Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Nhờ thành công của Vầng trăng khóc mới tự tin sáng tác

09:46 25/10/2018 GMT+7

Nếu như ở tập đầu tiên, 4 cô gái của Quyền lực ghế nóng 2018 đưa ra nhiều quan điểm thiên về cảm xúc và tranh cãi khá dữ dội về khái niệm “thanh xuân”, thì ở đêm thứ 2, các chàng trai ở bảng Nam có phần lý tính hơn. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã dành nhiều lời khen cho 4 chàng trai, đặc biệt là Trương Thế Vinh – người đàn ông của lý trí đang trên đường đi tìm những cảm xúc tại Quyền lực ghế nóng 2018.

Tiếp tục với chủ đề “Nghệ sĩ – Thanh xuân và cơ hội”, tuần này BTC đưa ra 2 trích đoạn kịch do Diệp Tiên làm đạo diễn với sự tham gia diễn xuất của danh hài Thúy Nga, diễn viên Khả Như, Hữu Tín, Minh Dự, Chenco và ca sĩ Trần Mỹ Ngọc – Quán quân Duyên dáng Bolero.

Trích đoạn đầu tiên nói về 3 người bạn là Hữu Tín, Chenco và Minh Dự. Hữu Tín là chàng trai thành đạt với công việc tại 1 tập đoàn bán hàng đa cấp do Khả Như làm giám đốc. Mặc dù đã có cơ ngơi vững vàng và có cô người yêu xinh đẹp là Mỹ Ngọc nhưng Hữu Tín chưa muốn kết hôn vì anh muốn dành thời gian phát triển sự nghiệp.

Nhân vật Chenco là chàng trai may mắn, lớn lên trong một gia đình siêu giàu có nên anh chẳng thiết tha làm việc mà suốt ngày đi chơi. Minh Dự thì ngược lại, anh không có nhiều điều kiện bằng bạn bè và đang bắt đầu với công việc diễn viên quần chúng để theo đuổi đam mê diễn xuất. Dù Hữu Tín khuyên Dự bỏ nghề để theo mình kiếm tiền nhưng Dự vẫn nhất quyết theo đuổi con đường mình chọn.

Đoạn kịch thứ 2 nói về việc 3 người bạn sau 1 thời gian đi theo con đường riêng của mình thì tương lai, số phận của họ đã hoàn toàn khác trước. Chenco thức tỉnh, tận dụng điều kiện của gia đình để đi du học và sau đó về tiếp quản công việc của gia đình. Và anh nhanh chóng thành công. Minh Dự cũng đã trở thành một diễn viên nổi tiếng, được khán giả yêu thích. Riêng Hữu Tín thì sa cơ thất thế, mất hết tất cả và trở nên ngây dại vì không chấp nhận được sự thật.

Từ 2 trích đoạn kịch, 4 nghệ sĩ nam đã đưa ra những quan điểm, góc nhìn của mình về thanh xuân và cơ hội nghề nghiệp.

Trương Thế Vinh: Tôi đã yêu thương một người và tôi bị tổn thương

Trương Thế Vinh là người gây được nhiều ấn tượng nhất trong đêm thi tối qua của Quyền lực ghế nóng khi thể hiện rõ nét cá tính và những quan điểm của mình về thanh xuân và cơ hội. Anh định nghĩa về thanh xuân: “Thanh xuân có giới hạn. Bản thân từ thanh xuân đã thể hiện ý nghĩa là những gì mới, là mầm non, là sự tươi trẻ. Thanh xuân bắt đầu khi chúng ta thoát ra khỏi sự bảo bọc của gia đình, là lúc xã hội quy định 18 tuổi. Trong tuổi thanh xuân, mọi người cũng muốn chứng minh là mình đã lớn, đã già và thanh xuân kết thúc là lúc người ta nhận ra mình đã già.” Với anh, nhân vật Hữu Tín đã kết thúc thanh xuân, nhân vật Chenco không hề có thanh xuân, còn nhân vật Minh Dự thanh xuân trễ.

Anh nói nhiều người cho rằng thanh xuân là phải thành công, tìm kiếm hạnh phúc nhưng cũng có nhiều người có nhiều tiền rồi đi tìm hạnh phúc, thậm chí phải trả nhiều tiền cho 1 hạnh phúc giả dối. Thông điệp quan trọng nhất mà Trương Thế Vinh muốn nói qua tiểu phẩm đầu tiên đó là “chúng ta không sống theo quan điểm của người khác mà sống theo quan điểm của mình”. Đừng giày xéo mình vì mình đã sai hay đừng tự cao vì mình đã đúng.

Ở đoạn kịch thứ 2, Trương Thế Vinh cho rằng kết thúc của vở kịch chưa chắc đã đúng cho tương lai của các nhân vật. Không ai biết trước được ngày mai,  nhiều khi một mối tình thất bại, đâm 1 phát khiến người ta xụi và bỏ hết mọi thứ. Anh nói mình khởi nghiệp là ca sĩ và bây giờ nhiều người quên hẳn anh là ca sĩ. Anh nói bản thân mình té ngã rất nhiều lần và mỗi lần ngã anh thấy mình mạnh mẽ hơn, có kiến thức hơn, có lựa chọn hơn, bình tĩnh hơn nhưng điều anh sợ nhất là làm người thân tổn thương. “Tôi đã yêu thương một người và tôi bị tổn thương và mẹ tôi thì yêu thương nhiều hơn thế”. Điều quan trọng anh muốn nói đó là phải xây dựng tư duy từng ngày bởi những gì cho là đúng hôm nay chưa chắc đã đúng với ngày mai.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Nhờ thành công của Vầng trăng khóc mới tự tin sáng tác

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết nhân vật Minh Dự trong vở kịch khá giống anh, cũng khát khao thành công, giàu có, nổi tiếng. Anh nói những ngày đầu tập sáng tác, anh không biết cách đưa bài hát của mình đến ca sĩ như thế nào, thậm chí đã gọi điện đến tổng đài 1080 để xin số điện thoại của ca sĩ, rồi lo lắng không biết tác phẩm của anh có thành công không, có được khán giả đón nhận không…

Anh nói thời thanh xuân của mình rất ngây thơ và anh tự hào vì sự ngây thơ đó bởi nhìn lại, không phải ai cũng dám làm những việc mà anh đã từng làm. Đó là việc rời nhà ra ngoài để thành lập công ty âm nhạc khi còn khá trẻ. Anh nói: “Khi quyết định làm 1 điều gì đó thì không có ranh giới giữa đúng và sai, quan trọng là mình có lý luận nào để bảo vệ con đường mình chọn”. Nguyễn Văn Chung cho rằng khi mới bắt đầu sáng tác, anh không nghĩ mình sẽ thành công và chuẩn bị tinh thần cho công việc khác nhưng anh muốn phải theo đuổi đam mê của mình trước. Và đúng như những gì mà tiến sĩ Lê Thẩm Dương nói, thành công ban đầu đã khơi dậy đam mê. Từ thành công của bài Vầng trăng khóc – ca khúc đã từng làm mưa làm gió một thời, với sự thể hiện của cặp đôi ca sĩ Nhật Tinh Anh và Khánh Ngọc, Nguyễn Văn Chung mới tin mình có năng lực và có cơ hội thành công. Thành công đó đã giúp anh tự tin hơn để sáng tác thêm nhiều ca khúc khác. Và anh là một trong nhạc sĩ trẻ có nhiều ca khúc hit nhất hiện nay.

Minh Xù “xù lông” trước câu hỏi của MC Phương Hiếu về việc có tiến thân bằng quan hệ

Trong 4 chàng trai thì Minh Xù là người lãng mạn nhất. Anh tin màu hồng như chính màu sắc của bộ trang phục mà anh mặc và anh luôn tạo ra những năng lượng tích cực cho cuộc sống của mình.

Ở phần tranh luận đầu tiên, Minh Xù có phần sử dụng kỹ năng của một người dẫn chương trình giải trí, nhẹ nhàng và đáng yêu với những quan điểm khá…lý tưởng. Nhận xét về trích đoạn kịch, Minh Xù cho rằng nội dung chính của trích đoạn đầu tiên nói về việc khởi nghiệp. Với anh, nghệ thuật cũng là 1 sự khởi nghiệp 0 đồng, chỉ cần có đam mê, tài năng, trái tim và kiên trì theo đuổi thì một ngày nào đó cơ hội sẽ đến. Anh cũng kể về trước đây, những ngày đầu đi hát, cát sê của anh chỉ có 50 ngàn đồng, thậm chí có những buổi không có khách, anh không được hát. Anh cũng cho rằng những cuộc thi và gameshow trên truyền hình là cơ hội rất tốt để nhiều bạn trẻ tìm kiếm cơ hội tỏa sáng.

Ở phần tranh luận thứ 2, chiếc ghế của Minh Xù trở nên nóng hơn bao giờ hết khi cả giám khảo Trác Thúy Miêu và MC Phương Hiếu cùng “xoay” anh với những câu hỏi khá thẳng và… “chát” về giá trị ảo và thực. Minh Xù cho rằng nhân vật Hữu Tín chạy theo giá trị ảo mà nhân vật Khả Như mang lại. Giám khảo Trác Thúy Miêu không cảm thấy nhân vật Khả Như có gì là xấu và cho rằng Minh Xù đang kỳ thị đồng tiền. MC Phương Hiếu cũng không đồng tình với Minh Xù và cho rằng bản thân mình phải có giá trị thì những người xung quanh mình mới có giá trị.

Câu nói của Phương Hiếu khiến Minh Xù có phần nóng mặt. Anh phản pháo: “Anh nói như vậy ý là em không có giá trị hiện tại? Nếu em không có giá trị thì chắc chắn người ta đã không book show em làm chương trình. Em tin là em có những cái mà người khác không có”. Tới đây, Phương Hiếu cũng xéo xắt cắt lời: “Bạn có thể đi bằng quan hệ chăng?” Câu nói của Phương Hiếu một lần nữa khiến Minh Xù thay đổi sắc diện. Anh nói: “Tại sao mọi người nhớ tới Minh Xù? Có lẽ là vì mái tóc xù! Thời thanh xuân, sự ngông cuồng của mình giúp cho mình có một nghệ danh, đó là sự may mắn. Em tin những giá trị mà mình mang lại có giá trị thực chứ không phải giá trị ảo”.  

Đinh Mạnh Ninh: Thanh xuân là sự đánh đổi

Nam ca sĩ Đinh Mạnh Ninh tuy là người nhỏ tuổi nhất trong 4 chàng trai nhưng lại có những quan điểm khá chững chạc và kiên định với lập trường của mình. Nói về thanh xuân và cơ hội, Đinh Mạnh Ninh cho rằng: “Những cơ hội mà cuộc đời đưa đến cho bạn đôi khi là những cái bẫy, có thể ập vào bạn bất cứ lúc nào nếu bạn không tỉnh táo”.

Anh cũng là một người khá “cứng rắn” trong việc lựa chọn đam mê và nghề nghiệp. “Chúng ta sống cuộc đời của chúng ta, không sống cuộc đời của người khác, kể cả bố mẹ. Nếu bố mẹ hướng chúng ta đi theo con đường nào đấy không làm cho chúng ta hạnh phúc thì chúng ta nên mạnh  đi theo con đường khiến chúng ta hạnh phúc. Người ta hay nói cha mẹ sinh con trời sinh tính nhưng tôi nghĩ rằng phần lớn tính cách của người con chịu ảnh hưởng từ lối sống của gia đình. Bất cứ người nào cũng có cuộc đời riêng của họ, đừng lấy góc nhìn của người khác để đánh giá bởi vì anh không sống trong cuộc đời của người ta”. Trong các nhân vật của 2 trích đoạn kịch, Đinh Mạnh Ninh thấy nhân vật của Minh Dự gần với 4 người chơi vì cùng là nghệ sĩ. Tuy nhiên, anh thấy đam mê của nhân vật này có phần mù quáng, bởi ngoài đam mê, theo anh cần phải có năng lực để xem mình có đủ điều kiện, khả năng theo đuổi đam mê của mình hay không.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Nói đam mê tạo thành công đó là nói bậy!

Nhận xét về phần thi của các nghệ sĩ trong chủ đề đầu tiên của Quyền lực ghế nóng 2018, giám khảo Lê Thẩm Dương khen 4 nghệ sĩ bảng Nam suy nghĩ kĩ hơn 4 cô gái của bảng Nữ và làm ông rất ưng ý và phục. Đặc biệt, ông đánh giá cao những quan điểm của Trương Thế Vinh về sức mạnh của tư duy, về tinh thần dám làm và tuổi trẻ không thể lấy lại được.

Ông cũng tán thành với Minh Xù khi cho rằng cả 3 nhân vật trong trích đoạn kịch đều đáng để học. Ông cũng đồng ý quan điểm của Đinh Mạnh Ninh về việc tính cách của con cái ảnh hưởng từ gia đình của mình, vì thế mới có câu: “muốn lấy vợ phải xem má vợ”. Ông cũng cho rằng nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đưa ra những quan điểm rất đúng đắn về đam mê, song để tìm đam mê của mình theo ông là một điều rất khó. Ông khẳng định: “Nếu nói đam mê tạo thành công đó là nói bậy. Thành công mới tạo ra đam mê. Khởi đầu của đam mê là một thành công nho nhỏ nào đấy. Một cuộc đời chỉ thành công và trọn vẹn nằm ở 4 khâu: phải đẩy mình vào cái nghiệp mà nó chấp nhận mình, sau đó phải có tinh thần khởi nghiệp, tinh thần dám làm, tiếp đến là cách làm và cuối cùng là phải nuôi cái nghiệp của mình đến cuối đời. Nuôi nghiệp khó hơn nhiều so với lập nghiệp. Đàng sau thành công bao giờ cũng có bóng dáng của lao động”.

Giám khảo Trác Thúy Miêu thì cho rằng quan điểm của cả 4 chàng trai vẫn còn mở vì cả 4 đều tự tin với con đường của mình. Đêm thi này, chị ít đưa ra những nhận xét về phần thể hiện của các thí sinh mà thay vào đó chị “châm ngòi” để đốt nóng chiếc ghế của họ, giúp cho các chàng trai thể hiện cá tính cũng như…nói nhiều hơn.

Chương trình Quyền lực ghế nóng 2018 do Đài Truyền hình Việt Nam và công ty Truyền thông Khang sản xuất. Tập thứ 3 của chương trình phát sóng vào lúc 20h30 thứ Tư tuần sau trên kênh VTV3. Giám khảo của đêm thi tuần tới là tiến sĩ Lê Thẩm Dương và diễn viên điện ảnh Trương Ngọc Ánh.

 

Hiền Anh