Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Khai mạc Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 4 tại Cà Mau

Hoàng Nam - 17:20 28/04/2024 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 4 Cà Mau vừa được khai mạc với quy mô lớn, quy tụ 400 gian hàng của 150 doanh nghiệp tham gia, cùng nhiều nghệ nhân, thợ làm làm bánh giỏi tại nhiều tỉnh, thành. Đây là hoạt động quan trọng nằm trong chuỗi sự kiện “Cà Mau – Điểm đến 2024”.

Khai mạc Ngày hội bánh dân gian Nam bộ lần 4 tại Cà Mau.

Quy mô gấp đôi năm trước

Tối 27/4/2024, Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 4 tổ chức tại Cà Mau chính thức khai mạc. Đây là hoạt động chính nằm trong chương trình sự kiện “Cà Mau – điểm đến 2024”, kéo dài từ ngày 26/4 đến 5/5, diễn ra tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau.

Ông Nguyễn Minh Luân (áo xanh) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tham quan một gian hàng bánh dân gian.

Năm nay, số lượng các gian hàng đăng ký tham gia cao hơn nhiều so với lần 3 diễn ra 2023 có 200 gian hàng. Ngày hội bánh dân gian Nam bộ 2024 lần này, còn có sự tham gia của 340 gian hàng thương mại tổng hợp, từ 150 doanh nghiệp ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, với nhiều lĩnh vực đa dạng phong phú. Nổi bật hơn, đó là 60 gian hàng khác trưng bày hàng chục loại bánh dân gian của nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau và nhiều tỉnh, thành Nam Bộ. Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ lần này còn có các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng của các địa phương trong khu vực ĐBSCL.

Diễn ra từ 26/4/2024, Ngày hội bánh dân gian tại Cà Mau đã thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan, mua sắm, trải nghiệm ẩm thực... Rất nhiều thực khách cảm thấy thích thú với những “đặc sản” bánh dân gian thơm ngon, bình dân…được chế biến từ chính những sản vật quê nhà.

Một gian hàng trưng bày bánh dân gian.

Ông Tăng Vũ Em - Phó Chủ tịch UBND TP Cà Mau cho biết, sự kiện nhằm góp phần giới thiệu về hình ảnh, con người Cà Mau nói chung, TP Cà Mau nói riêng. Đồng thời, tạo điều kiện cho khách du lịch thưởng thức văn hóa ẩm thực, đặc biệt là bánh dân gian đặc trưng của Nam bộ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực trên địa bàn TP Cà Mau.

Ông Trần Hiếu Hùng Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Cà Mau nhấn mạnh: “Đây còn là dịp tập hợp và tạo điều kiện cho các nghệ nhân, người làm bánh trong và ngoài tỉnh có cơ hội biểu diễn nghệ thuật chế biến các loại bánh dân gian, từng bước mở rộng thị trường bánh dân gian địa phương. Là cơ hội để tuyên truyền, quảng bá về vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, tiềm năng du lịch Cà Mau đến đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh thông qua chương trình tham quan các điểm du lịch trên địa bàn thành phố Cà Mau”.

Đặc sắc văn hóa dân gian

Ông Tăng Vũ Em khẳng định: “Ngày hội là dịp để TP Cà Mau tuyên truyền, quảng bá về vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, tiềm năng du lịch của địa phương đến du khách trong và ngoài tỉnh, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp không khói”

Đối với du khách, ngày hội là sự kiện được trông chờ hàng năm. Để qua đó, người dân còn được có cơ hội tìm lại ký ức của mình về một nền văn hóa ẩm thực Nam Bộ quen thuộc, đã gắn liền với bao thế hệ.

Bánh chuối chan nước cốt dừa.

Anh Nguyễn Hoàng Phong, trú phường 1 TP Bạc Liêu cho biết, đây là lần thứ 2 anh đưa gia đình đến tham quan mua sắm tại ngày hội bánh dân gian này. “Ngoài việc cùng gia đình giải trí nghỉ ngơi vui chơi những ngày lễ, tôi còn dịp chỉ cho các cháu biết những loại bánh dân gian đã gắn liền với tuổi thơ của mình. Qua đó, cho các cháu biết và hiểu hơn những giá trị văn hóa dân gian đã gắn liền với cuộc sống của người dan Nam Bộ trăm năm qua”. Anh Phong vui vẻ nói.

Bánh khọt nhân tôm.

Nét mới lạ năm nay, Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ tại Cà Mau lần thứ 4 được tổ chức với nội dung phong phú, khi du khách còn được thưởng thức ẩm thực dân gian của một số quốc gia, như: Nhật bản, Thái Lan, Campuchia, Lào... thông qua các gian hàng trưng bày sản phẩm, chế biến tại chỗ hoặc mang về tùy thích.

Nhưng điểm thú vị nhất mà du khách trông đợi, đó là Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ sẽ diễn ra với sự tham gia của 30 đơn vị đến từ các tỉnh ĐBSCL, các huyện, thành phố trong tỉnh, tạo cho không khí ngày hội càng thêm sôi nổi, vui tươi và hào hứng. Cuộc thi sẽ được diễn ra vào sáng ngày 28/4.

Bánh dân gian làm từ hoa sen.

Chị Nguyễn Thùy Trang, trú Giá Rai Bạc Liêu cho biết, ngay từ hôm qua chị đã đưa gia đình đến tham dự ngày hội. Nơi đây đã tạo một không gian rộng lớn với sinh khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày lễ để người dân thư giãn nghỉ ngơi. Chúng tôi đã thực sự choáng ngợp trước quy mô, đa dạng của ngày hội. Hình ảnh những bà má, bà chị ngồi làm bánh, giống như quê nội mỗi lần có đám giỗ. Hình ảnh ấy, đã giúp tôi tìm về với ký ức tuổi thơ của mình.

“Đây là hoạt động thiết thực, góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa ẩm thực Việt nói chung, vùng đất Nam Bộ nói riêng. Chính vì thế, mặc dù hai ngày qua thời tiết tại Cà Mau rất nóng, nhưng vẫn có đến hàng nghìn người dân từ các nơi đổ về tham dự” chị Trang nói.