Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Đầu xuân nghe câu chuyện đưa trái xoài Đồng Tháp xuất ngoại

12:58 23/01/2023 GMT+7
Những lô xoài của Đồng Tháp xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga, Singapore và nhiều nước khác đã từng bước khẳng định được vị thế, thương hiệu trên thị trường.

Chuyện trái xoài của xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh chinh phục thị trường Châu Âu đã không còn xa lạ, nhưng để vào được thị trường này cũng cần những yêu cầu, tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe và với những người dân quanh năm với ruộng vườn sẽ có những “bí kíp” gì để trái xoài vươn khơi.

Trong chuyến công tác, chúng tôi đã ghé thăm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới (HTX) thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp để nghe câu chuyện của những người dân trồng nơi đây kể về cách đưa trái xoài xuất ngoại và xây dựng niềm tin với người tiêu dùng. Chẳng khó để tìm ra HTX Tịnh Thới này, vì nằm cách trung tâm TP.Cao Lãnh hơn 2km, rất thuận tiện cho việc giao thương và xuất khẩu hàng nông sản. Khi tôi đến cũng là lúc các thành viên của HTX rôm rả chia sẻ câu chuyện đã làm được, chưa được của năm qua và đề ra những định hướng làm sao để đưa trái xoài Đồng Tháp đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước và bạn bè quốc tế.

Dau xuan nghe cau chuyen dua trai xoai Dong thap xuat ngoai hinh anh 1

Câu chuyện trái xoài Đồng Tháp xuất ngoại sang các thị trường khó tính đã không còn xa lạ với người trồng xoài ở Đồng Tháp cũng như các địa phương trong cả nước

Sản phẩm sạch để chinh phục người tiêu dùng

Quây quần bên bàn trà say sưa kể về khát vọng đưa trái xoài xuất ngoại sang thị trường Châu Âu đã trở thành hiện thực, người dân ai cũng vui mừng khi thành quả bao nhiêu năm cùng chung tay phấn đấu, dày công chăm sóc đã nhận được thành quả xứng đáng. Ông Lê Thành Vân, thành viên trong HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới chia sẻ, xã Tịnh Thới nằm cạnh dòng sông Tiền nên có nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển vườn cây ăn trái, nhất là ngành hàng xoài. Diện tích trồng xoài của xã giờ đây hơn 800ha, với sản lượng hàng năm hơn 10.000 tấn và chủ yếu là xoài Cát Chu và Cát Hòa Lộc. Trước đây, trái xoài chủ yếu được thu mua qua thương lái nhưng những năm gần đây trái xoài của HTX đã xuất khẩu sang nhiều thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao bởi chất lượng và quy trình sản xuất theo hướng nông nghiệp tốt.

Chính câu chuyện ăn sạch, làm sạch và người tiêu dùng sử dụng sạch đã thôi thúc các nhà vườn trồng xoài thay đổi tư duy từ sản xuất truyền thống sang sản xuất theo tiêu chuẩn nông nghiệp tốt. Nhìn nhận về sự đổi thay của người trồng xoài xã Tịnh Thới, ông Vân thấy rõ bước chuyển mình của người dân khi những lô xoài xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và những thị trường khác đã thay đổi cách suy nghĩ, nhìn nhận của người dân và lô xoài đầu tiên được xuất ngoại sang thị trường Châu Âu đã đánh dấu bước tiến mới của người dân trồng xoài ở Tịnh Thới.

Dau xuan nghe cau chuyen dua trai xoai Dong thap xuat ngoai hinh anh 2

Chuyện trái xoài của xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh chinh phục thị trường Châu Âu đã không còn xa lạ

Niềm vui đã đến và đánh dấu bước ngoặt mới cho HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới khi thị trường Châu Âu đang rộng cửa. Giờ đây, từng thành viên trong HTX cần thay đổi và thực hiện theo đúng quy trình sản xuất an toàn, chất lượng, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn không chỉ trong nước mà theo tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu. Để từ đó khẳng định hơn nữa trái xoài Cao Lãnh trong lòng người tiêu dùng trong nước và các thị trường nhập khẩu cũng như xứng đáng với câu slogan “Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh”.

“Phải nói hết sức vui mừng khi năm 2022 xuất một chuyến xoài đi Châu Âu được các thị trường chú ý về ngành xoài của Cao Lãnh. Bà con nông dân rất phấn khởi, cố gắng phải làm sao đúng theo yêu cầu, quy trình chất lượng để đi xuất khẩu các thị trường khó tính và trong nước. Còn riêng về trong nước hiện thị trường cạnh tranh nên cũng phải làm thật tốt mới tiêu thụ được”, ông Lê Thành Vân chia sẻ thêm.

