Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Chỉ đạo giải quyết vụ lúa sạch ST25 "bán không được, phơi cũng không xong"
08:40 01/12/2022 GMT+7
UBND tỉnh Cà Mau ban hành công văn, chỉ đạo chính quyền huyện Thới Bình phối hợp với ngành chức năng liên quan giải quyết vấn đề lúa sạch ST24, ST25 chưa có đầu ra.

Trong việc lúa người dân thu hoạch trên đất nuôi tôm "bán không được, phơi cũng không xong" trước đó VOV đã thông tin, UBND tỉnh Cà Mau đã có chỉ đạo giải quyết, tuy nhiên, tiến độ các đơn vị chức năng thực hiện còn chậm. Những bất đồng giữa doanh nghiệp và các hộ dân chưa được giải quyết kịp thời; việc thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ lúa gặp nhiều khó khăn nhưng chưa có biện pháp hỗ trợ, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục giao UBND huyện Thới Bình chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long, cùng các bên có liên quan để thống nhất giải pháp tháo gỡ, khắc phục khó khăn.

chi dao giai quyet vu lua sach st25 ban khong duoc, phoi cung khong xong hinh anh 1

Mưa những ngày qua khiến người dân rơi vào cảnh "bán không được, phơi cũng không xong".

Về lâu dài, cần phân tích, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các tác nhân liên quan trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ lúa gạo. Trong đó, cần làm rõ, vai trò, trách nhiệm của các đơn vị trong thực hiện hợp đồng thu mua, tiêu thụ lúa gạo tập trung; nghĩa vụ các bên liên quan; biện pháp xử lý các vấn đề bất cập… Kết quả báo cáo về UBND tỉnh Cà Mau trước 6/12/2022.

Trước đó, VOV đưa tin, người dân vùng chuyên canh lúa – tôm thuộc huyện Thới Bình, Cà Mau khi thu hoạch vụ lúa không tiêu thụ được. Đáng nói, nhiều gia đình trồng các giống lúa cao sản như ST24, ST25 dù được bao tiêu sản phẩm cũng không bán được. Nguyên nhân là do bất đồng về tiêu chuẩn giữa doanh nghiệp bao tiêu và người dân trồng lúa. Như tại xã Tân Bằng còn 600 ha lúa ST24, ST25 bí đầu ra.

Tình trạng trên cũng diễn ra tại các xã khác trên địa bàn huyện Thới Bình, với hàng ngàn tấn lúa cao sản đang nằm chờ doanh nghiệp. Hiện tình hình thời tiết tại Cà Mau thường xuyên mưa, lúa của nhiều nông hộ đã bị nảy mầm do "bán không được mà phơi cũng không xong"./.

Theo VOV