Làng bánh tráng Tuý Loan vào vụ Tết
Từ lâu nay, bánh tráng Tuý Loan là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia tiên và bữa ăn của mỗi gia đình người dân Đà Nẵng. Để phục vụ thị trường Tết, những ngày này, nhiều hộ làm bánh tráng Tuý Loan duy trì đỏ lửa lò để tráng các mẻ bánh thơm ngon.
Cả tháng nay, ngày nào vợ chồng ông Nguyễn Trường Hữu, ở xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng cũng thức dậy từ 3 giờ sáng để xay bột nhóm lò tráng bánh cho kịp bỏ hàng dịp giáp Tết. Ông Hữu cho biết, để làm được một chiếc bánh tráng thơm ngon thì nguyên liệu chính là gạo Xiệc thêm gia vị đặc trưng của làng bánh Tuý Loang như: gừng, tỏi, nước mắm và đường.
Ông Nguyễn Trường Hữu cho biết, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay, bạn hàng đặt mua ít hơn hẳn, chủ yếu là bán lẻ phục vụ khách ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Mỗi ngày, gia đình ông Hữu sản xuất tầm 1.000 chiếc bánh tráng, tương đương 3 tạ gạo. Giá một chục bánh tráng loại nhỏ là 60.000 đồng và loại lớn 170.000 đồng. Như mọi năm, vụ bánh Tết thu lãi cả 50 triệu đồng, năm nay chỉ bù vốn.
“Mấy năm trước gia đình bán bánh cho các tỉnh, bán rất chạy mà năm nay bán rất ể ẩm. Hiện tại, bánh còn 6.000 đến 7.000 bánh. Sở Công Thương có quan tâm tới, hỗ trợ cho máy nướng. Mọi năm đặt nhiều nhưng năm nay do dịch bệnh làm chỉ phục vụ trong địa phương”, ông Nguyễn Trường Hữu cho hay.
Bánh tráng Tuý Loan có mùi vị thơm ngon đặc trưng, nếu ai đã từng một lần thưởng thức loại bánh này thì khó có thể quên hương vị của nó. Chính vì thế mà vào những dịp Tết Nguyên đán, nhiều người lại tìm về Tuý Loan đặt mua bánh tráng về ăn và làm quà cho người thân… giúp người dân làm bánh có thêm thu nhập ổn định.
Bà Lê Thị Thuỳ Trang, ở quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng cho biết, từ trước đến nay, trong mâm cỗ ngày Tết của mỗi gia đình đều không thể thiếu món bánh tráng: “Năm nào cũng vậy, dịp Tết cuối năm mình thường về đây để mua bánh tráng đặt lên bàn thờ cúng, cũng như tặng cho bạn bè ở nhiều nơi. Bánh tráng ở đây thơm, đậm vị, đặc trưng mè nhiều nên béo”.
Khác với nơi khác, bánh tráng Tuý Loan được tráng mỏng, có cả loại lớn và loại nhỏ, đều được người dân xông khô bằng lồng than chứ không phơi nắng. Hiện, tại xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng có hơn 20 hộ duy trì nghề truyền thống của địa phương.
Ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, để giữ thương hiệu và phát triển làng nghề này, chính quyền địa phương và các ngành chức năng của thành phố luôn quan tâm hỗ trợ vốn, giúp các hộ đầu tư máy xay bột, lò nướng bánh, hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu sản phẩm.
“Bánh tráng Tuý Loan làng nghề truyền thống được sản xuất từ bao đời. Hiện, huyện đang lập một đề án để duy trì và phát triển làng nghề bánh tráng Tuý Loan thành sản phẩm OCOP. Địa phương hỗ trợ cho bà con xây dựng nhãn hiệu, bao bì sản phẩm đóng gói và hướng dẫn cho bà con về cách sản xuất tập trung để tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cung ứng ra thị trường và tạo cho bà con sản xuất hàng hoá. Nhờ sản xuất nghề bánh tráng mà nhiều hộ dân đã thoát nghèo”, ông Phan Văn Tôn cho biết thêm./.
Theo VOV
-
Quảng Bình: Mưa xuống, người dân đổ xô đi hái "lộc trời" -
Mát ngọt vị hến sông La làm say đắm lòng người -
Người dân trồng na Hữu Lũng phấn khởi được mùa, được giá -
Công bố chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm truyền thống của Đà Nẵng
- Hà Tĩnh: Thu nhập cao từ loài cây thích ứng với biến đổi khí hậu
- Say mật ong - “món quà” của rừng tràm U Minh
- Giữ gìn nghề làm bánh truyền thống ở Quảng Ngãi
- Món ngon Việt mang tới trời Âu
- Mạnh dạn khởi nghiệp, đưa chuối Khoái Châu đạt OCOP 3 sao
- Dưa hấu Xuân Hồng – vị ngọt kết tinh từ nắng miền Trung
- Trưng bày, quảng bá sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Trị năm 2023
-
Nông dân Đồng Tháp chuyển đổi sang sản xuất lúa hữu cơ(Tapchinongthonmoi.vn) – Đồng Tháp, vựa lúa lớn của Đồng bằng sông Cửu Long, đang chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp với việc nhiều nông dân chuyển đổi sang canh tác lúa hữu cơ. Hướng đi này không chỉ nâng cao giá trị hạt gạo, bảo vệ môi trường mà còn góp phần xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.
-
Phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về Hội Nhà báo Việt NamChiều ngày 22/11, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước về Hội và nâng cao chất lượng tham mưu trong công tác văn phòng Hội Nhà báo khu vực phía Bắc.
-
Tăng thêm quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm y tếBộ Y tế vừa ban hành Thông tư 39/2024/TT-BYT (Thông tư 39) ngày 17 tháng 11 năm 2024 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2016/TT-BYT ngày 28 tháng 9 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế
-
Tham quan, học tập kinh nghiệm ở HTX sản xuất và tiêu thụ nông sản an toànVừa qua, Hội Nông dân Ninh Bình đã tổ chức cho các hội viên Chi hội nghề nghiệp trồng dưa xã Gia Phương (huyện Gia Viễn) và Chi hội nghề nghiệp trồng rau an toàn xã Sơn Lai (huyện Nho Quan) thăm quan, học tập kinh nghiệm tại Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn xã Khánh Thành (huyện Yên Khánh)…
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc chuyến công tác dự Hội nghị G20 và thăm chính thức Cộng hòa DominicaRạng sáng 23/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã về tới sân bay Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và làm việc tại Brazil, thăm chính thức nước Cộng hòa Dominica.
-
Tăng trưởng GRDP của Thanh Hóa đứng thứ 3 cả nướcNăm 2024, Thanh Hóa thu ngân sách ước đạt 54.341 tỷ đồng, đứng đầu khu vực Bắc Trung bộ, nằm trong nhóm 10 địa phương có số thu cao nhất cả nước. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) năm 2024 ước đạt 11,72%, vượt 11% kế hoạch đề ra và đứng thứ 3 cả nước. Trong đó, sản xuất công nghiệp đóng góp lớn nhất tạo nên sự tăng trưởng này.
-
13 tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua số 5 hoàn thành chỉ tiêu thi đua Trung ương Hội giaoNgày 22/11, tại tỉnh Hậu Giang, Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (HNDN) đã tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2024 của 13 tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua số 5. Năm 2024, các tỉnh, thành trong Cụm cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu thi đua Trung ương Hội giao, nhiều nơi có chỉ tiêu vượt so với kế hoạch.
-
Kỷ niệm 19 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam: Thành Nhà Hồ mở cửa miễn phí đón du kháchNhân dịp kỷ niệm 19 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 – 23/11/2024), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ sẽ miễn 100% phí trong ngày 23/11 cho du khách (trong nước và quốc tế) đến tham quan và trải nghiệm di sản Thành Nhà Hồ.
-
Nghệ An: Các cấp Hội cần tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, cách làm hiệu quả, kết quả ấn tượngSáng ngày 22/11, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, lắng nghe và nắm bắt tình hình công tác Hội và phong trào nông dân tại tỉnh Nghệ An năm 2024.
-
“Nông dân chính là tương lai của chúng ta”Ngày 22/11/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập AsiaDHRRA.
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh