Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Nông sản rớt giá, Hội Nông dân Đà Nẵng làm cầu nối tiêu thụ

16:12 20/05/2021 GMT+7

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hàng tấn ớt xanh, các loại bí của nông dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng bị tồn đọng, nông dân gặp nhiều khó khăn.

Những năm gần đây, cây ớt giúp nông dân xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng có cuộc sống ổn định, nhiều hộ vươn lên khá giả. Thế nhưng, hiện đang vào mùa thu hoạch ớt mà bà con lại gặp rất nhiều khó khăn.

Năm nay ớt được mùa nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 tiêu thụ không được. Vụ ớt này, ông Trần Thọ bán ớt không đủ bù chi phí sản xuất.

Vụ ớt này, ông Trần Thọ, ở thôn Bồ Bản, xã Hoà Phong trồng gần 3 sào ớt. Những năm trước, thời điểm này thương lái các nơi về tận vườn mua với giá từ 35.000 đến 50.000 đồng/kg nhưng nay giá ớt rớt xuống còn 5.000 đồng/kg vẫn không có người mua. Ông Thọ nhẩm tính tiền bán ớt không đủ bù chi phí sản xuất: “Do tình hình dịch bệnh, gia đình tiêu thụ chưa được mới bán được mấy chục ký là do UBND xã huyện tổ chức hỗ trợ cho nông dân. Giá thấp, không đủ công chi phí và công hái. Năm nay ớt được mùa nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 tiêu thụ không được”.

Nhiều tổ chức cá nhân giải cứu ớt giúp nông dân.

Hiện tại, hơn 8 tấn bí đao và ớt xanh của Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cũng không bán được. Trước đây, mỗi ngày HTX này bán cho các siêu thị, nhà hàng khoảng 400kg ớt và các loại bí nhưng hiện nay sụt giảm còn 30kg mỗi ngày.

“Bí xanh và cây ớt hiện nay hàng tồn đọng rất nhiều, do các nhà hàng khách sạn không tiêu thụ. Giá bí và ớt so với các năm trước rất thấp. Vụ này làm bí và ớt đến nay chưa tiêu thụ được cho nên đời sống một số hộ khó khăn. Các doanh nghiệp hiện nay không xuất khẩu đi được cho nên không tiêu thụ được. Còn ở siêu thị họ lấy mức độ cầm chừng”, ông Bùi Dũng, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan nói.

Cánh đồng ớt ở thôn Bồ Bản, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng có gần 250 hộ dân trồng ớt và các loại bí, rau các loại trên diện tích khoảng 8 hecta. Ông Nguyễn Ái, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các nhà hàng, quán xá đều đóng cửa, người dân đi chợ giãn cách nên việc tiêu thụ ớt và các loại rau, bí gặp nhiều trở ngại.

“Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, sản xuất rau màu trên địa bàn huyện Hòa Vang nói chung, vùng rau cũng như vùng ớt Bồ Bản ở xã Hòa Phong có ảnh hưởng nhất định trong thu hoạch cũng như tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn. UBND huyện phối hợp với Hội Nông dân thành phố kêu gọi các doanh nghiệp, bà con nhân dân giúp đỡ bà con trong tiêu thụ sản phẩm”, ông Nguyễn Ái cho biết.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nông sản không tiêu thụ được khiến người dân gặp khó khăn.

Để hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng đã phát động tất cả hội viên nông dân ở thành phố này chung tay giúp đỡ bà con nông dân huyện Hòa vang vượt qua khó khăn, tích cực giải cứu hàng tồn đọng bằng cách mua ớt, bí với giá 15.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Đình Khánh Vân, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng kêu gọi các cán bộ Hội chủ động kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp ở các tỉnh lân cận tìm cách tiêu thụ nông sản cho bà con.

“Chúng tôi cũng kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con đảm bảo giá cả vừa phải, giúp nông dân nâng cao thu nhập không để bà con chịu thiệt. Làm đầu mối phối kết hợp với Hội Nông dân các quận huyện, xã, phường để liên kết từng hội viên nông dân. Trên cơ sở đó, có số lượng cụ thể để làm việc với các đơn vị cung ứng sản phẩm, giúp nông dân vận chuyển tiêu thụ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đồng thời, giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm giá cả phải chăng có được thu hoạch trong mùa dịch này”, ông Nguyễn Đình Khánh Vân cho biết thêm./.

(Theo VOV)