Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Người dân trồng dưa lưới lo đầu ra do ảnh hưởng dịch Covid-19

13:45 20/05/2021 GMT+7

Mô hình trồng dưa lưới theo công nghệ cao được người dân ở xã Tân Thành, TP. Cà Mau thực hiện thành công khoảng 2 năm nay. Vụ dưa này đạt năng suất cao, tuy nhiên, đến vụ thu hoạch lại bị ảnh hưởng dịch Covid-19, đầu ra sản phẩm gặp nhiều khó khăn.

Gia đình anh Trần Văn Thiệu là hộ dân đi đầu trồng dưa lưới trong nhà màng theo công nghệ Israel tại xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Mô hình tạo ra sản phẩm hữu cơ lần đầu xuất hiện đã tạo sự quan tâm cho người dân địa phương. Từ đó, gia đình anh Thiệu đã mở cửa để khách vào tham quan miễn phí và bán dưa cho khách mang về.

Gia đình anh Trần Văn thiệu trồng vụ dưa này đạt năng suất cao nhất từ trước đến nay.

Sau những vụ đầu còn những khó khăn do chưa am hiểu hết về kỹ thuật, đến vụ dưa thứ 6 này, gia đình anh Thiệu đã đạt năng suất như mong muốn. Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên anh Trần Văn Thiệu đang rất lo lắng cho đầu ra của sản phẩm.

“Vụ này, mình làm đạt nhất trong các vụ. Đợt này lại ngay đợt dịch nên cũng hoang mang, khó khăn. Rất mong các ban ngành liên quan quan tâm hỗ trợ người dân về đầu ra như thế nào cho thuận lợi”, anh Thiệu nói.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng theo công nghệ Israel tại xã Tân Thành có sự hỗ trợ vốn của Hội Nông dân tỉnh Cà Mau. Sau khi mô hình chứng minh hiệu quả, chính quyền địa phương đã thành lập HTX dưa lưới Tân Thành để bà con cùng phát triển, vươn lên. Hiện HTX dưa lưới Tân Thành có 8 xã viên. Vụ dưa này, bà con trồng 5 nhà màng. Mỗi nhà có diện tích 500m2, ước sản lượng dưa lưới đạt trên dưới 2 tấn/nhà màng.

HTX dưa lưới Tân Thành mong muốn được hỗ trợ để đầu ra sản phẩm thuận lợi hơn.

Ông Trần Quốc Tộc, Phó Bí thư xã Tân Thành cho biết, vụ mùa đầu tiên, mỗi nhà màng, người dân phải đầu tư hơn 200 triệu đồng, những vụ mùa tiếp theo chi phí cũng khoảng 60 triệu đồng/vụ. HTX tiếp cận thị trường bằng cách bán cho khách tham quan nhưng thu hoạch ngay thời điểm dịch bệnh nên rất cần các cấp ngành liên quan, quan tâm hỗ trợ.

“Những ngày đầu tiên có khó khăn về kỹ thuật nhưng với quyết tâm của anh em thì đã làm chủ kỹ thuật, giờ đã làm thành công theo hướng hữu cơ. Tuy nhiên, gần đây dịch bệnh rất phức tạp. Không chỉ giao thương mà du lịch bị ảnh hưởng nặng, đầu ra trái dưa lưới khó khăn. Ở góc độ địa phương, kiến nghị Hội Nông dân tỉnh, Thành phố Cà Mau và các ban ngành liên quan quan tâm hỗ trợ, tìm giải pháp tháo gỡ, chia sẻ khó khăn với HTX để bà con lấy lại nguồn vốn tái đầu tư cho những vụ mùa tiếp theo”, ông Trần Quốc Tộc kiến nghị.

HTX dưa lưới Tân Thành mong muốn, nếu dịch bệnh phức tạp các cơ quan ban ngành, siêu thị và người dân quan tâm hỗ trợ đầu ra, giúp thu hồi vốn. Còn nếu tình hình dịch bệnh chưa được khống chế, cơ quan chức năng xem xét tạo điều kiện cho HTX bán dưa cho khách tham quan. HTX sẽ tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh./.

(Theo VOV)