Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Người trồng rau Trà Quế phấn khởi vì rau được mùa, được giá

07:30 18/02/2022 GMT+7
Nhu cầu tiêu thụ rau xanh cũng tăng cao nên ước tính mỗi sào đất thâm canh rau sạch, mỗi hộ trồng rau thu nhập từ 400.000 – 500.000 đồng/ngày.

Sau Tết Nguyên đán, các hộ trồng rau ở làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam phấn khởi vì rau được mùa, được giá. Rau Trà Quế nổi tiếng thơm ngon, chất lượng được ưa chuộng không đủ cung ứng cho thị trường. Nhờ trồng rau, nhiều hộ dân nơi đây có cuộc sống đầy đủ, thoải mái.

Ông Mai Cử, ở xã Cẩm Hà, thành phố Hội An cho biết, nhiều năm trồng rau nhưng chưa bao giờ được giá như vụ này. Gần 2 sào rau các loại như cải ngọt, xà lách, rau muống, mồng tơi và hành, tỏi... của gia đình ông luôn được các nhà hàng, khách sạn, hàng ăn thu mua đã giúp thu nhập ổn định. Vụ rau này, ông Mai Cử thu về chừng 30 triệu đồng.

“Thị trường năm nay khan hiếm rau cho nên giá thành cao hơn mọi năm, giúp thu nhập của bà con cao hơn. Sau phục hồi du lịch, du khách đầu năm về lại Hội An rất đông nên nguồn tiêu thụ rau đạt cao. Cùng với đó, sau Tết nguồn rau đảm bảo được cho nên thu nhập của bà con ổn định”, ông Cử cho biết.

Ông Mai Cử, ở xã Cẩm Hà, thành phố Hội An cho biết, năm nay, rau được mùa, được giá nên rất phấn khởi.

Theo nông dân làng rau Trà Quế, sau Tết, khách du lịch nội địa trở lại thành phố Hội An tăng nên các nhà hàng, quán xá đã mở cửa nhiều hơn, nhu cầu tiêu thụ rau xanh cũng tăng cao. Ước tính, 1 sào đất thâm canh rau sạch, mỗi hộ trồng rau thu nhập từ 400.000 – 500.000 đồng/ngày.

Ông Cao Chinh, ở xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, có thâm niêm trồng rau cho biết, trước đây, gia đình còn tranh thủ tham gia vào các dịch vụ như hướng dẫn du khách trồng rau, cưỡi trâu, chèo ghe đánh cá… cải thiện thêm nguồn thu. 2 năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, khách du lịch ít đến tham quan nên gia đình ông Chinh chủ yếu dựa hẳn vào trồng rau xanh.

“Từ đầu năm 2022, người làm rau thu nhập tương đối khá, bởi sản lượng rau bán gần như hết hàng. Rất nhiều du khách của Việt Nam đến thăm làng rau cũng có trải nghiệm, tạo nên khí thế phấn khởi cho bà con. Rau là nguồn thu nhập chính của gia đình hiện nay. Các ngành chức năng của thành phố cũng đã có sự quan tâm đầu tư khoa học kỹ thuật, các loại cây trồng mới”, ông Chinh chia sẻ.

Nhờ trồng rau, cuộc sống gia đình ông Cao Chinh có thủ nhập ổn định.

Hiện hơn 200 hộ trồng rau Trà Quế canh tác trên tổng diện tích khoảng 18ha. Nhiều hộ dân đã có cuộc sống ổn định nhờ vào làng nghề rau Trà Quế. Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, đồng hành cùng bà con, các ngành chức năng thành phố đã hỗ trợ kỹ thuật, cấp giống, phân bón, tư vấn nhà lưới trồng rau giúp bà con duy trì, phát triển sản xuất.

“Phải khẳng định một điều rằng, làng rau Trà quế không bị ngưng trệ sản xuất sau dịch. Đặc biệt, lượng khách về Hội An rất đông kéo theo sự phát triển của các dịch vụ khác, trong đó có dịch vụ ăn uống. Rau Trà Quế gắn liền với món ăn đặc sản của Hội An. Đầu mối họ đến Trà Quế thu mua rau vận chuyển cho thị trường khác. Nghề rau hiện nay mang lại thu nhập cao cho bà con, hiệu quả kinh tế ổn định so với tất cả các nghề khác. Thành phố cũng đang  tổ chức lại làng rau bài bản hơn, gắn liền du lịch kết hợp nông nghiệp, gắn liền với sự trình diễn”, ông Lanh khẳng định./.
 

Theo VOV