Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Danh ca Phương Dung tiết lộ từng thi rớt vì nhạc lý yếu

15:24 30/12/2017 GMT+7

Danh ca Phương Dung tiết lộ chưa từng rung động trước bất kỳ nhạc sĩ nào, danh ca không chấp nhận việc bới móc đời tư trên truyền hình và nhận xét thí sinh Người Kể Chuyện Tình rất đồng đều.

Danh ca Phương Dung là một trong những ca sĩ thành công và để lại nhiều tiếng vang khi thể hiện dòng nhạc bolero từ hơn 60 năm trước. Cũng chính bolero đã làm nên tên tuổi một “nhạn trắng Gò Công” lẫy lừng của làng nhạc Việt. Sau nhiều năm định cư cùng chồng con tại Úc, Phương Dung về nước nhận được rất nhiều sự ủng hộ của khán giả. Những đêm nhạc riêng hay chương trình truyền hình có Phương Dung làm giám khảo đều ăn khách. Giọng hát riêng biệt và nhiều trải nghiệm quí báu trong cuộc đời Phương Dung khiến người người yêu mến.

Người Kể Chuyện Tình, Phương Dung được các thí sinh ngưỡng mộ. Những nhận xét của Phương Dung luôn đánh thẳng vào chuyên môn, chứ không bao giờ thiên vị bất cứ một ai. Có thể nói trong chương trình Người Kể Chuyện Tình, có đến hơn phân nửa nhạc sĩ gắn liền với cô. Nhiều nhạc sĩ đã “đi ngang” sự nghiệp của Phương Dung, để lại sự thành công vang dội như hôm nay phải kể đến như: Anh Bằng, Trần Thiện Thanh, Hoài Linh, Trúc Phương, Châu Kỳ… Cô nổi tiếng năm 17 tuổi sau khi trình bày thành công bài hát Nỗi buồn gác trọ của nhạc sĩ Hoài Linh vào năm 1962, sau đó tiếng hát càng được biết đến qua bài hát Tạ từ trong đêm năm 1965 của Trần Thiện Thanh. Hoài Linh và Trần Thiện Thanh là những nhạc sĩ đã “sinh” ra “nhạn trắng Gò Công”, nhưng để tiếng hát đó bay xa thì không thể thiếu những nhạc sĩ tài hoa khác. Chính vì vậy những kỷ niệm về những người nhạc sĩ ấy mãi là hồi ức đẹp được cô khóa chặt trong suốt cuộc đời của mình. Người Kể Chuyện Tình chính là nơi Phương Dung bồi hồi nhớ lại, kể lại với lớp ca sĩ trẻ đã và đang theo đuổi dòng nhạc bolero và nhạc xưa. Đôi lúc niềm thương nhớ khi nhắc lại chuyện cũ, xen lẫn niềm tự hào về bậc đàn anh đã khiến Phương Dung rưng rưng nước mắt.

Phương Dung kể, cô rất thân với các nhạc sĩ mà mình từng cộng tác, trong đó có người là chú, là anh, là bạn. Cô tiết lộ, thường hay qua nhà các nhạc sĩ này để thu âm rồi tranh thủ “ăn, ngủ ké”  nên biết được rất nhiều tình sử của họ. Có những mối tình khiến Phương Dung day dứt mãi cho đến tận bây giờ, như cuộc tình của nhạc sĩ Anh Bằng và cô bạn thân của mình. Chính những điều ấy khiến Phương Dung có nhiều cảm xúc hơn khi cất tiếng hát. Theo Phương Dung, là nhạc sĩ ai cũng rất đa tình và người ca sĩ cũng không ngoại lệ. Con tim họ rất dễ xao động trước cái đẹp. Tuy nhiên, Phương Dung khẳng định, cô từng là người bên lề trái tim của một số nhạc sĩ, nhưng chưa bao giờ để ý hay đem lòng yêu ai. “Tôi chỉ rung động trong lời ca của nhạc sĩ đó, chứ không rung động cá nhân ai. Họ viết nên ca khúc, còn tôi hát lại với trái tim người khác. Trong đời tôi không bao giờ rung động với ông nhạc sĩ nào hết, (cười)”, danh ca Phương Dung giãi bày.

Trên ghế giám khảo, Phương Dung thường kể lại nhiều kỷ niệm về các nhạc sĩ mà cô từng làm việc chung. Theo cô điều đó khác với việc bới móc đời tư, nên không sợ người khác lên án. “Người khác họ bới móc những cái xấu, còn chương trình này tôi nói về những kỷ niệm và câu chuyện dễ thương về cuộc đời của những người nhạc sĩ mà mình biết. Như anh Trúc Phương, Trần Thiện Thanh, tôi có đến nhà chơi, ở lại ăn cơm và học hát nên biết nhiều chuyện về họ. Tôi không nói về chuyện giật tiền, giật bạc hay đánh ghen ai. Nếu có chương trình mời tôi đến để nói những chuyện đó thì tôi nhất quyết từ chối”, Phương Dung nói.

Nhận xét về Top 5 thí sinh Nam Cường, Hà Thúy Anh, Triệu Long, Thúy Huyền, Phú Quí, danh ca Phương Dung cho rằng khó để đánh giá thí sinh nào mạnh, thí sinh nào yếu, các thí sinh rất đồng đều: “Mỗi thí sinh có một sở trường và sở đoán khác nhau. Ai cũng có chất giọng tốt và hát hay, nhưng phải chọn đúng bài”. Phương Dung nói thêm: “Hồi đó đi thi khó lắm chứ không phải dễ như bây giờ, thi cả năm mới xong. Bài hát chỉ được phát trước nửa tiếng, chỉ có nốt nhạc, sau đó mới cho lời. Năm 11 tuổi tôi đi thi với nhạc sĩ Thanh Sơn, hai người cùng vào chung kết nhưng tôi rớt hạng tư vì nhạc lý không tốt”.

Tập 7 Người Kể Chuyện Tình tiếp nối những bài hát và câu chuyện tình của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, người đã chấp bút nhiều tình khúc vang danh, tạo nên một “nhạn trắng Gò Công” Phương Dung như ngày hôm nay. Những ca khúc như Gặp nhau làm ngơ, Mùa đông của anh, Yêu người như thế đó, Hoa trinh nữ, Tình đầu tình cuối sẽ được thể hiện qua tiếng hát Nam Cường, Hà Thúy Anh, Triệu Long, Phú Quí, Thúy Huyền.

Người Kể Chuyện Tình tập 7, phát sóng lúc 21h, thứ năm, ngày 4/1/2018 trên THVL1. Chương trình do Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

 

 

Hiền Vũ