản phẩm du lịch các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Quảng Bình năm 2022. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch thuộc Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2022.

Toàn cảnh Hội nghị

Các dân tộc thiểu số ở Quảng Bình bao gồm dân tộc Bru - Vân Kiều với các nhóm Vân Kiều, Trì, Khùa, Ma Coong và dân tộc Chứt bao gồm các nhóm, Sách, Mày, Rục, Arem, Mãliềng. Ngoài ra, còn có một số dân tộc thiểu số khác ở phía bắc mới di cư vào không lâu và số lượng cũng không nhiều như Mường, Thổ, Tày, Nùng,…

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số(DTTS), biên giới và miền núi Quảng Bình có diện tích khoảng 3.845km2, chiếm hơn 47% diện tích toàn tỉnh và dân số hơn 45 nghìn người (chiếm khoảng 4,98% dân số toàn tỉnh); có 9 xã biên giới với hơn 222km tiếp giáp với nước bạn Lào. Riêng đồng bào DTTS sinh sống tập trung theo cộng đồng ở 15 xã và 3 bản trên địa bàn các huyện: Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy, với 27.004 người (chiếm 2,96% dân số toàn tỉnh).

Đây là địa bàn có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, khu bảo tồn thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong dọc theo hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Là khu vực có vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường sinh thái của tỉnh.

Ông  An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh  phát biểu tại hội nghị.

Mỗi tộc người, dân tộc có giá trị văn hóa độc đáo riêng và từ lâu đã diễn ra quá trình đan xen văn hóa, giao lưu, vay mượn, học hỏi lẫn nhau. Từ đó, vừa làm đậm đà thêm bản sắc văn hóa của các dân tộc và tích thích ứng với điều kiện sống hiện tại đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Đặc biệt, với hơn 40 sản phẩm du lịch hiện đang khai thác trên địa bàn tỉnh, các sản phẩm du lịch văn hóa, tại khu vực đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã bước đầu tạo được sức hút với khách du lịch trong nước và quốc tế như: Khám phá hang động thiên nhiên và tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Vân Kiều xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh và xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy; Trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa tại xã Thượng Hóa; “Khám phá khe Nước Trong, suối Tiên và Chinh phục thác Cổng Trời, Bãi Đạn”: Khám phá thiên nhiên Hóa Sơn – hang Rục Mòn...

Việc phát triển du lịch tại khu vực này vừa làm đa dạng hóa, bổ sung dịch vụ cho các sản phẩm du lịch hiện có của các địa phương đồng thời góp phần chuyển đổi sinh kế, nâng cao thu nhập cho cộng đồng các dân tộc tham gia vào các chuỗi du lịch, tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế - xã hội của người dân.

Phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ khám phá vẻ đẹp thiên tạo mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân

Từ đó, xác định nhiệm vụ quan trọng là đa dạng hóa, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, nghiên cứu hình thành và phát triển các các sản phẩm du lịch tìm hiểu văn hóa - lịch sử; sản phẩm du lịch theo dòng lịch sử kết hợp với sinh hoạt lễ hội và văn hóa nghệ thuật dân gian; nghiên cứu, phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, kết hợp với phát huy các làng nghề truyền thống, các nét văn hóa độc đáo của các tộc người, hình thành các điểm du lịch văn hóa tộc người.

Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết du lịch Quảng Bình phát triển chưa tương xứng với tiềm năng: các loại hình sản phẩm du lịch chưa đa dạng; chưa khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên văn hóa đặc biệt khu vực miền núi, biên giới; việc phát triển du lịch mới chỉ tập trung chủ yếu tại Phong Nha – Kẻ Bàng, TP. Đồng Hới, chưa tạo ra chuỗi liên kết sản phẩm tại nhiều địa điểm trên địa bàn tỉnh để mở rộng các phân khúc thị trường khách du lịch, kéo dài thời gian lưu trú, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội của du lịch, thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ, sản xuất phụ trợ… Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Quảng Bình năm 2022 được tổ chức hôm nay nhằm tạo thêm diễn đàn để các chuyên gia, các nhà quản lý trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp để ngành du lịch Quảng Bình được tiếp thu ý kiến góp ý trong việc bảo tồn và phá huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số, khu vực miền núi tỉnh Quảng Bình gắn với phát triển du lịch bền vững trong thời gian tới.

Quảng Bình được đánh giá là một trong những tỉnh giàu tài nguyên du lịch, có nhiều cảnh quan thiên nhiên huyền bí

Hội nghị đã lắng nghe ý kiến các chuyên gia, trao đổi thảo luận, đánh giá về thực trạng công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; tiềm năng, lợi thế để phát triển bền vững du lịch gắn với bảo tồn bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vùng dân tộc thiểu số và miền núi tại Quảng Bình. Từ đó, đề xuất các sản phẩm du lịch, khuyến nghị các cơ chế chính sách để thúc đẩy đa dạng hóa các sản phẩm du lịch với trọng tâm là du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, Sở Du lịch Quảng Bình cũng đã giới thiệu kênh Tiktok Du lịch Quảng Bình tên gọi Visit Quang Binh với nội dung phong phú, sự xác thực cao về thông tin để đẩy mạnh quảng bá du lịch Quảng Bình đặc biệt là các giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số và khu vực miền núi tỉnh Quảng Bình trên nền tảng số chia sẻ video ngắn hàng đầu thế giới hiện nay.

Quảng Bình tổ chức nhiều hoạt động thu hút du khách đón chào năm mới 2023
(Tapchinongthonmoi.vn) - Nhằm đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến và thu hút khách du lịch đến Quảng Bình trong dịp Tết, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phục hồi, tăng trưởng của ngành Du lịch trong điều kiện bình thường mới, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều hoạt động đón chào Xuân 2023.