Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Du lịch chưa là ngành kinh tế mũi nhọn
22:21 27/10/2018 GMT+7

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam không ngừng tăng trưởng trong những năm qua, ngành du lịch phát triển nhưng còn nhiều bất cập, như mức độ chi tiêu, thời gian lưu trú, sử dụng dịch vụ của khách còn thấp, trong khi đó còn tình trạng tour 0 đồng, hướng dẫn viên nước ngoài núp bóng, ăn xin, chèo kéo khách du lịch, ép giá, mất vệ sinh…

Theo Tổng cục Du lịch, tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 9 tháng năm 2018 đạt xấp xỉ 11,7 triệu lượt (tăng 22% so với cùng kỳ năm 2017).

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam gia tăng theo từng năm. Năm 2016, lượng khách đến mới đạt trên 10 triệu lượt, năm 2017 đã đạt 12,9 triệu lượt (tăng 29%). Giai đoạn 2015- 2017, lượng khách quốc tế tăng 1,63 lần, tốc độ tăng trưởng trung bình 28%/năm.

Đột phá từ khách quốc tế

Dự báo, năm 2018, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt trên 15 triệu lượt, tăng 1,9 lần so với năm 2015; Việt Nam được bình chọn là điểm đến du lịch hàng đầu châu Á.

Đại biểu Quốc hội Phạm Quang Thanh (Đoàn Hà Nội), Tổng Giám đốc Tổng công ty Du lịch Hà Nội, đánh giá từ năm 2016 đến nay, tất cả báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế – xã hội đều đánh giá ngành du lịch là một điểm sáng cả về mức tăng trưởng và tiềm năng.

Năm 2015, Bộ VH-TT&DL xây dựng Chiến lược phát triển ngành du lịch, trong đó đề ra mục tiêu đến năm 2020 thu hút 10 triệu lượt khách quốc tế, nhưng năm 2016, khách quốc tế tới Việt Nam bất ngờ đạt 10 triệu lượt, năm 2017 đạt gần 13 triệu lượt, năm 2018 ước khoảng 15-16 triệu lượt.

Khách quốc tế liên tục tăng nhưng giá trị thu về chưa tương xứng

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng, Bộ VH-TT&DL có thể mạnh dạn đặt kỳ vọng năm 2020 thu hút 20 triệu khách quốc tế, 2025 là 28 triệu khách.

Song, đại biểu Thanh bày tỏ băn khoăn: khách quốc tế liên tục tăng trưởng nhưng bản chất tăng từ đâu. Hơn nữa, khách du lịch không thể tăng mãi, năm nào cũng 20-30% vì năng lực đáp ứng của Việt Nam không theo kịp. Đơn cử về cơ sở lưu trú, xây một khách sạn ít nhất cũng phải mất 2 năm.

Chưa kể, du lịch Việt Nam phát triển nhưng còn nhiều bất cập, còn tình trạng tour 0 đồng, hướng dẫn viên nước ngoài núp bóng, ăn xin, chèo kéo khách du lịch, ép giá, mất vệ sinh…

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Được (Đoàn Hà Nội), đánh giá những năm qua, du lịch phát triển nhưng khách Trung Quốc vào ăn gì, chi tiêu thế nào, chúng ta vẫn chưa quản lý tốt. Nhiều du khách ở khách sạn riêng, ăn riêng một khu vực, chỉ sử dụng dịch vụ của họ.

Cùng với đó, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam nhưng đóng góp cho tăng trưởng, cho ngân sách chưa tương xứng với tiềm năng.

Theo điều tra của Tổng cục Du lịch, năm 2014, tổng chi tiêu trung bình cho mỗi chuyến đi của khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 1.144 USD. Đến năm 2017, con số này chỉ tăng lên mức 1.171 USD, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc…

Đầu tư cho “mũi nhọn”

Cũng theo thống kê này, trong 5 năm trở lại đây, các mức chi tiêu của khách quốc tế đến Việt Nam chủ yếu cho việc thuê phòng lưu trú và ăn uống 56-60%; mua hàng hóa, đồ lưu niệm, tham quan, vui chơi, giải trí chỉ chiếm 20%; còn lại là chi phí khác.

Nếu chỉ tính tham quan kèm vui chơi giải trí, chi phí chỉ bằng 7-10% trong tổng chi phí. Trong khi đó, tại các quốc gia khác như Malaysia, Thái Lan, chi phí cho hoạt động vui chơi giải trí chiếm 40- 50%, thậm chí đến 60- 70% tổng chi phí cho một chuyến du lịch.

Nguyên nhân được xác định là do lượng du khách châu Á đến Việt Nam ngày càng tăng mạnh, chiếm tới hơn 70%. Lượng khách này chi tiêu ít hơn nhiều so với du khách đến từ các khu vực khác như châu Âu, Mỹ hay Australia.

Vì vậy, đại biểu Phạm Quang Thanh cho rằng chiến lược phát triển ngành du lịch cần phải thay đổi, đừng quá đặt nặng về số lượng mà cần quan tâm tới chất lượng. Chuyển sang chất lượng bằng cách tái cơ cấu nguồn khách.

