Hiệu quả từ nuôi gà thịt bằng thảo dược
Từ những bước đi vững chắc…
Sau thành công với mô hình nuôi lợn bằng thức ăn chăn nuôi an toàn sinh học được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng Độc quyền giải pháp hữu ích; trực tiếp chuyển giao công nghệ chế biến thức ăn sinh học thảo dược cho nông dân trong tỉnh và một số địa phương như Yên Bái, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Nam… Kỹ sư Tạ Hùng Đậu tiếp tục thử nghiệm đối với mô hình nuôi gà tại Vĩnh Phúc.
Theo kỹ sư Tạ Hùng Đậu, Vĩnh Phúc là nơi có nhiều điều kiện thuận lợi như địa hình, khí hậu, đất đai… thích hợp với phát triển chăn nuôi gia cầm. Tuy nhiên, việc chăn nuôi gia cầm hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức như dịch cúm gia cầm có nhiều biến chủng gây khó khăn cho công tác phòng dịch; chất lượng con giống, nguồn thức ăn chăn nuôi khó kiểm soát; ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe con người…. Trong khi đó, đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa xây dựng được thương hiệu riêng cho gà thịt chất lượng hữu cơ hoặc thịt gà nuôi từ thức ăn sinh học thảo dược đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN: 7046-2009.
Tháng 8/2020, kỹ sư Tạ Hùng Đậu và các cộng sự tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng và hoàn thiện mô hình thử nghiệm thức ăn sinh học thảo dược cho chăn nuôi gà thương phẩm. Trong đó, lựa chọn các loại cây thảo dược như: Kim ngân, cát sâm, nghệ đỏ kết hợp với ngô hạt, cám gạo, dầu thực vật và một số nguyên liệu thô khác được phép sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi để chế tạo nguồn thức ăn sinh học thảo dược. Tỷ lệ phối trộn, công thức nuôi thí nghiệm được chia làm 2 giai đoạn phát triển của đàn gà từ 1 ngày tuổi đến 28 ngày tuổi và từ 28 ngày tuổi đến xuất bán. Sau 120 ngày nuôi, đàn gà nuôi bằng thức ăn sinh học thảo dược đã đáp ứng tốt khả năng sinh trưởng, sức đề kháng và các chỉ tiêu về chất lượng gà thịt theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN: 7046-2009.
Đánh giá về hiệu quả kinh tế, kỹ sư Tạ Hùng Đậu cho rằng: Mô hình chăn nuôi gà thịt bằng thức ăn sinh học thảo dược cho giá trị cao hơn từ 15 - 20% so với mô hình gà nuôi bằng thức ăn truyền thống. Ngoài ra, còn góp phần tạo ra năng suất, chất lượng thịt gà ngon đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và hướng tới xuất khẩu; giảm sự ô nhiễm môi trường, giúp cho nông nghiệp phát triển bền vững.
Song song với đó, kỹ sư Tạ Hùng Đậu còn xây dựng quy trình kỹ thuật chăn nuôi thí điểm giống gà ri lai gà mía với quy mô 600 con/2 hộ và mô hình chăn nuôi tập trung với quy mô 700 con tại trang trại của gia đình.
… đến thành công “ngoài mong đợi”
Chị Nguyễn Thị Chí, phố Tiền Châu (phường Tiền Châu, TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc) là một trong 2 hộ chăn nuôi gà bằng thức ăn thảo dược trong mô hình thử nghiệm của kỹ sư Tạ Hùng Đậu chia sẻ: “Gà sử dụng cám sinh học thảo dược ít bệnh tật hơn, phát triển tốt, thịt gà có độ dai, vị ngọt, chắc, không bị tanh và không tồn dư thuốc kháng sinh nên rất dễ bán. Tùy thời điểm nhưng giá sẽ cao hơn 20 - 40% so với gà ăn cám thông thường”.
Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Phúc Yên, ông Tạ Hùng Đậu cho biết thêm: Thời gian qua, các cấp chính quyền ở tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi tập trung theo hướng trang trại, gia trại; tích cực chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương hướng dẫn, khuyến khích người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, từng bước hình thành vùng chăn nuôi an toàn sinh học quy mô lớn. Tuy nhiên, để giải bài toán đưa ngành Chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vững, ngoài chất lượng con giống, vấn đề then chốt là bảo đảm các yếu tố về môi trường và quản lý dịch bệnh.
Đặc biệt, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 làm chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào gặp nhiều khó khăn khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, việc sử dụng và chủ động nguồn thức ăn sinh học thảo dược không chỉ mang lại hiệu quả cao đối với xã hội, môi trường sinh thái mà còn là tiền đề thúc đẩy phát triển vùng trồng cây dược liệu của địa phương,
Dựa trên kết quả thử nghiệm đạt được trong chăn nuôi gà từ năm 2020 đến nay, kỹ sư Tạ Hùng Đậu mong muốn, mô hình này sẽ sớm được nhân rộng và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.
Đặc biệt, ông hy vọng sẽ tạo ra những sản phẩm nông sản có thương hiệu riêng, chất lượng cao, đáp ứng sức mua trong nước và mở đường cho nông sản xuất khẩu ra thị trường nước ngoài; góp phần từng bước chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và TP. Phúc Yên nói riêng. Hướng tới ngành Nông nghiệp tỉnh hình thành những mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tạo việc làm và nâng cao nguồn thu nhập cho nông dân trước thực tế đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp nhường chỗ cho các dự án xây dựng đô thị.
-
Thịt heo mát MEATDeli – lựa chọn cho bữa ăn lành mạnh -
Ngành hàng cá tra vùng ĐBSCL hướng đến kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải -
Trải nghiệm khám phá thùng nước mắm "khủng” -
Đồng bằng sông Cửu Long quyết tâm xây dựng một triệu héc-ta vùng lúa chất lượng cao
- Thừa Thiên Huế: Hướng nông dân vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ
- Nuôi gà sạch, hội viên tăng thu nhập
- Phân hạng an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu
- Sản xuất cà phê sạch thu lãi hàng tỷ đồng
- Thu nhập tăng nhờ trồng chè theo hướng hữu cơ, an toàn
- Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
- Nhãn Miền Thiết - đặc sản OCOP 4 sao của “đất nhãn” Hưng Yên
-
Nghệ An: Tham quan, chia sẻ kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải thân thiện với môi trườngThực hiện Kế hoạch hoạt động Dự án "Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế". Trong hai ngày 20 và 21/11, Ban Quản lý dự án xử lý rác thải Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức hai đoàn tham quan học tập chia sẻ kinh nghiệm cho tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường tại huyện Quỳnh Lưu.
-
Hội chợ dược liệu 2024: Tiềm năng trường còn rất lớn đối với vùng nguyên liệu dượcHội chợ dược liệu, y dược cổ truyền sẽ góp phần giúp hình thành chuỗi giá trị liên kết giữa người nông dân nuôi trồng dược liệu, các doanh nghiệp và người tiêu dùng; đồng thời, giới thiệu dược liệu, sản phẩm dược liệu đặc hữu, đặc thù của Việt Nam với quốc tế.
-
Hội Nông dân huyện Diễn Châu đã chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, xây dựng Hội, xây dựng mô hình, điển hìnhChiều ngày 21/11/2024, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) cùng đoàn công tác đã có chuyến làm việc tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, thăm và lắng nghe tình hình công tác Hội và phong trào nông dân cơ sở năm 2024.
-
Hưng Yên gặt hái thành công với 271 sản phẩm OCOP(Tapchinongthonmoi.vn) – Hưng Yên đang đẩy mạnh chương trình OCOP với mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 265 - 280 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao. Sau 6 năm triển khai, tỉnh đã có 271 sản phẩm OCOP được công nhận, góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh của các làng nghề, địa phương.
-
Thanh Hoá: Tập huấn nghiệp vụ phòng, chống tội phạm cho cán bộ, hội viên nông dânTrong 2 ngày 21 và 22/11, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức chương trình tập huấn về nghiệp vụ giải quyết khiếu nại tố cáo, và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác phòng chống tội phạm cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn.
-
Đoàn công tác Trung ương Hội NDVN thăm và làm việc tại tỉnh Đồng ThápNgày 20/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) do ông Phan Như Nguyện, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Ban chấp hành Trung ương Hội NDVN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế và thăm các mô hình sản xuất tại trên địa bàn tỉnh.
-
Nghệ An: Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mớiHiệu quả từ Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Nghệ An thực sự là luồng gió đổi mới, làm thay đổi căn bản diện mạo khắp các vùng nông thôn của tỉnh. Những kết quả đạt được này mang đậm dấu ấn, vai trò quan trọng của các cấp Hội Nông dân (HND) Nghệ An.
-
Hà Giang: Kết nối, tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tại Thủ đô(Tapchinongthonmoi.vn) – Sáng ngày 21/11 tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân thành phố Hà Nội (số 133 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội), Hội Nông dân tỉnh Hà Giang và Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch giới thiệu, kết nối, tiêu thụ hơn 200 sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hà Giang.
-
Một trang trại lợn ở Thanh Hóa bị xử phạt hơn 400 triệu đồngÔng Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định số 4550/QĐ-UBND ngày 15/11/2024 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Song Dương, trụ sở tại Thôn Thanh Tiến, xã Thanh Xuân (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa).
-
Đắk Lắk đưa Cổng Thông tin điện tử của tỉnh lên ZaloUBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành công văn số 1233/UBND-CNCTTĐT gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể… để giới thiệu trang Zalo Official Account “Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk”.
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh