Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Đổi thay trên quê hương Tân Trào
13:09 15/10/2021 GMT+7

Khi nhắc đến xã Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang) là chúng ta sẽ nghĩ tới một địa danh lịch sử hào hùng của dân tộc trong Cách mạng tháng Tám năm 1945. Phát huy truyền thống trên quê hương cách mạnh giờ đây Tân Trào lại chuyển mình đi đầu trong các phong trào của tỉnh Tuyên Quang.

Lán Nà Nưa, thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Sơn Dương là nơi Bác Hồ đã ở, làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22 – 8 – 1945).

Xã đầu tiên cán đích NTM của Tuyên Quang

Ấn tượng đầu tiên khi về “Thủ đô kháng chiến” xã Tân Trào, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) ngay từ những con đường làng, nội thôn, nội xóm đã được bê tông sạch đẹp, cảnh quan môi trường luôn được người dân quan tâm chăm sóc, qua đó đã góp phần thuận lợi trong việc đón hành nghìn đoàn khách tới thăm quan các điểm lịch sử mỗi năm.

Phát huy những truyền thống đó, người dân xã Tân Trào luôn nỗ lực, đoàn kết đi đầu trong các chương trình, trong đó có Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau 4 năm triển khai đến năm 2014 xã Tân Trào đã là xã đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang về đích hoàn thành 19/19 tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ông Hoàng Cao Khải, Bí thư Đảng ủy xã Tân Trào phấn khởi cho biết: “Sau 7 năm đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống nhân dân trong xã được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Trước khi thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, xã còn trên 50% hộ nghèo, nhưng tới nay chỉ còn 3,2% hộ nghèo; thu nhập bình quân đạt 38 triệu/người/năm”. Xã Tân Trào phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2025 và thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm.

Đẩy mạnh ngành Du lịch truyền thống

Nhằm phát huy những giá trị truyền thống: Lán Nà Nưa, cây đa Tân Trào, đình Tân Trào, đình Hồng Thái… để nơi đây không chỉ là nơi giáo dục truyền thống cách mạng của cả nước mà còn giúp phát triển ngành Du lịch.
Tới Tân Trào, du khách không chỉ được tham quan hệ thống di tích cách mạng kháng chiến mà còn được tìm hiểu cuộc sống của người dân bản địa, trải nghiệm việc thu hái, sao chè tại làng chè Vĩnh Tân; học làm cơm lam, xôi ngũ sắc và nghỉ ngơi trong những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào Tày ở Làng Văn hóa – Du lịch thôn Tân Lập…

Chị Triệu Thị Thành (thôn Tập Lập) cho chúng tôi biết: Sau khi thăm quan các điểm di tích lịch sử, khách du lịch sẽ được trực tiếp làm cơm lam, hái chè, làm xôi ngũ sắc… được trải nghiệm các hoạt động cùng với người dân. Chính vì vậy không chỉ khách nước ngoài muốn tìm hiểu mà các đoàn khách trong nước cũng rất nhiều. Phát huy giá trị của những địa chỉ đỏ cách mạng ở địa phương, người dân thôn Tân Lập đã có cuộc sống khá hơn nhiều.

Để phát triển du lịch, trong thời gian tới tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Tân Trào đến năm 2030, nhằm đưa Khu Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào trở thành Khu Du lịch quốc gia và là điểm đến hấp dẫn, có khả năng cạnh tranh trên cơ sở khai thác các giá trị di tích cách mạng “Thủ đô Khu giải phóng”, “Thủ đô kháng chiến”. Với những sự đổi thay tích cực trong thời gian tới, người dân Tân Trào và ngành Du lịch Tuyên Quang sẽ có thêm nhiều khởi sắc.

“Phát huy tinh thần tương thân tương ái cùng cả nước đồng lòng phòng chống dịch COVID-19, nhân dân xã Tân Trào, cùng các tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn đã tích cực đóng góp ủng hộ được hàng chục triệu đồng cho Quỹ vắc xin, mua thiết bị y tế và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch.”
Ông Hoàng Cao Khải, Bí thư Đảng ủy xã Tân Trào.

Tuấn Kiên

 • Phát hiện hàng nghìn gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả
  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp với các lực lượng có liên quan triệt phá một vụ pha chế, đóng gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả có số lượng lớn trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã tạm giữ trên 6.000 sản phẩm đã đóng gói, đóng chai có dán nhãn nhưng không ghi rõ nguồn xuất xứ...
 • Nghệ An: Hàng trăm người xuyên đêm vá đoạn đê vỡ do mưa lũ
  (Tapchinongthonmoi.vn)- Ảnh hưởng từ cơn bão Noru, tại Nghệ An mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng diện rộng tại nhiều huyện. Nhiều đập đứng trước nguy cơ bị vỡ. Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m, gây ảnh hưởng đến 6 xóm với 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu). Suốt đêm 29/9 đến rạng sáng 30/9, hàng trăm người đã thay phiên nhau vá đoạn đê.
 • Ngành Xuất bản thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh truyền bá tri thức
  Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 – 10/10/2022), sáng ngày 28/9/2022, tại Hội thảo khoa học “Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển” diễn ra tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, ngành Xuất bản phải thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh lưu giữ, truyền bá tri thức và triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 • Tháng 10/2022 - Tháng Tiêu dùng số
  Chiều ngày 29/9/2022, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ, đại diện Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và địa phương.
 • Nâng cao hiểu biết pháp luật cho hội viên ở vùng dân tộc thiểu số
  Đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ dân trí còn thấp, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, cơ sở hạ tầng để tiếp cận thông tin còn hạn chế. Trong những năm qua, Hội NDVN luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các hội viên, nông dân thuộc khu vực này, nhằm giúp họ nâng cao nhận thức pháp luật và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.
 • Hội thi Nhà nông đua tài tiếp tục khẳng định là kênh tuyên truyền sinh động và hiệu quả
  (Tapchinongthonmoi.vn) - Tối 29/9, tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với tỉnh An Giang long trọng tổ chức khai mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam nông: nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2022 chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2022).
 • Thí sinh trúng tuyển đại học cần xác nhận nhập học trước 17h00 ngày 30/9,
  Bộ Giáo dục và Đào tạo mở Hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 18/9 đến 17.00' ngày 30/9. Trước 17.00' ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu không thực hiện quy trình này coi như thí sinh từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.