Muốn có nhiều “vàng trắng”, cần hiểu điều “thầm kín” của cây cao su
Cây cao su không có “miệng” để than phiền với chúng ta về nhu cầu dinh dưỡng trung – vi lượng đang thiếu hụt hay về đất chua vì thiếu vôi làm chúng còi cọc… Nhưng rất may, trong số các hãng phân bón hiện có, phân bón đa yếu tô NPK Văn Điển có đầy đủ tất cả các yếu tố đa, trung, vi lượng đáp ứng được những nhu cầu “không nói nên lời” của cao su.
Cũng như con người, ăn uống thiếu vitamin thì dễ sinh ốm yếu, cây cao su dù đủ đạm, lân, kali nhưng nếu trong đất thiếu dinh dưỡng trung và vi lượng mà chủ vườn không đầu tư phân bón đủ đáp ứng, thì cây cũng dễ bị mắc bệnh, năng suất chất lượng thấp.
Cao su ở nước ta được trồng chủ yếu trên đất xám, đỏ vàng và bazan tập trung nhiều ở các tỉnh đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Cây cao su thích hợp khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, nhiệt độ bình quân từ 22 – 300C, lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.500 – 2.000mm, thời tiết chia làm 2 mùa trong năm, mùa mưa và mùa khô. Cao su ưa đất tơi xốp, dễ thoát nước, không úng và có tầng lớp dày trên 1 mét, thích hợp độ pH từ 4,5 – 5,5 và cân đối các yếu tố dinh dưỡng.
Qua khảo sát ở một số đất trồng cao su cho thấy, hầu hết đất chua nặng pH < 4,2, nghèo lân, kali dễ tiêu và đặc biệt rất nghèo canxi (vôi) magie, lưu huỳnh cùng các chất vi lượng như kẽm, bo, man gan…
Trong chu kỳ sinh trưởng phát triển của cây cao su được chia làm 2 thời kỳ: thời kỳ trồng mới (từ khi đặt bầu đến bắt đầu khai thác mủ). Thời gian này thường kéo dài từ 6 – 7 năm. Đây là thời kỳ cây cao su phát triển sinh dưỡng tăng chiều cao cây và đường kính thân phát triển cành, tán và lá. Bởi vậy cao su cần tỷ lệ dinh dưỡng N: P: K (đạm, lân, kali) là 2:1:1, hàm lượng đạm thường gấp đôi hàm lượng lân và kali.
Cây “đói” dinh dưỡng trung, vi lượng vì bón theo cách cũ
Đến thời kỳ kinh doanh (khai thác mủ) từ năm thứ 7 trở đi thì nhu cầu dinh dưỡng của cây cao su khác hẳn tỷ lệ thích hợp là N:P:K 2:1:2 đồng thời các yếu tố dinh dưỡng khác như canxi (CaO), magie (MgO), silic (SiO), lưu huỳnh (S) cần rất nhiều do cây sản xuất mủ. Các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy: để có được 3 tấn mủ/ha cây lấy đi từ đất lượng dinh dưỡng như sau: Khoảng 45 – 60kg N, 20-25kg P2O5 ;50- 65kg K2O; 70 – 80 kg CaO; 10 – 15 kg MgO; 4 – 6 kg S; 1,5 kg Zn (kẽm); 1 kg B (bo); 0,9 kg Mn (mangan).
Như vậy cao su không những cần đạm, lân, kali mà còn cần canxi, magie, silic, lưu huỳnh cùng các chất vi lượng. Thực tiễn hiện nay tại các vùng trồng cao su ở nước ta đất luôn luôn bị rửa trôi mất màu, nhiều vùng đã trở lên bạc màu, người nông dân lại thiếu hiểu biết về đất trồng, về nhu cầu cần thiết dinh dưỡng của cây, đặc điểm tính chất của từng loại phân vô cơ nên sử dụng tùy tiện như lạm dụng phân đạm, thiếu kali, thiếu lân, đặc biệt thiếu các chất dinh dưỡng trung vi lượng như canxi, magie, lưu huỳnh… Nhiều nơi bà con nông dân đã sử dụng phân hỗn hợp NPK, nhưng đáng tiếc là các loại thông thường duy nhất chỉ có 3 thành phần dinh dưỡng là N, P, K, thiếu toàn bộ các chất dinh dưỡng khác trung vi lượng. Hệ quả là cao su sinh trưởng phát triển thân lá mạnh mất cân đối dinh dưỡng, thừa đạm, lá xanh đen, bản lá mỏng, vỏ cây sần sùi nhiều mắt cua dẫn tới năng suất chất lượng mủ thấp.
Để khắc phục những tồn tại ấy, nhiều năm qua, Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển đã sản xuất nhiều dòng sản phẩm phân bón đa yếu tố (ĐYT) NPK chuyên dùng cho cây cao su. Khác biệt nhất của phân bón ĐYT NPK là ở chỗ cân đối các chất đa lượng NPK còn có lượng vôi cao từ 15 – 20%, khử chua đất, nâng cao độ pH thích hợp cho cây; hàm lượng magie ở trong phân cũng từ 9 – 12% giúp cho cao su nâng cao hiệu suất quang hợp để tạo năng suất mủ cao; các chất dinh dưỡng silic, lưu huỳnh cũng chiếm tỉ lệ từ 6 – 9% tăng sức chịu hạn, chống sâu bệnh. Ngoài ra còn có 6 chất vi lượng xác định.
Cách chăm bón cao su bằng phân Văn Điển
Sau đây là cách sử dụng phân bón Văn Điển cho cây cao su, theo khuyến cáo của kỹ sư Nguyễn Xuân Thự – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm về sử dụng phân bón.
Chăm bón cho cao su trồng mới: Trộn đều lớp đất mặt từ 10 – 15kg phân hữu cơ hoai mục + 1-2kg lân Văn Điển sau đó đưa xuống hố trước khi đặt bầu từ 15 – 20 ngày, lân Văn Điển có thành phần dinh dưỡng 16%P2O5 ; 30% CaO; 15% MgO; 24% SiO2 ; 0,4% Zn; 0,2% Mn, 0,2% Co (coban); 0,4% Fe; 0,1% Cu (đồng). Tổng dinh dưỡng 86%.
Bón thúc cho cao su trồng mới hàng năm: Bằng phân ĐYT NPK 12.5.10 có thành phần dinh dưỡng 12%N, 5% P2O5; 10% K2O; 5% CaO; 2% MgO; 11% S, 4% SO2 và 6 chất vi lượng xác định. Cách chăm bón: Năm thứ nhất bón từ 200 – 250g/gốc. Năm thứ hai bón từ 250 – 500g/gốc. Năm thứ ba bón từ 500g – 1kg/gốc. Từ năm thứ 4 đến năm thứ 6 mỗi năm bón từ 1kg – 1,5kg/gốc. Lượng phân trên được chia bón từ 3 – 4 lần/năm, đào rãnh hình vành khăn theo hình chiếu của tán lá, rộng 20cm, sâu 10 – 15 cm, rải đều phân rồi lấp đất. Năm đầu bón phân cách gốc từ 30 – 40cm, mỗi năm sau nới rộng vùng bón phân xa rãnh bón phân lần trước 20 cm, khi cao su giao tán thì chuyển sang bón phân theo băng rộng 1 giữa hai hàng cao su.
Chăm bón cho cao su kinh doanh:
Từ năm thứ 7 trở đi, cao su bắt đầu vào khai thác mủ (thời kỳ kinh doanh) thì chuyển sang dùng phân bón ĐYT NPK 12.8.12 Văn Điển có thành phần dinh dưỡng: 12%N; 8%P2O5; 12% K2O; 8% CaO; 6% MgO; 6% S, 9% SiO2 và 6 chất vi lượng xác định Zn, B, Mn, Cu, Fe và Co. Tổng dinh dưỡng là 61%. Cách bón: đối với đất hạng I và II bón 600 – 800kg/ha. Đất hạng III bón 800 – 1000kg/ha.
Đối với cao su từ năm cạo mủ thứ 11 trở đi thì bón từ 1.000 – 1.200kg/ha chung cho các hạng đất, chia lượng phân trên bón làm 2 lần trong năm, lần 1 bón đầu mùa mưa 2/3 tổng lượng phân, lần 2 bón vào cuối mùa mưa 1/3 lượng phân còn lại, khi bón rải đều phân giữa hai hàng cao su theo băng rộng từ 1 – 1,5m. Đối với đất bằng thì xới nhẹ lấp đất kín phân, đối với đất dốc, bón phân vào hố giữ mầu rồi dùng lá khô, cỏ, phủ lên phân, đối với đất nghèo mùn thì nên bổ sung mỗi năm 1 lần bón phân hữu cơ vào đầu mùa mưa để tăng độ tơi xới cho đất.
Cây cao su được bón phân ĐYT NPK Văn Điển có màu lá xanh đậm, sáng bóng bản lá dày, vỏ thân cây nhẵn, năng suất sản lượng mủ tăng, chất lượng mủ tốt, ở nhiều địa phương như Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước v.v… Bà con nông dân đã chọn phân bón Văn Điển là phân bón chủ lực để thâm canh cho cây cao su và đã mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội.
Việt Hà – Nam Phong
-
Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc gia -
Hà Tĩnh: Chàng trai trẻ khát vọng đưa cây dược liệu về làm giàu trên đất đồi -
Đồng Nai: Xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ bền vững -
Chỉ thị của Thủ tướng tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
- Sầu riêng ở Krông Pắc trở thành cây trồng mũi nhọn, tạo thu nhập cao cho bà con nông dân
- Tăng cường nuôi trồng thủy sản các tháng cuối năm 2024
- TP. Cần Thơ công bố quy hoạch ngành Nông nghiệp tích hợp
- TP. Cần Thơ: Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng xanh và sạch
- Phòng chống đói, rét cho vật nuôi trong vụ Đông - Xuân 2024-2025
- “Cảnh báo đỏ” về lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất cà phê
- Tìm hướng đi mới, giải quyết những vướng mắc cho ngành Điều Việt Nam
-
Nghệ An: Các cấp Hội cần tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, cách làm hiệu quả, kết quả ấn tượngSáng ngày 22/11, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, lắng nghe và nắm bắt tình hình công tác Hội và phong trào nông dân tại tỉnh Nghệ An năm 2024.
-
“Nông dân chính là tương lai của chúng ta”Ngày 22/11/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập AsiaDHRRA.
-
Công dụng thần kỳ của nước gừng tươi trong việc giảm cholesterol, giảm cânGừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
-
Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc giaTỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết về tăng cường công tác quản lý, bảo tồn, xây dựng và phát triển sâm Ngọc Linh thành ngành hàng hóa có giá trị kinh tế cao, là sản phẩm chủ lực của tỉnh, mang thương hiệu quốc gia đến năm 2030, định hướng đến năm 2035.
-
Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và báo chíĐó là đề nghị của ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại Hội nghị “Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2024” tổ chức ngày 21/11/2024 tại Hà Nội.
-
Cách trồng chuối Laba cho năng suất caoChuối Laba còn được gọi với một tên khác nữa là chuối Dạ Hương bởi mùi hương thơm đặc trưng khi chín. Chuối Laba sinh trưởng tốt ở vùng đất đỏ bazan hoặc đất phù sa, nơi có nền nhiệt tương đối mát mẻ quanh năm. Nếu chăm sóc tốt, chuối cho năng suất cao và chất lượng. Mỗi buồng chuối đạt từ 25 - 30kg, cho khoảng 10 - 12 nải.
-
Từ 1/1/2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn 7 địa phương cấp huyệnỦy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1256/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2023 - 2025. Theo đó, từ ngày 01/01/2025 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 4 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 77 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 42 xã, 28 phường và 7 thị trấn.
-
“Giải cứu” hàng nghìn phụ nữ, trẻ em khỏi bạo hành(Tapchinongthonmoi.vn) - Nhằm giúp phụ nữ và trẻ em vùng nông thôn tránh bị bạo hành gia đình, Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) đã thành lập Đường dây nóng 18001768, hoạt động 24h/7 ngày. Sau 3 năm đi vào hoạt động đã có hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái vùng nông thôn được các tư vấn viên của tổng đài 18001768 hỗ trợ thoát khỏi cảnh bị bạo hành của người chồng, người cha trong gia đình.
-
Trang trại heo Mavin đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAPTháng 11/2024, một cột mốc quan trọng đã được ghi nhận khi 2 trang trại heo của Tập đoàn Mavin tại huyện Anh Sơn – tỉnh Nghệ An và huyện Kbang – tỉnh Gia Lai đã chính thức được cấp Chứng nhận Global GAP, phiên bản S.L.P (Smart Livestock Production) bởi tổ chức kiểm định và chứng nhận uy tín toàn cầu Bureau Veritas (BV).
-
Đổi mới trên quê hương Nho QuanLà một huyện miền núi với nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, đến nay, 100% các xã của huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Miền sơn cước nay đã "thay da, đổi thịt".
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh