Giải quyết “cơn đói” cho cây cà phê, hồ tiêu sau khi thu trái
Không phải ngẫu nhiên mà người ta ví cà phê, hồ tiêu là “vàng đen”, là những “cây vàng, cây bạc” ở Tây Nguyên. Nhưng để cây liên tục cho người nông dân hái ra tiền đều đặn mỗi năm, thì sau mỗi mùa thu hoạch, cần phải biết chăm sóc, bón phân đúng cách. Trong đó, phân bón Văn Điển được coi là một gợi ý tuyệt vời cho hai loại cây làm giàu này.
Kinh nghiệm sản xuất của người trồng cà phê ở nhiều nơi cho thấy, sau thu hoạch trái, cây cà phê giảm sút sức sinh trưởng rất nhiều, thể hiện rõ nhất ở hai bộ phận lá và rễ tơ. Sau một chu kỳ sinh trưởng, đặc biệt thời gian khoảng 6 – 7 tháng mang trái với số lượng lớn, cây phải hấp thu một lượng lớn các chất dinh dưỡng qua rễ tơ và chuyển lên lá quang hợp, sau đó được chuyển dinh dưỡng tập kết ở trái và nhân. Khi trái chín cũng là lúc cây hầu như giảm chức năng hấp thu dinh dưỡng đồng thời bộ rễ tơ cũng lão hóa, một bộ phận lá cũng bị già đi, giảm sức quang hợp tạo dưỡng chất nuôi cây. Do vậy cần phải có biện pháp phục hồi lại sức khỏe để cây tiếp tục phát triển và cho năng suất trái năm sau.
Nhu cầu dinh dưỡng của “cây vàng, cây bạc” ở Tây Nguyên
Theo phân tích của kỹ sư Nguyễn Xuân Thự – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, một chuyên gia uy tín trong lĩnh vực tư vấn sử dụng phân bón cho cây công nghiệp, nhu cầu của cây cà phê lúc này cụ thể như sau:
Nhu cầu đạm (N): Sau thu trái cà phê không cần nhiền đạm vì không phải nuôi trái, chỉ cần lượng đạm nhất định để duy trì bộ lá công năng cho nuôi trái năm sau, mặt khác thời kỳ mùa khô sự hấp thu đạm của cây giảm, bởi vậy chỉ cần bổ xung một lượng đạm (N) trong phân NPK có hàm lượng đạm trung bình.
Nhu cầu lân (P2O5), cây cần nhiều lân để tái tạo bộ rễ tơ mới, lân còn giúp cho phân hóa mầm hoa, thụ phấn cao, đậu trái, nếu thiếu lân, ít hoa, thụ phấn thấp, ít trái.
Nhu cầu kali (K2O), giai đoạn sau thu hoạch trái cây cần ít kali hơn giai đoạn nuôi trái. Với mức bón vừa phải, cân đối sẽ thúc đẩy quá trình thụ phấn, đậu trái cao.
Nhu cầu vôi (CaO): giai đoạn này cần thiết cung cấp vôi, khử chua điều chỉnh độ pH đất vào khoảng 5,5 – 6,5 thích hợp để rễ cây hấp thụ dinh dưỡng, đất Tây Nguyên chua pH < 4,5, bón vôi hoặc phân có vôi là rất cần thiết. Đồng thời vôi cũng xúc tác cho rễ tơ phát triển nhanh, tiêu diệt một số loại nấm, bệnh trong đất hạn chế lây lan sang cà phê.
Nhu cầu magie (MgO): Sau thu hoạch trái cà phê cần magie, không nhiều chỉ hút lượng ít duy trì bộ lá còn lại trên cây nhưng đến thời kỳ sau đậu trái thì cây hút magie nhiều hơn.
Nhu cầu dinh dưỡng vi lượng: Các chất vi lượng: Bo (Bo), kẽm (Zn), mangan (Mn), sắt (Fe), đồng (Cu), coban (Co)… cây cũng rất cần, các chất vi lượng làm xúc tác giúp cho cà phê phân hóa, thụ phán trái. Tuy nhiên đất trồng cà phê chủ yếu là đất đỏ bazan, về dinh dưỡng chua, nghèo đến rất nghèo các yếu tố dinh dưỡng trung, vi lượng. Vì thế, người trồng cà phê cần phải bón bổ sung cho tất cả các nguyên tố dinh dưỡng thiếu hụt này.
Thực tiễn sản xuất thâm canh cà phê hơn 10 năm qua của rất nhiều bà con nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên cho thấy: Phân bón Văn Điển (phân lân Văn Điển và các loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển) cho hiệu quả vượt trội, đối với cà phê khi được bón phân sau thu hoạch.
Cách bón phân Văn Điển cho cà phê sau thu hoạch
Theo hướng dẫn của kỹ sư Nguyễn Xuân Thự, sau thu trái 20–25 ngày, chủ vườn cần chọn vào ngày nắng ráo, cắt cành già, dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu, hoặc cành mọc sát hay đụng đất, cành vượt, dọn sạch xung quanh bồn hoặc quanh hình, chiếc tán lá, đào rãnh rộng 20–25cm, sâu 15–20cm theo hình thiếu tán lá, rải đều phân hữu cơ hoai mục hoặc phân vi sinh từ 15–20 kg/gốc, kết hợp với 1,5–2,0kg phân lân Văn Điển + 0,5 – 0,8kg phân đa yếu tố NPK 10.7.3 có thành phần dinh dưỡng N = 10%; P2O5 = 7%; K2O = 3%; CaO = 6%; MgO = 5%; SiO2 = 4%; S = 2% và vi lượng B, Zn, Mn, Fe, Cu, Co…
Sau đó, bà con lưu ý trộn các loại phân trên vào rãnh sau đó tưới nước cho phân hòa tan ngấm vào đất giúp cho rễ cây tiếp xúc nhanh. Nếu vườn và có độ tuổi trên 20 năm, hoặc độ màu mỡ đất kém thì bón tăng lượng phân lân từ 10 – 20% giúp cây ra nhanh rễ tơ hơn. Đối với những vườn và phê được bón lân Văn Điển đợt cuối mùa mưa, đợt bón phân sau thu hoạch không cần bón nữa mà chỉ bón phân đa yếu tố NPK 10.7.3 và phân hữu cơ mà thôi.
Là những loại phân bón có nguồn gốc khoáng tự nhiên, phân lân Văn Điển, phân đa yếu tố NPK Văn Điển cùng phân hữu cơ giúp cho cây cà hồi phục nhanh, phát triển bộ rễ tơ mới nhanh khỏe, xúc tiến phân hóa mầm hoa, cấu tạo hoa, đồng thời xúc tác cây trổ hoa đều, chất lân còn giúp cây tạo mùi thơm khi hoa nở quyến rũ côn trùng (bướm), thụ phấn đậu trái cao. Đồng thời cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển. Một tập hợp 13 loại dinh dưỡng trong phân bón Văn Điển cung cấp cùng một lúc cho cây, khử chua đất vùng rễ, thông thoáng không khí cho rễ tơ hoạt động hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả nhất.
Bón phân Văn Điển sau thu hoạch cho cây cà phê mang tính quyết định năng suất, chất lượng cho niên vụ năm sau của các nhà vườn.
Cách bón phân Văn Điển cho cây hồ tiêu sau thu hoạch
Sau mỗi mùa thu hoạch, cây hồ tiêu giảm sút rất nhiều về sức sinh trưởng, biểu hiện rõ nhất bộ rễ tơ già cỗi hấp thụ dinh dưỡng kém, sau đó là bộ lá giảm sức quang hợp ánh sáng, một số cành phát triển quá mức hoặc bị sâu, già đi, dị dạng… Để hồ tiêu khỏe lại biện pháp quan trọng là phục hồi cây sau thu hoạch, những công việc cần làm của các nhà vườn, vệ sinh đồng ruộng, tỉa cành, tạo tán, loại bỏ cành yếu, cành bệnh, tạo thông thoáng lá cây, sau hoàn thành các công việc vệ sinh vườn tiến hành bón phân.
Với đặc điểm bộ rễ tơ của cây tiêu tái sinh chậm, đầu mút rễ biểu bì mỏng rất dễ tổn thương khi gặp các tác nhân bên ngoài như xới xáo, động chạm vào rễ, bón phân hữu cơ tươi, phân hóa học đậm đặc hoặc bón lượng cao một lúc. Vì vậy các nhà vườn cần đặc biệt lưu ý chọn loại phân phù hợp nhất để bón có hàm lượng các loại chất dinh dưỡng đầy đủ nhất từ đa lượng N–P–K đến trung lượng CaO – MgO – SiO2 và dinh dưỡng vi lượng bo, kẽm. Trong đó tỷ lệ các loại dinh dưỡng cân đối, phân tan từ từ không gây “sốc” cho cây. Kinh nghiệm nhiều năm sử dụng phân bón Văn Điển của bà con trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên, Quảng Trị, Đông Nam bộ đã đúc kết thành kỹ thuật sử dụng hiệu quả phân bón Văn Điển trên đồng ruộng.
Theo những kinh nghiệm ấy, sau mùa thu hoạch trái chừng 20 – 25 ngày, bà con cần vệ sinh đồng ruộng, sử dụng phân hữu cơ hoai mục phơi nắng nhẹ, đập nhỏ tơi để bón. Tuyệt đối không sử dụng phân tươi, chưa hoai mục sẽ mang mầm bệnh gây hại cây. Mỗi hốc bón 10 – 15 kg phân hữu cơ, cùng với 1–2kg lân nung chảy Văn Điển có thành phần dinh dưỡng: P2O5=16%, vôi=30%, magie=15%, Silic=24%, và vi lượng Bo, kẽm, mangan, sắt, đồng… Thêm vào đó cần bón 0,3 – 0,4 kg phân đa yếu tố NPK 12.8.12 Văn Điển có thành phần dinh dưỡng: 12%N, 8%P2O5, 12% K2O, 8% CaO, 6% MgO, 9% SiO2, 6% S và một tỉ lệ nhất định các dinh dưỡng vi lượng B, Zn, Mn, Cu, Fe, Co… trộn đều phân hữu cơ, phân lân và phân đa yếu tố NPK Văn Điển, rải đều tên mặt đất dưới hình chiếu tán lá cây tiêu, dùng đất ngoài mép bồn phủ kín phân hoặc lấy cỏ, lá khô phủ bên trên để đảm bảo độ ẩm cây dễ hấp thụ dinh dưỡng.
Lưu ý: Bà con không nên tưới thường xuyên mà cần để cây có hạn sinh lý, khi đến thời kỳ tưới thì sẽ kích thích cây ra hoa, đậu trái hàng loạt. Tuyệt đối không nên xới xáo đất xung quanh vùng rễ, đến đầu mùa mưa cũng là lúc cây tiêu ra hoa, tiếp tục bón phân thúc cho cây đậu trái, sau đó bón phân muôi trái vào giữa và cuối mùa mưa bằng phân đa yếu tố NPK 12.8.12 hoặc dùng phân đa yếu tố 12.7.20.
Rất nhiều chủ vườn cà phê, hồ tiêu ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông… đã có tập quán sử dụng phân Văn Điển đã thành công lớn với phân bón Văn Điển. Những ví dụ cụ thể, chúng tôi xin đề cập trong bài viết khác. Họ đều có chung nhận xét: Bón phân Văn Điển, cây khỏe, lá dày xanh sáng, ngọn nở, sai hoa, đậu trái cao, không mắc bệnh chết nhanh, ít sâu, hạt mẩy, năng suất cao, chất lượng hạt tốt.
Việt Hà – Nam Phong
-
Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc gia -
Hà Tĩnh: Chàng trai trẻ khát vọng đưa cây dược liệu về làm giàu trên đất đồi -
Đồng Nai: Xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ bền vững -
Chỉ thị của Thủ tướng tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
- Sầu riêng ở Krông Pắc trở thành cây trồng mũi nhọn, tạo thu nhập cao cho bà con nông dân
- Tăng cường nuôi trồng thủy sản các tháng cuối năm 2024
- TP. Cần Thơ công bố quy hoạch ngành Nông nghiệp tích hợp
- TP. Cần Thơ: Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng xanh và sạch
- Phòng chống đói, rét cho vật nuôi trong vụ Đông - Xuân 2024-2025
- “Cảnh báo đỏ” về lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất cà phê
- Tìm hướng đi mới, giải quyết những vướng mắc cho ngành Điều Việt Nam
-
Nghệ An: Các cấp Hội cần tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, cách làm hiệu quả, kết quả ấn tượngSáng ngày 22/11, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, lắng nghe và nắm bắt tình hình công tác Hội và phong trào nông dân tại tỉnh Nghệ An năm 2024.
-
“Nông dân chính là tương lai của chúng ta”Ngày 22/11/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập AsiaDHRRA.
-
Công dụng thần kỳ của nước gừng tươi trong việc giảm cholesterol, giảm cânGừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
-
Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc giaTỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết về tăng cường công tác quản lý, bảo tồn, xây dựng và phát triển sâm Ngọc Linh thành ngành hàng hóa có giá trị kinh tế cao, là sản phẩm chủ lực của tỉnh, mang thương hiệu quốc gia đến năm 2030, định hướng đến năm 2035.
-
Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và báo chíĐó là đề nghị của ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại Hội nghị “Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2024” tổ chức ngày 21/11/2024 tại Hà Nội.
-
Cách trồng chuối Laba cho năng suất caoChuối Laba còn được gọi với một tên khác nữa là chuối Dạ Hương bởi mùi hương thơm đặc trưng khi chín. Chuối Laba sinh trưởng tốt ở vùng đất đỏ bazan hoặc đất phù sa, nơi có nền nhiệt tương đối mát mẻ quanh năm. Nếu chăm sóc tốt, chuối cho năng suất cao và chất lượng. Mỗi buồng chuối đạt từ 25 - 30kg, cho khoảng 10 - 12 nải.
-
Từ 1/1/2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn 7 địa phương cấp huyệnỦy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1256/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2023 - 2025. Theo đó, từ ngày 01/01/2025 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 4 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 77 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 42 xã, 28 phường và 7 thị trấn.
-
“Giải cứu” hàng nghìn phụ nữ, trẻ em khỏi bạo hành(Tapchinongthonmoi.vn) - Nhằm giúp phụ nữ và trẻ em vùng nông thôn tránh bị bạo hành gia đình, Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) đã thành lập Đường dây nóng 18001768, hoạt động 24h/7 ngày. Sau 3 năm đi vào hoạt động đã có hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái vùng nông thôn được các tư vấn viên của tổng đài 18001768 hỗ trợ thoát khỏi cảnh bị bạo hành của người chồng, người cha trong gia đình.
-
Trang trại heo Mavin đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAPTháng 11/2024, một cột mốc quan trọng đã được ghi nhận khi 2 trang trại heo của Tập đoàn Mavin tại huyện Anh Sơn – tỉnh Nghệ An và huyện Kbang – tỉnh Gia Lai đã chính thức được cấp Chứng nhận Global GAP, phiên bản S.L.P (Smart Livestock Production) bởi tổ chức kiểm định và chứng nhận uy tín toàn cầu Bureau Veritas (BV).
-
Đổi mới trên quê hương Nho QuanLà một huyện miền núi với nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, đến nay, 100% các xã của huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Miền sơn cước nay đã "thay da, đổi thịt".
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh