Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Người dân vùng cách ly y tế thu hoạch lúa như thế nào?

08:11 25/05/2021 GMT+7

Báo cáo với Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia tại cuộc họp trực tuyến sáng 24/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, địa phương đang chuẩn bị bước vào vào thu hoạch lúa Xuân Hè nên cần được hướng dẫn biện pháp phòng dịch khi người dân vùng cách ly y tế ra đồng gặt lúa.

Theo ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, những ngày này, người dân địa phương thu hoạch hàng nghìn tấn vải chín sớm, dự kiến mùng 10/6 tới là chính vụ với sản lượng 180.000 tấn, trị giá khoảng 7.000 tỷ đồng. Ở một số huyện miền núi cũng đang vào mùa thu hoạch dứa. Được Chính phủ chỉ đạo kịp thời và Bộ Y tế, Bộ Thông tin- Truyền thông hướng dẫn quy trình phòng dịch nên việc tiêu thụ nông sản của Bắc Giang diễn ra thuận lợi. Hiện địa phương đã xuất khẩu được nhiều tấn vải ra nước ngoài.

“Tất cả quy trình đưa vải đi tiêu thụ chúng tôi đều thực hiện một cách chặt chẽ, thiết lập một mã QR Code. Khi quét vào đó sẽ hiện ra bộ hồ sơ gồm lái xe, xét nghiệm thế nào, người vận chuyển người thu hoạch. Tất cả đều chứng minh vùng vải an toàn, sản xuất tại vùng không có dịch bệnh. Những người tham gia từ trồng đến vận chuyển, thu hoạch, bảo quản đều là những người có kết quả xét nghiệm âm tính” – ông Lê Ánh Dương cho biết.

Nông dân thu hoạch lúa. Ảnh: minh họa.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, địa phương đang huy động máy móc và lực lượng chuẩn bị hỗ trợ người dân vùng cách ly y tế thu hoạch lúa xuân hè. Trước đề nghị của tỉnh về hướng dẫn biện pháp phòng dịch khi người dân ra đồng thu hoạch lúa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia đã giao cho Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Về nông sản, chúng ta đã có kinh nghiệm thực tiễn từ ngày cách ly xã Sơn Lôi và tại Hải Dương lúc đầu cùng lúng túng nhưng đều đã chỉ đạo. Tôi đề nghị Bắc Ninh, Bắc Giang và sau này các tỉnh thực hiện linh hoạt. Người dân trong vùng cách ly y tế dù thực hiện giãn cách xã hội trong thôn, trong xã nhưng người trong gia đình vẫn chung sống với nhau. Khi ra đồng gặt lúa, môi trường thoáng thì chỉ cần quy định người cùng một nhà tiếp xúc với nhau, chỉ ngăn không cho các nhà giao lưu với nhau ở ngoài đồng. Nếu dùng chung máy móc, công cụ thì từ nhà này sang nhà kia thì khử khuẩn”./.

(Theo VOV)