Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Phân lô, bán nền đất nông nghiệp tiếp tục diễn biến phức tạp ở Lâm Đồng
13:04 09/12/2021 GMT+7
Điều đáng nói, tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp đã xảy ra trong thời gian dài, nhưng đến nay vẫn chưa được tỉnh xử lý dứt điểm.

Tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp và hình thành các dự án dân cư “ảo” xảy ra trong thời gian dài nhưng chưa được chấn chỉnh – đây là vấn đề nóng được nêu ra tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X diễn ra vào ngày 8/12.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các vấn đề liên quan đến những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về rừng, đất đai, trật tự xây dựng, tài nguyên môi trường… đại biểu HĐND tỉnh Lâm Đồng đã đặc biệt quan tâm đến việc phân lô, bán nền và hình thành các dự án dân cư “ảo” xảy ra tại huyện Bảo Lâm và TP Bảo Lộc. Điều đáng nói, tình trạng này đã xảy ra trong thời gian dài, nhưng đến nay vẫn chưa được tỉnh xử lý dứt điểm.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X.

Giải trình tại phiên chất vấn, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định, tỉnh đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra, xử lý nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện. Không những thế, hiện việc phân lô, tách thửa, bán nền dưới hình thức các dự án “ảo” còn tiếp tục lan rộng sang một số địa bàn khác.

Điều này cho thấy có dấu hiệu của việc móc nối, bao che, tiếp tay của cán bộ địa phương. Để chấn chỉnh triệt để vấn đề này, tỉnh đã yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Tình trạng phân lô, tách thửa trái pháp luật và mượn danh dự án đã nói rất nhiều nhưng vẫn còn xảy ra tại một số huyện, thành phố, đặc biệt là TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Hiện tiếp tục có dấu hiệu lan sang huyện Di Linh và Lâm Hà nhưng chưa được kiểm tra, chưa được xử lý kiên quyết, tiếp tục diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân. Trong này có lợi ích cá nhân, có lợi ích nhóm, có lợi ích cục bộ, chúng tôi đã chuyển sang cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ”, ông Hiệp nói./.

Theo VOV

Chính thức kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025
Quốc hội chính thức thông qua việc kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2025. Cụ thể, 94,41% đại biểu tán thành kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp được quy định tại Nghị quyết số 55/2010/QH12 ngày 24/11/2010 của Quốc hội về miễn,