Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Bàn giải pháp quản lý hổ nuôi nhốt ở Việt Nam

Ái Vân - 07:36 23/09/2023 GMT+7
Ngày 21/9 tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên giang, Cục Kiểm lâm, Bộ NN&PTNT phối hợp Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (Usaid) tổ chức Hội thảo tham vấn kỹ thuật Kế hoạch quản lý cơ sở nuôi nhốt hổ tại Việt Nam.

Hội thảo có sự tham gia hơn 60 cán bộ quản lý, chuyên gia trong nước và quốc tế về bảo tồn hổ đã thảo luận các giải pháp quản lý hổ nuôi nhốt tại Việt Nam. Trên toàn cầu, loài hổ đang có nguy cơ cao bị tuyệt chủng và được bảo vệ cả trong nước và quốc tế theo quy định của pháp luật và Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước Cites). Cites yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên thực hiện các biện pháp hạn chế số lượng quần thể hổ nuôi nhốt ở mức nhất định, để hỗ trợ cho việc bảo tồn hổ hoang dã và ngăn chặn mọi hoạt động sinh sản, sinh trưởng để buôn bán các bộ phận, sản phẩm từ hổ.

Theo Cục Kiểm lâm, hiện có khoảng 388 cá thể hổ nuôi nhốt trong các vườn thú, trung tâm cứu hộ, và các khu nuôi nhốt tư nhân. Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT tổ chức đánh giá về việc thí điểm và thực trạng nuôi hổ tại 5 cơ sở tư nhân được phép nuôi hổ thí điểm. Dựa trên những đánh giá này, việc xây dựng Khung kế hoạch quản lý hổ nuôi nhốt tại Việt Nam đã được đề xuất.

Bà Michelle Owen, Giám đốc Văn phòng Dự án Bảo vệ Động vật hoang dã nguy cấp – WWF phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: ĐVCC

Ông Bùi Chính Nghĩa, Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Bộ NN&PTNT cho biết: Triển khai thực hiện Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã, Cục Kiểm lâm đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng nuôi nhốt hổ, công tác quản lý hổ, qua đó nhận thấy còn một số vấn đề khó khăn, thách thức đối với các cơ sở nuôi hổ như công tác quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng.

Qua đó, Cục Kiểm lâm đã đề xuất xây dựng dự thảo khung kế hoạch về quản lý hổ nuôi nhốt với một số các giải pháp mới như: Quản lý, giám sát hổ bằng công nghệ ADN, hình ảnh sọc vằn, gắn chíp,… phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc; hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan; tăng cường hiệu quả thực thi pháp luật, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng buôn bán, nuôi nhốt, sử dụng trái pháp luật hổ và các sản phẩm, dẫn xuất từ hổ... Hội thảo sẽ góp phần đóng góp ý kiến để Cục Kiểm lâm hoàn thiện Kế hoạch quản lý hổ trong thời gian tới, đảm bảo phù  hợp với quy định của Công ước Cites, pháp luật Việt Nam và tình hình thực tiễn. 

Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: ĐVCC

Ông Đỗ Quang Tùng, Trưởng Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp (MBFP) Bộ NN&PTNT cho biết: Hổ là loài nguy cấp, quý, hiếm có nguy cơ tuyệt chủng rất cao do tình trạng săn bắt, buôn bán, nuôi sinh trưởng, sinh sản trái pháp luật, nên chúng phải được bảo vệ theo các Công ước quốc tế và Luật pháp của quốc gia. Với sự đóng góp của các chuyên gia trong nước và quốc tế, ông mong muốn hỗ trợ việc hoàn thiện Kế hoạch quản lý hổ nuôi nhốt tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Hội thảo tham vấn kỹ thuật kéo dài hai ngày đã cung cấp cho các đại biểu thông tin về tình trạng nuôi nhốt hổ ở Việt Nam, các biện pháp cần thiết để cải thiện công tác quản lý và tuân thủ các quy định của Công ước Cites. Các ví dụ và thảo luận về hiện trạng, kinh nghiệm thực tế trong việc quản lý hổ nuôi nhốt ở các quốc gia khác đã được chia sẻ.

Tham gia Hội thảo, các đại biểu đã tích cực thảo luận và đưa ra các ý kiến chuyên môn nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động nuôi nhốt hổ, giảm thiểu tình trạng buôn lậu, hợp thức hoá nguồn gốc, xuất xứ của hổ tại các cơ sở này. Một số ý kiến chính được nhiều đại biểu đưa ra bao gồm việc xây dựng hệ thống quản lý hổ quốc gia bằng hồ sơ mã gen và ảnh sọc vằn của từng cá thể, hoàn thiện các quy định pháp luật về nuôi nhốt hổ, kiểm soát hoạt động sinh sản vì mục đích bảo tồn, đảm bảo sức khỏe và phúc lợi cho hổ nuôi nhốt. Sau hội thảo, Khung kế hoạch sẽ được chỉnh sửa và trình Bộ NN&PTNT xem xét.

Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia trong và noài nước tham dự. Ảnh: ĐVCC

Bà Michelle Owen, Giám đốc Văn phòng Dự án Bảo vệ Động vật hoang dã nguy cấp (WWF) chia sẻ: Việc quản lý hổ nuôi nhốt đòi hỏi nỗ lực chung của các cơ quan của Chính phủ, chủ sở hữu cơ sở và đối tác từ các tổ chức quốc tế. Điều này đã được thể hiện rõ qua sự đa dạng của thành phần đại biểu tham dự từ các lĩnh vực khác nhau trong Hội thảo. Chúng tôi hoan nghênh các ý kiến ​​đóng góp của chuyên gia nhằm cải thiện công tác quản lý hổ nuôi nhốt ở Việt Nam. Chính phủ Hoa Kỳ đang phối hợp với Chính phủ Việt Nam và các tổ chức xã hội trong hoạt động chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật tại Việt Nam.

Dự án Bảo vệ Động vật hoang dã nguy cấp do Usaid tài trợ, Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT là chủ dự án, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) là cơ quan thực hiện. Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp là cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT, có chức năng làm chủ và trực tiếp quản lý hoặc đồng thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi về lĩnh vực lâm nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn toàn quốc.

Usaid là cơ quan phát triển quốc tế hàng đầu thế giới và là một đối tác hỗ trợ thúc đẩy các kết quả phát triển. Các chương trình của Usaid giúp thúc đẩy an ninh quốc gia và thịnh vượng kinh tế của Hoa Kỳ, thể hiện sự hào phóng của nhân dân Hoa Kỳ và thúc đẩy lộ trình của các nước nhận viện trợ hướng tới tương lai không còn cần tới viện trợ nữa.

WWF là một trong những tổ chức phi chính phủ về bảo tồn hàng đầu thế giới, với 5 triệu người ủng hộ và một mạng lưới toàn cầu đang hoạt động trên hơn 100 quốc gia. Nhiệm vụ của WWF là ngăn chặn sự xuống cấp của môi trường thiên nhiên của trái đất và xây dựng một tương lai trong đó con người sống hoà hợp với thiên nhiên, bằng cách bảo tồn đa dạng sinh học của thế giới, đảm bảo rằng việc sử dụng bền vững những nguồn tài nguyên có thể tái sử dụng và thúc đẩy việc giảm ô nhiễm và tiêu thụ lãng phí.

TỪ KHÓA #nuôi nhốt hổ