Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Giới thiệu hình ảnh đất và người Bến Tre qua hội diễn "Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông"

13:02 24/06/2022 GMT+7
Không gian "Điểm hẹn 9 dòng sông" trong khuôn khổ hội diễn "Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông" lần thứ 18 năm 2022 đã góp phần giới thiệu về tỉnh Bến Tre với bạn bè gần xa, từ đó góp phần quảng bá, thu hút du khách đến với "xứ dừa".

Giới thiệu hình ảnh đất và người Bến Tre qua Hội diễn Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông - Ảnh 1.

Tiết mục hát múa "Văn sĩ trời Nam" do nghệ nhân thư pháp Đăng Học sáng tác và biểu diễn - Ảnh: VGP/Duy Khánh

Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi (từ 18 đến 22/6), hội diễn "Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông" lần thứ 18 năm 2022 do Bến Tre đăng cai tổ chức đã tổng kết bế mạc tại Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh tỉnh.

Trong những ngày diễn ra hội diễn, 13 đoàn nghệ thuật quần chúng đã đem đến cho khán giả những tiết mục ca, múa nhạc hấp dẫn với nội dung mang đậm nét văn hóa riêng của từng địa phương. Đặc biệt, trong chương trình, tiết mục hát múa "Văn sĩ trời Nam" do nghệ nhân Đăng Học sáng tác và biểu diễn (phụ ngâm: NSƯT Hoài Linh, nhóm bè: Cadilac) với nội dung ca ngợi danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và kết hợp hình thức nói thơ Vân Tiên, đã nhận được sự chú ý của khán giả.

Trước khi diễn ra hoạt động thi diễn, Bến Tre đã tổ chức cho các đoàn nghệ thuật đến dâng hương tại Di tích quốc gia đặc biệt mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu. Các đại biểu được nghe giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, để thêm trân trọng và vun bồi cảm xúc, từ đó tiếp tục sáng tạo nghệ thuật, mang lại các giá trị nhân văn.

Giới thiệu hình ảnh đất và người Bến Tre qua Hội diễn Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông - Ảnh 2.

Thư viện Nguyễn Đình Chiểu giới thiệu quyển sách thư pháp khổ lớn "Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển" do nghệ nhân thư pháp Đăng Học tặng - Ảnh: VGP/Duy Khánh

Bên cạnh hoạt động thi diễn, điểm nhấn chính là hoạt động trưng bày, triển lãm tại khu vực diễn ra hội diễn do Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh và Thư viện Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre thực hiện. Từ bên ngoài, Ban Tổ chức đã tái hiện hình ảnh cổng tam quan của Di tích quốc gia đặc biệt mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu với tên gọi không gian "Điểm hẹn 9 dòng sông". Phần khu vực bên trong là triển lãm hình ảnh hoạt động văn hóa, văn nghệ nổi bật của các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL.

Thư viện Nguyễn Đình Chiểu cũng giới thiệu quyển sách thư pháp khổ lớn "Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển" do nghệ nhân thư pháp Đăng Học tặng. Đây là quyển sách viết chữ thư pháp Việt trên giấy xuyến chỉ, có kích thước 1,4 m x 1,8 m, nặng khoảng 500 kg, có 209 trang, gồm 200 tiêu bản thư pháp. 

Quyển sách gồm 2 phần, trong đó phần 1 "Nguyễn Đình Chiểu danh tác" giới thiệu các tác phẩm của cụ đồ Chiểu, như các bài thơ, câu thơ nổi tiếng trong các tác phẩm "Lục Vân Tiên", "Ngư tiều y thuật vấn đáp"… các bài văn tế.

Phần 2 với tên gọi "Ngưỡng vọng Nguyễn Đình Chiểu", là các nhận định, đánh giá của hậu thế về cụ đồ Chiểu; lời bạt của tác giả Vũ Đăng Học về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Hiện Thư viện Nguyễn Đình Chiểu đang thực hiện các thủ tục đề nghị xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới cho quyển sách thư pháp kích thước lớn này.

Giới thiệu hình ảnh đất và người Bến Tre qua Hội diễn Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông - Ảnh 3.

Không gian thư pháp trong khuôn khổ Triển lãm - Ảnh: VGP/Duy Khánh

Trong khuôn khổ hội diễn, đã có rất đông diễn viên, nghệ sĩ của các đoàn nghệ thuật quần chúng từ các tỉnh, thành phố trong khu vực ĐBSCL đến trải nghiệm không gian "Điểm hẹn 9 dòng sông". Nhiều du khách thích thú chụp ảnh lưu niệm với cổng tam quan, quyển sách thư pháp khổ lớn, trải nghiệm không gian thư pháp, tự tay làm những đồ thủ công bằng lá dừa. 

Có thể nói, không gian "Điểm hẹn 9 dòng sông" trong khuôn khổ hội diễn đã góp phần giới thiệu về tỉnh Bến Tre với bạn bè gần xa, từ đó, góp phần quảng bá, thu hút du khách đến với "xứ dừa".

Theo Chinhphu.vn

Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ 25-30/6
Kế thừa và phát huy thành công của các kỳ festival trước đây, Festival Huế 2022 với điểm nhấn là Tuần lễ Festival văn hóa - nghệ thuật, có chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển", diễn ra từ ngày 25-30/6.