Xu thế phát triển cần cái tâm của người trồng xoài

Nối tiếp câu chuyện về kỹ thuật canh tác và sản xuất theo quy trình nông nghiệp tốt gắn với truy xuất nguồn gốc. Ông Trần Văn Trạng, thành viên Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới nhìn nhận, mặc dù trái xoài đã vươn sang các thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản và nhiều nước khác nhưng số lượng xoài xuất ngoại vẫn chưa nhiều. Bởi vì diện tích trồng xoài của Đồng Tháp gần 14.400 hecta, với sản lượng hàng năm gần 137.000 tấn, lớn nhất vùng ĐBSCL nên câu chuyện làm thế nào để nâng cao giá trị gia tăng vẫn đang là bài toán cần phải sớm thực hiện.

Dau xuan nghe cau chuyen dua trai xoai Dong thap xuat ngoai hinh anh 3

Công nhân đang đóng xoài tại Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Ngồi nhâm nhi tách trà xuân, ông Trần Văn Trạng mong muốn năm mới sẽ có thêm nhiều hợp đồng được ký kết để người dân an tâm sản xuất. Mong ước lớn nhất là có thể xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản khoảng 300 tấn xoài và mở rộng hơn nữa thị trường xuất khẩu, nhất là thị trường Châu Âu nơi mà trái xoài của HTX đã chinh phục người tiêu dùng ở thị trường này và hơn hết khẳng định thương hiệu trái xoài của vùng đất Sen hồng – Đồng Tháp.

“Hàng hoá của nông dân xã Tịnh Thới sản xuất ra đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu ra các nước trên thế giới, kể cả những thị trường khắt khe. Mong muốn của chúng tôi là cố gắng tăng sản lượng lên. Ngoài ra, vấn đề thị trường nội địa thì hợp tác xã phải suy tính làm sao để bà con có nhận thức là đem cái tâm vào trong sản xuất, thì khi người ta mua hàng không chỉ đơn giản là mua hàng hoá mà là mua cái tâm của người nông dân sản xuất, như vậy mới phát triển được”, ông Trần Văn Trạng nói.

Dau xuan nghe cau chuyen dua trai xoai Dong thap xuat ngoai hinh anh 4

Diện tích trồng xoài của HTX giờ đây hơn 800ha

Xây dựng vùng sản xuất tập trung có sự liên kết sản xuất, tiêu thụ

Làm thế nào để phát triển ngành hàng xoài thành ngành hàng mũi nhọn theo hướng bền vững, giá trị gia tăng cao thông qua tăng quy mô sản xuất, áp dụng tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt và các tiêu chuẩn kỹ thuật bền vững nhằm phát huy tối đa giá trị gia tăng, nâng cao thu nhập cho nhà vườn trồng xoài là những gì mà các thành viên trong HTX bàn luận sôi nổi. Trong câu chuyện đưa trái xoài xuất ngoại thì người dân, người trực tiếp làm ra sản phẩm mong muốn trái xoài Ðồng Tháp tiếp cận, kết nối đến các thị trường trên thế giới để người tiêu dùng cảm nhận hương vị trái xoài Cao Lãnh.

Ông Võ Tấn Bảo, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới chia sẻ, chính việc trái xoài xuất ngoại đi các thị trường khó tính là tín hiệu rất vui với người dân, góp phần tạo động lực để nhà vườn chú ý đến vấn đề xây dựng mã số vùng trồng, tiếp tục duy trì áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, sử dụng phân hữu cơ, thuốc sinh học, thảo mộc nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Dau xuan nghe cau chuyen dua trai xoai Dong thap xuat ngoai hinh anh 5

Làm sao để đưa trái xoài Đồng Tháp đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước và bạn bè quốc tế

Năm mới với nhiều dự định, khát vọng vươn xa cho trái xoài Đồng Tháp, HTX Tịnh Thới sẽ liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị ngành hàng xoài, không chỉ đưa trái xoài tươi đi xuất ngoại mà muốn tạo ra thêm những sản phẩm từ trái xoài để người tiêu dùng trong nước và các nước thấy được giá trị và thương hiệu của trái xoài Đồng Tháp trên thị trường.

Câu chuyện cởi mở, tâm huyết và luôn trăn trở về trái xoài của những thành viên trong HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh đã cho thấy những dự định của HTX trong năm mới sẽ liên kết với các doanh nghiệp cùng tham gia trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu gắn với kiểm soát quy trình sản xuất để sản phẩm có chất lượng đồng nhất, đảm bảo các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm và ổn định đầu ra. Với những khát vọng vươn xa, tư duy mở trong định hướng phát triển ngành hàng xoài vùng đất Sen hồng sẽ góp phần khẳng định hơn nữa thương hiệu, vị thế trái xoài Đồng Tháp ở thị trường trong nước cũng như xuất ngoại./.

Theo VOV