Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Quảng Nam: Đo đất sai, lãnh đạo huyện Thăng Bình tiếp tục… cù nhây?
16:48 26/08/2018 GMT+7

Liên quan vụ việc giải tỏa mặt bằng gia đình bà Bùi Thị Nuôi (Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam), chính quyền địa phương vừa tổ chức xác định khối lượng tài sản trên đất để đền bù. Song câu chuyện đơn vị chức năng đo sai diện tích đất của hộ gia đình này, lại một lần nữa… bị bỏ lơ!

Tổ công tác trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thăng Bình làm việc với gia đình bà Bùi Thị Nuôi về kiểm đếm tài sản trên đất, không đả động gì đến diện tích đất tính sai.

Phản ảnh của hộ dân cho biết, vụ việc khiếu nại sai số diện tích đền bù giải tỏa của gia đình đã kéo dài quá lâu, làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án đường nối từ đường cứu nạn cứu hộ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đến QL1A. Những tưởng cơ quan chức năng sẽ khẩn trương giải quyết, thì lần tiếp xúc mới đây, diễn ra ngày 15/8/2018 lại không hề đi vào bức xúc đó, mà chuyển sang khía cạnh đo đạc kiểm đếm trên đất mà thôi.

Chỉ kiểm đếm, không biết diện tích?

Ông Huỳnh Hữu Bửu, con trai bà Bùi Thị Nuôi, đại diện cho gia đình chia sẻ, việc kiểm đếm, đo đạc tài sản giải tỏa trên đất, gắn liền với ngôi nhà của mẹ ông, đã tiến hành từ lâu rồi. Song mới đây, chính quyền lại một lần nữa đặt ra, với yêu cầu bà Bùi Thị Nuôi đích thân điểm chỉ xác thực, để áp giá đền bù. Bà Nuôi cùng các con đều chấp hành yêu cầu của chính quyền.

Nhưng khi chúng tôi đề cập đến bức xúc chính, là tại sao chính quyền đo sai diện tích nhà, thì đoàn cán bộ trả lời không phải thẩm quyền giải quyết. Điều này hơi hài hước, vì tài sản của gia đình gắn liền với đất, mà đất đo sai diện tích thì có kiểm đếm tải sản bao nhiêu cũng không xử lý được vấn đề, gia đình cũng không thể chấp nhận giải tỏa được”. Ông Bửu nhấn mạnh như vậy.

Trao đổi với Làng Mới, ông Nguyễn Đình Chi, giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thăng Bình cho biết, đơn vị ông chỉ thừa hành chỉ đạo của lãnh đạo huyện, để xác minh khối lượng kiểm đếm trên đất nhà bà Nuôi. Những số liệu đo đạc không chính xác, thuộc thẩm quyền của lãnh đạo huyện và đơn vị có chuyên môn đánh giá. “Tôi chỉ có thể kiến nghị lãnh đạo nhanh chóng xử lý vướng mắc này, để gia đình giải tỏa đền bù êm thuận”. Ông Chi thổ lộ.

Ông Nguyễn Đình Chi cười đồng thuận với bức xúc của hộ dân nhưng cho biết không đủ thẩm quyền kiến nghị giải quyết.

Với câu hỏi có nhận thấy sai lệch diện tích trong vụ việc này hay không, ông Chi thừa nhận qua số liệu có thể thấy như vậy. Gia đình bà Nuôi vốn sở hữu  khoảnh đất 1.970 m2, sau lần giải tỏa mở đường QL1A năm 2014 đã giảm đi 274,8 m2, nay giải tỏa tiếp 1030,3 m2, dĩ nhiên sẽ còn 670,9 m2. Nhưng chính quyền huyện Thăng Bình công bố diện tích còn lại của gia đình là 605,4 m2, là thiếu đi 65,5 m2, khiến gia đình bức xúc khiếu kiện. Chỉ cần UBND huyện Thăng Bình sửa quyết định thu hồi đất gia đình này từ 1030 m2 thành 1098,8 m2, thì mọi việc sáng tỏ. Song không hiểu vì sao, chính quyền vẫn nhất định không nhận thấy sai số này. Ông Bửu bức xúc: “Có phải họ lảng tránh sự thật đã sai sót để không chịu sửa đổi lại? Điều đó có quan trọng đến mức để cho sự việc kéo dài thế này không?”.

Dự án chậm tiến độ, ai sẽ trả lời?

Ông Huỳnh Hữu Bửu nhận xét, bức xúc của gia đình cần được xử lý minh bạch, bởi không thể xem chuyện một mảnh đất bị đo thiếu 65,5 m2 là chuyện bình thường, trong khi giá thị trường đất tại đây đã hơn 5 triệu đồng/m2. Do đó, nhất định không có chuyện gia đình ông nhượng bộ cho sự tắc trách của chính quyền.

Việc chậm trễ xử lý của chính quyền huyện Thăng Bình đang làm trì trệ cả dự án đường nối cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi với QL1A.

Tuy nhiên, ông Bửu cũng rất lo lắng khi mùa mưa đã đến mà gia đình vẫn bế tắc hướng giải quyết. Nếu không đủ thời gian để tạo dựng lại nhà mới, thì bà Bùi Thị Nuôi đã 95 tuổi sẽ tá túc ở đâu, hay phải ở nhà tạm bợ mưa gió. Do đó, gia đình rất mong vụ việc được giải quyết.

Hơn nữa, ông Bửu nhìn nhận, đọc tin tức báo chí, ông biết đầu tháng 8/2018 vừa qua, lãnh đạo bộ Giao thông vận tải đã kiểm tra dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và yêu cầu không thể để tiến độ chậm qua ngày 30/9. Mà những vướng mắc rất nhỏ tại dự án này, lại chính là những trường hợp như gia đình của ông. Vậy tại sao chính quyền địa phương không thể tích cực hơn, để xúc tiến tháo gỡ ngay những khúc mắc đơn lẻ này, vì lợi ích chung?

Khi phóng viên Làng Mới đặt câu hỏi này với ông Hồng Quốc Cường, Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, câu trả lời của vị lãnh đạo này vẫn không thay đổi: Bận công tác chưa trả lời được, xin hẹn lại lần khác và đề nghị gặp cơ quan tham mưu bên dưới!

Nguyên Đức.