Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Phòng chống đói, rét cho đàn gia súc ở vùng lạnh Kon Plông

16:25 24/12/2023 GMT+7
Trong những ngày này tỉnh Kon Tum có 3 huyện chịu ảnh hưởng nặng của không khí lạnh tăng cường là Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông. Cùng với nhiệt độ giảm sâu nhiều nơi còn thường xuyên xuất hiện sương mù và mưa khiến cho đàn gia súc dễ bị nhiễm lạnh và mắc bệnh.

Để bảo vệ đàn gia súc chính quyền và ngành nông nghiệp các địa phương vùng lạnh đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân phòng chống đói, rét đảm bảo ao toàn cho gia súc.

phong chong doi, ret cho dan gia suc o vung lanh kon plong hinh anh 1

Cán bộ nông nghiệp huyện Kon Plông kiểm tra việc phòng chống đói, rét cho đàn gia súc ở làng Kon Vơng Kia, thị trấn Măng Đen

Thực hiện hướng dẫn của chính quyền và ngành nông nghiệp huyện Kon Plông trong những ngày nhiệt độ giảm sâu, trời có sương mù, mưa lạnh, 145 hộ dân người Xơ Đăng ở làng Kon Vơng Kia, thị trấn Măng Đen đã thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ đàn gia súc. Cùng với việc chấm dứt tình trạng thả rông trâu, bò trong rừng các hộ dân bảo nhau làm 35 chuồng nuôi nhốt gia súc tập trung để tiện việc quản lý, chăm sóc.

Anh A Ka Riắc một người dân trong làng, cho biết hàng ngày các hộ dân phân công nhau đảm bảo việc phòng chống đói, rét cho đàn trâu, bò: “Ngày nào hộ nào đi chăn hộ đó đi chặt cỏ trên rẫy mang về cho trâu bò ăn. Lúc nào chuồng trại cũng sạch sẽ. Che chắn chuồng trại, đốt rơm, trấu để mà giữ ấm cho trâu bò nằm ngủ”.

phong chong doi, ret cho dan gia suc o vung lanh kon plong hinh anh 2

Đàn trâu của một hộ gia đình ở làng Vi Chring, xã Hiếu, huyện Kon Plông được lùa về chuồng trong ngày nhiệt độ giảm sâu

Là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng của không khí lạnh tăng cường trong mùa đông, những năm gần đây huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum thường xuyên đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động bà con dân tộc thiểu số quan tâm đến việc phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Nhờ hạn chế được việc thả rông gia súc trong rừng, trên địa bàn huyện không còn tình trạng trâu, bò chết hàng loạt trong những đợt rét lạnh, đàn gia súc của huyện tăng nhanh với tổng đàn hiện có gần 24.000 con. 

Ông Võ Đình Tân, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kon Plông, cho biết ngay trước mùa Đông năm nay đơn vị đã phát 1.000 tờ rơi hướng dẫn người dân phòng chống đói, rét và phòng bệnh cho đàn gia súc: “Đông đến, gió lạnh thì người dân cũng tự biết che chắn, gia cố chuồng trại. Về thức ăn người dân cũng biết sử dụng cây rơm sau thu hoạch vụ mùa. Ngoài ra còn biết trồng cỏ, rồi trồng thân cây chuối cho gia súc ăn thêm. Khi mà trời rét nhốt gia súc trong chuồng. Đa số người dân hiện nay biết chăn dắt và ban đêm đưa gia súc về chuồng nhốt, thường xuyên làm công tác vệ sinh chuồng trại, khử trùng tiêu độc định kỳ”.

Theo VOV