Chúng ta chưa có một ngành kinh tế mũi nhọn khi nói về ngành du lịch. Đằng sau nó cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề như giá trị gia tăng từ doanh thu du lịch. Điều quan trọng nhất là nhiều khoản thu từ du lịch có thực sự ở lại Việt Nam hay dòng tiền chảy sang nước khác.Ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TW

“Hiện nay, khách quốc tế tới Việt Nam cứ 10 người thì 3 người là khách Trung Quốc, một khách là người Hàn Quốc. Nếu quá dựa vào một thị trường, ngành du lịch Việt rất dễ xảy ra biến cố khi thị trường biến động. Chưa kể thu hút một khách chi 1.000 USD chắc chắn vẫn quý hơn 2-3 khách mà tiêu chỉ hơn 200 USD”, đại biểu này phân tích.

Cùng với đó, ngành du lịch muốn phát triển cần phải có những sản phẩm và dịch vụ độc đáo. Ông Lại Văn Quân, Trưởng Phòng Du lịch, công ty du lịch Tricolour Travel, cho hay nếu như khách đến Las Vegas (Mỹ) chơi casino, đến Ibiza (Tây Ban Nha) để trải nghiệm hộp đêm, đến Thái Lan để đắm chìm trong các thiên đường giải trí, thì đến Việt Nam không biết chơi gì, chỉ để ngắm cảnh, tắm biển, đi dạo, chụp ảnh.

Chưa kể đang xảy ra tình trạng có một số trung tâm mua sắm phục vụ khách du lịch chủ yếu là người nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc chỉ phục vụ riêng nguồn khách của họ và nguồn tiền mua sắm lại được chuyển trực tiếp về nước.

Trước tình trạng trên, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội yêu cầu thời gian tới, ngành du lịch cần đổi cách thống kê chuyển từ lượng sang chất, nói cách khác là thay vì chỉ thống kê tăng trưởng về lượng cần phải đánh giá thêm các chỉ tiêu về chi tiêu, thời gian lưu trú, sử dụng dịch vụ của du khách.

Theo các chuyên gia, ngành du lịch cần phải thay đổi, bắt đầu từ cách quản lý. Những năm gần đây có nhiều chính sách phát triển ngành du lịch nhưng dường như mới chỉ dừng ở chủ trương, còn hành động quá ít.

Đại biểu Thanh cho biết Việt Nam dành quá ít ngân sách cho quảng bá, tiếp thị (khoảng 2 triệu USD/năm). Kinh phí đầu tư này không tương xứng với mức tăng trưởng của ngành. 2 triệu USD đôi khi chỉ tham gia một hội chợ là hết.

Nếu xem ngành du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn thì nên tập trung đầu tư để phát triển, Nhà nước bỏ ra vài nghìn tỷ đồng nhưng có thể thu về hàng trăm nghìn tỷ.

Lê Thúy

 • Phát hiện hàng nghìn gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả
  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp với các lực lượng có liên quan triệt phá một vụ pha chế, đóng gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả có số lượng lớn trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã tạm giữ trên 6.000 sản phẩm đã đóng gói, đóng chai có dán nhãn nhưng không ghi rõ nguồn xuất xứ...
 • Nghệ An: Hàng trăm người xuyên đêm vá đoạn đê vỡ do mưa lũ
  (Tapchinongthonmoi.vn)- Ảnh hưởng từ cơn bão Noru, tại Nghệ An mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng diện rộng tại nhiều huyện. Nhiều đập đứng trước nguy cơ bị vỡ. Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m, gây ảnh hưởng đến 6 xóm với 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu). Suốt đêm 29/9 đến rạng sáng 30/9, hàng trăm người đã thay phiên nhau vá đoạn đê.
 • Ngành Xuất bản thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh truyền bá tri thức
  Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 – 10/10/2022), sáng ngày 28/9/2022, tại Hội thảo khoa học “Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển” diễn ra tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, ngành Xuất bản phải thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh lưu giữ, truyền bá tri thức và triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 • Tháng 10/2022 - Tháng Tiêu dùng số
  Chiều ngày 29/9/2022, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ, đại diện Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và địa phương.
 • Nâng cao hiểu biết pháp luật cho hội viên ở vùng dân tộc thiểu số
  Đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ dân trí còn thấp, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, cơ sở hạ tầng để tiếp cận thông tin còn hạn chế. Trong những năm qua, Hội NDVN luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các hội viên, nông dân thuộc khu vực này, nhằm giúp họ nâng cao nhận thức pháp luật và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.
 • Hội thi Nhà nông đua tài tiếp tục khẳng định là kênh tuyên truyền sinh động và hiệu quả
  (Tapchinongthonmoi.vn) - Tối 29/9, tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với tỉnh An Giang long trọng tổ chức khai mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam nông: nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2022 chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2022).
 • Thí sinh trúng tuyển đại học cần xác nhận nhập học trước 17h00 ngày 30/9,
  Bộ Giáo dục và Đào tạo mở Hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 18/9 đến 17.00' ngày 30/9. Trước 17.00' ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu không thực hiện quy trình này coi như thí sinh từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.