Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Chính phủ yêu cầu giải quyết cấp bách nông sản xuất khẩu

Ngô Phong - 15:36 04/06/2023 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Tính đến 20 giờ tối 31/5/2023, đã có khoảng hơn 750 xe chở hàng hoá xuất khẩu đang tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để chờ thông quan sang Trung Quốc. Trong đó, các xe hoa quả là chủ yếu với hơn 500 xe, còn lại hơn 200 xe vẫn nằm ngoài khu vực cửa khẩu chưa đăng ký mặt hàng.

Trước thực trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu 8 bộ (Công Thương, NN&PTNT, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, GTVT, Thông tin và Truyền thông, Tài chính) và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng vào cuộc triển khai các giải pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản đang vào mùa vụ được thuận lợi.

Thủ tướng yêu cầu 8 Bộ giải quyết cấp bách tình trạng "kẹt cửa khẩu" của nông sản

Cụ thể, với các giải pháp trước mắt, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh có cửa khẩu biên giới với Trung Quốc gồm: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên; các Bộ Công Thương, NN&PTNT, Tài chính, Quốc phòng, Ngoại giao rà soát các quy định về xuất nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc, phối hợp chặt chẽ với nước bạn để đơn giản hóa các thủ tục, tăng thời gian nhiều hơn nữa cho thông quan và hiệu suất thông quan. Theo đó, Thủ tướng đã chỉ đạo rõ: “Không để tái diễn tình trạng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu trong điều kiện nắng nóng dễ bị hư hỏng”.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh có cửa khẩu biên giới phía bắc dự báo tình hình lưu thông, có biện pháp điều tiết, quản lý phương tiện đưa hàng lên cửa khẩu biên giới, xử lý các điểm ùn ứ nông sản xuất khẩu. Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình để trục lợi.

Thủ tướng giao các Bộ Công Thương, NN&PTNT phối hợp các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ các loại nông sản đang trong thời vụ thu hoạch tại thị trường trong nước.

Sầu riêng đang là nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường trung Quốc

Trước đó, Sở Công Thương Lạng Sơn cũng có văn bản gửi các Sở Công Thương địa phương, các doanh nghiệp xuất khẩu để thông tin về tình hình ùn tắc hàng hoá chờ xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Sở Công Thương Lạng Sơn khuyến cáo các doanh nghiệp cân nhắc, chủ động điều tiết hàng hoá lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị một cách hợp lý để tránh phát sinh thêm các chi phí lưu kho bãi. Đồng thời lưu ý các doanh nghiệp có thể chuyển đổi phương thức vận tải, xuất khẩu khác ngoài đường bộ như đường sắt hoặc xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng để giảm thiểu tình trạng chờ đỗ dài ngày, giảm thiểu rủi ro hàng hóa bị hư hỏng cho doanh nghiệp.

Hiện tại, một số loại trái cây đang vào vụ thu hoạch như sầu riêng, mít, vải, thanh long… nên dự báo phương tiện đường bộ chở hoa quả và nông sản xuất khẩu từ các địa phương sẽ tiếp tục dồn về các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh biên giới phía Bắc. Từ đó dẫn đến nguy cơ rất lớn xảy ra tình trạng ùn ứ hàng nông sản xuất khẩu, gia tăng chi phí, gây thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp và ảnh hưởng đến an toàn giao thông, an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường tại khu vực một số cửa khẩu ở Lạng Sơn.