Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Phát triển tiềm năng tinh hoa võ thuật Thiên Môn Đạo

Nguyễn Hạnh - 14:09 25/12/2023 GMT+7
Trong 02 ngày, từ 23 - 24/12, Đại hội đại biểu Hội Võ Thiên Môn Đạo TP Hà Nội nhiệm kỳ IV đã diễn ra tại hội trường UBND xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội.

Đại hội là hoạt động ý nghĩa nhằm đẩy mạnh sự phát triển của phong trào võ thuật cổ truyền sâu rộng, mở rộng thêm các Câu lạc bộ, Võ đường, điểm tập nhằm duy trì hoạt động học tập, tu dưỡng rèn luyện thường xuyên… phát huy giá trị nhân văn và tinh hoa võ học cổ truyền. Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Hội Võ Thiên Môn Đạo TP Hà Nội đã đề ra tại Đại hội nhiệm kỳ IV lần này.

Với tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ tập thể, thẳng thắn nghiêm túc kiểm điểm đánh giá tổng kết vai trò trách nhiệm của Ban Chấp hành Hội và từng cán bộ Hội viên trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Đại hội đã rút ra những bài học quý báu, đề ra phương hướng khắc phục những mặt tồn tại, phát huy điểm mạnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Các đại biểu tham dự Đại hội. Ảnh: Nguyễn Hạnh

Đại hội đã bầu 29 đồng chí vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ IV (2023 - 2028) và ông Nguyễn Khắc Phấn được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Võ Thiên Môn Đạo. Nhân dịp này, các cá nhân có nhiều đóng góp và có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua cũng đã nhận được Giấy khen, ghi nhận những nỗ lực và tâm huyết trong việc lan tỏa, truyền bá tinh hoa võ thuật cổ truyền Thiên Môn Đạo ra mọi miền đất nước.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội đã đề ra các giải pháp trọng tâm nhằm đẩy mạnh sự phát triển của phong trào võ thuật. Theo đó, tiếp tục duy trì và phát triển tinh hoa Võ học Việt Nam, tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc trong thời kỳ mở cửa để hòa chung với nền văn hóa - võ học thế giới. Mở rộng thêm các Câu lạc bộ, Võ đường, điểm tập nhằm duy trì hoạt động học tập, tu dưỡng rèn luyện thường xuyên tại các tổ chức Võ đường, Câu lạc bộ theo đúng Điều lệ Hội, hoạt động phát triển theo các quy định của pháp luật.

Tiếp đó, đóng góp tích cực và hiệu quả trong các hoạt động thể theo, văn hóa - xã hội, đặc biệt các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô và đất nước. Phối hợp với các cơ quan đưa Võ học truyền thông Thiên Môn Đạo vào giảng dạy đào tạo trong nhà trường phổ thông các cấp để các thế hệ học sinh, sinh viên được thụ hưởng tinh hoa Võ học truyền thống Việt Nam…

Một màn trình diễn của các võ sinh tại Đại hội. Ảnh: Nguyễn Hạnh

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ này, Hội Võ Thiên Môn Đạo cũng được tạo điều kiện tổ chức biểu diễn, thi đấu Khinh công (đi trên mặt nước) tạo nét đặc trưng của Thủ đô Hà Nội thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam. Đề án phát triển du lịch với tên gọi “Du lịch Võ học” môn Võ Thiên Môn Đạo trên địa bàn xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa đã được xây dựng sẽ góp phần đẩy mạnh Thiên Môn Đạo lớn mạnh, giữ gìn tinh hoa văn hóa dân tộc, tinh hoa Võ học Việt Nam…

Thiên Môn Đạo - tinh hoa Võ học Việt Nam, tinh hoa văn hóa dân tộc, do Kỵ Tổ Nguyễn Khắc Cống - một võ quan có nhiều công lao đánh giặc ngoại xâm - sáng lập vào năm 1789. Thiên Môn Đạo ra đời, tồn tại và phát triển song hành cùng với những công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của lịch sử nước nhà.

Thiên Môn Đạo đã trải qua 05 thế hệ, hiện Trưởng môn Nguyễn Khắc Phấn - Hậu duệ đời thứ 5 của danh tướng Nguyễn Khắc Cống - đang là người đang gìn giữ và phát triển võ phái Thiên Môn Đạo ngày càng lớn mạnh. Trên cả nước, phong trào tập luyện võ Thiên Môn Đạo đang phát triển mạnh mẽ, với hàng chục nghìn người tập luyện.

Hội Võ Thiên Môn Đạo thành phố Hà Nội thành lập vào ngày 12/6/2008. Kể từ khi thành lập đến nay, sau 03 nhiệm kỳ, Hội hoạt động trong lĩnh vực: Võ thuật, khí công, Công phu, Thể dục thể thao, Dưỡng sinh, Giải trí, Tư vấn, chăm sóc bảo vệ phục hồi sức khỏe, cung cấp dịch vụ thể thao, cung cấp hình ảnh, biểu diễn võ thuật, khí công, công phu, cung cấp vận động viên các môn võ thuật và một số môn thể thao khác.

Theo Võ sư Nguyễn Khắc Phấn - Chủ tịch Hội Võ Thiên Môn Đạo thành phố Hà Nội - Thiên Môn Đạo đang góp phần tích cực của mình, thúc đẩy công cuộc nâng cao sức khỏe - trí tuệ, nâng cao chất lượng sống của toàn dân, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam phồn thịnh. Võ Thiên Môn Đạo đã tham gia tích cực vào phong trào thể dục thể thao quần chúng, những ngày lễ hội văn hóa từ Trung ương đến địa phương…

Môn Võ Thiên Môn Đạo cũng đã được đưa vào giảng dạy tại các trường học nhận sự hưởng ứng tích cực của học sinh và phụ huynh. Thầy Nguyễn Nam Thắng - Giáo viên Trường THPT Lê Lợi, Sư trưởng Câu lạc bộ Võ Thiên Môn Đạo Hương Sơn cho biết: Môn võ Thiên Môn Đạo được đưa vào nhà trường từ năm 2017 đến nay với tư cách là môn Giáo dục thể chất.

Hơn 5 năm hoạt động giảng dạy và triển khai, các em học sinh được rèn luyện về sức khỏe, tự tin hơn, nâng cao tính tự giác và làm chủ được bản thân trước mọi thách thức trong học tập và cuộc sống. Thiên Môn Đạo đã tích cực góp phần giáo dục đạo đức, ý thức trách nhiệm của học sinh trong toàn nhà trường trong việc thực hiện nội quy, quy định của trường lớp.

“Võ học là phương pháp “hai trong một”, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa rèn luyện đạo đức cho học sinh, giúp các em hoàn thiện nhân cách, phẩm chất, đạo đức, sống có ích. Chính những người không có sức mạnh, không có niềm tin về mình, yếu đuối, sợ sệt, tự ti mặc cảm… mới thích gây hấn, đánh nhau. Còn người thường xuyên rèn luyện võ, có sức mạnh, tự tin thì sẽ không cần dùng đến bạo lực. Nên các bạn học sinh được học võ và võ đạo có thể giảm được tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng như hiện nay” - thầy Nam Thắng nhấn mạnh.