Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Khuyến cáo đối với doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại Ấn Độ

13:32 20/05/2021 GMT+7

Trước khi ký kết hợp đồng thương mại, doanh nghiệp cần tìm hiểu các quy định, biện pháp chính sách mà địa phương áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh; lựa chọn giao dịch với các doanh nghiệp lớn, uy tín.

Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương) vừa đưa ra khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu các quy định, biện pháp chính sách cũng như lựa chọn giao dịch với doanh nghiệp uy tín tại Ấn Độ trước bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp khiến nước này.

Chế biến thủy sản xuất khẩu. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam có đối tác truyền thống, thường xuyên liên lạc thăm hỏi, động viên để duy trì quan hệ đối tác và nắm thông tin về tình hình dịch cũng như các biện pháp phòng dịch của chính quyền Ấn Độ.

Ngoài ra, trước khi ký kết hợp đồng thương mại, cần tìm hiểu các quy định, biện pháp chính sách mà địa phương áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh; lựa chọn giao dịch với các doanh nghiệp lớn, uy tín.

Đặc biệt, trong đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại, doanh nghiệp cần lường trước những khó khăn có thể xảy ra trong bối cảnh dịch đang ảnh hưởng mạnh đến hoạt động thông quan và hoạt động ngân hàng tại Ấn Độ.

Mặt khác, các doanh nghiệp phải thỏa thuận chặt chẽ các điều khoản về giao hàng, thanh toán, giải quyết tranh chấp khi phát sinh, các trường hợp bất khả kháng cũng như mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, doanh nghiệp cần thường xuyên liên lạc để trao đổi và được cập nhật về tình hình dịch COVID-19 và các biện pháp của chính quyền địa phương; kiểm tra tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thông quan hàng hóa tại cảng và hoạt động của các ngân hàng.

Theo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp với số ca nhiễm mới và số ca tử vong trong ngày liên tục tăng cao.

Vì vậy, việc nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ phải tiến hành các biện pháp phong tỏa/giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã, đang và sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa tại các cảng biển và hoạt động của các ngân hàng, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Ấn Độ.

Đáng lưu ý, công suất hoạt động tại các cảng lớn như Mundra, Nhava Seva, Chennai, Kolkata đã giảm xuống một nửa do thiếu nhân công. Tình trạng này khiến cho các hãng tàu không muốn chở hàng đi Ấn Độ với lo ngại không có hàng quay đầu hoặc phải lưu container tại cảng, chịu phí lưu kho, lưu bãi.

Hơn nữa, nhiều ngân hàng chỉ làm việc từ 2-3 ngày trong tuần với 30 hoặc 50% nhân viên. Thời gian làm việc giới hạn từ 11-14h. Những ngân hàng có nhân viên bị nhiễm COVID-19 bị buộc phải đóng cửa từ 1-2 tuần nên việc thực hiện các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng hay dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất hạn chế.

Do đó, trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn trong giao dịch hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ với Vụ Thị trường châu Á-châu Phi hoặc Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ để được can thiệp, giúp đỡ kịp thời./.

(Theo Vietnam+)