Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Long Nhật – Nam ca sĩ chuyên nghiệp đầu tiên nhận hai giải bạc của Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2018

10:10 26/04/2018 GMT+7

Tối 25-4, tại Nhà hát Quân đội, Ban tổ chức Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2018 đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho các kịch bản và diễn viên xuất sắc. Sự kiện do Cục Nghệ thuật biểu diễn – Bộ Văn hóa và Du lịch, Thể thao phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM tổ chức.

Trải qua 2 tuần thi diễn, gần 400 nghệ sĩ của 22 đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa đã trình diễn 27 vở kịch với đề tài đa dạng, phong phú, nội dung gần gũi với đời sống xã hội. Đặc biệt, trong Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2018, nam ca sĩ Long Nhật lần đầu ghi dấu ấn mạnh mẽ với tiết mục dự thi “Dưới ánh đèn”.

Vở diễn đầy tính nghệ thuật và triết lý sâu sắc đã giúp nam ca sĩ đoạt 2 Giải Bạc của Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2018. Ban tổ chức nhận định, bản thân nam ca sĩ Long Nhật xuất thân là một ca sĩ nhưng anh lại có khả năng diễn xuất “xuất thần” cùng việc năm bắt tâm lý nhân vật vô cùng nhạy bén. Vì thế, nhân vật mà anh hóa thân thể hiện rõ nét sự sinh động đối với khán giả và hội đồng chuyên môn.

Mặc dù chỉ đoạt giải bạc nhưng Long Nhật vẫn khá tự hào vì bản thân anh vốn không phải là một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Anh chưa qua trường lớp đào tạo chính quy cũng như có nhiều cơ hội cọ sát với nghề nên việc đoạt được giải thưởng này cũng là một thành công vang đội đối với bản thân anh.

“Liên hoan lần này toàn là những gương mặt tên tuổi, những cây đại thụ của làng sân khấu. Trong liên hoan hầu như có mỗi Long Nhật là ca sĩ chuyên nghiệp duy nhất tham gia thi đấu nên nhiều thứ còn mới mẻ. Ấy vậy mà Long Nhật vẫn may mắn nhận hai giải bạc liên tiếp làm mình cũng thấy an ủi và hãnh diện lắm. Mặc dù chỉ đoạt giải bạc nhưng đối với Long Nhật đây chính là cúp vàng rồi bởi lẽ Long Nhật xem đây là một cuộc thử nghiệm cho chính mình, nào ngờ lại được đón nhận và hưởng ứng quá nhiệt tình của khán giả, những người làm chuyên môn. Đối với bản thân Long Nhật, giải thưởng này sẽ là một niềm khích lệ to lớn. Long Nhật cũng vô cùng biết ơn các thế hệ nghệ sĩ, những nhà chuyên môn phê bình đã ưu ái và công nhận khả năng diễn xuất của Long Nhật bên cạnh sự nghiệp ca hát”, Long Nhật tâm sự.

Vở diễn mà Long Nhật tham gia tranh cử là vở “Dưới ánh đèn” của tác giả – Nhà văn Chu Thơm, Đạo Diễn NSND Trần Nhượng. Đơn vị ca sĩ Long Nhật tham gia Liên hoan sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp Toàn Quốc 2018 là Câu lạc bộ Sân khấu thử nghiệm trực thuộc Hội Sân khấu Việt Nam. Ca sĩ Long Nhật dự thi với vai chính là nhân vật Bảo Long. “Vở Dưới ánh đèn nói về chính nghề của chúng tôi, những nghệ sĩ như những con tằm rút ruột nhả tơ… Đó không chỉ là những thân phận nhân vật trên sân khấu mà còn là “tiếng lòng” của chính cuộc đời của chúng tôi”, nam ca sĩ chia sẻ.

Câu chuyện về cuộc đời của những người nghệ sĩ đối diện với những cạm bẫy trên con đường nghệ thuật, đặc biệt là những nghệ sĩ, ca sĩ hoạt động xã hội hóa đã được giới truyền thông đề cập phân tích mổ xẻ ở nhiều tờ báo, nhưng dưới lăng kính của những người làm nghệ thuật xây dựng, đặc biệt là chính những con người đã và đang cống hiến trên lĩnh vực này thì sức hút nhân lên rất nhiều bởi sự cảm động của chính người dựng, người diễn.

Thú vị là đạo diễn, NSND Trần Nhượng đã làm một phép thử khi chọn những gương mặt tham gia vở diễn: Ca sĩ Long Nhật (TP.HCM) đóng nhân vật chính ca sĩ Bảo Long, NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo) vào vai người cha của Bảo Long đã ngăn cấm con trai đi diễn, nghệ sĩ Vượng Râu vào vai bầu sô, nghệ sĩ cải lương Hồng Gấm vào vai ca sĩ Thanh Phượng (bạn gái của Bảo Long)… Ngay cả sự xuất hiện của cô nàng Belly dance đầy quyến rũ Trịnh Huyền, người chưa từng diễn kịch và chỉ biết múa bụng cũng có một vài người hâm mộ ca sĩ trong vở. NSND Trần Nhượng cho biết, vì CLB mang danh “thử nghiệm” thế nên ông đã cố công chọn lựa các gương mặt rất mới đưa vào sân khấu kịch như việc thử nghiệm đưa ca sĩ, nghệ sĩ chuyên đóng hài cho đến một cô diễn viên múa bụng vào vai.

Long Nhật cho biết, anh phải gác lại hết các show diễn, sự kiện và theo đoàn tập hơn 1 tháng trời. Vở kịch ngoài những đoạn cần diễn biến tâm lý sâu sắc, khóc cười với nhân vật thì Long Nhật cũng phải có những màn vũ đạo kết hợp với múa tuồng, múa đương đại để làm vở diễn thêm phần sinh động. “Mỗi khi tập kịch với cả ê kip Long Nhật luôn đầu tư hết những gì mình có. Để có được thành công cho vở diễn Long Nhật đúng nghĩa phải đổ máu, đổ mồ hôi, sôi nước mắt… bởi lẽ trong quá trình tập luyện có những cú ngã, té đùng đùng trên sàn nghe đến rợn người”, nam ca sĩ xúc động chia sẻ.

Sau dự án “Trường Sa biển trời đất mẹ” nam ca sĩ Long Nhật tham gia và hoạt động sôi nổi trong các sự kiện văn nghệ nói về tình quê hương, đất nước, gia đình và xã hội. Lần tham gia liên hoan lần này cũng chính là một phần kế hoạch của anh trong việc định hướng hình ảnh, con đường sự nghiệp sắp tới hoàn toàn mới của Long Nhật. Anh sẽ cố gắng hoạt động tích cực hơn nữa để cho ra mắt những sản phẩm đậm tính nghệ thuật, trở thành một người ca sĩ đa năng, có chiều sâu và hoạt động mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực nghệ thuật.

 

Hiền Vũ