Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Sẽ có 12 ngày lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân 2023-2024 ở Bắc bộ

07:29 13/11/2023 GMT+7
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Thông báo về lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Theo đó, sẽ có tổng cộng 12 ngày chia làm 2 đợt. Đợt 1: Từ 0 giờ ngày 23/1 đến 24 giờ ngày 30/1/2024. Đợt 2: từ 0 giờ ngày 18/2 đến 24 giờ ngày 21/2/2024.

Trong thời gian lấy nước đợt 1, các nhà máy thủy điện sẽ vận hành tối đa công suất phát điện để tăng cường nguồn nước về hạ du, mực nước dự kiến trung bình đạt khoảng 1 mét 70 đến 1 mét 90 tại trạm thủy văn Hà Nội.

Trong đợt 2, các hồ chứa thủy điện sẽ vận hành bảo đảm dòng chảy đủ để đẩy mặn, mực nước cho các trạm bơm dã chiến và các công trình đã được nâng cấp hoạt động, mực nước tại trạm thủy văn Sơn Tây trung bình khoảng 1 mét 80 đến 2 mét.

Ảnh minh họa - KT

Để đảm bảo cung cấp đủ nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tiếp tục tăng cường thực hiện giải pháp thích ứng với tình trạng thiếu hụt nguồn nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023-2024.

Các địa phương chỉ đạo tổ chức xây dựng kế hoạch lấy nước phù hợp với lịch lấy nước tại thông báo này, bảo đảm cung cấp đủ nước cho các diện tích gieo cấy có nhu cầu lấy nước từ hệ thống sông Hồng trong 2 đợt lấy nước. Đồng thời tăng cường các giải pháp giữ nước trên ruộng để hạn chế thất thoát nước trong thời gian dài giữa đợt 1 và đợt 2 lấy nước, bảo đảm hạn chế tối đa việc thất thoát, lãng phí nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, chịu trách nhiệm về việc bảo đảm cung cấp đủ nước cho các diện tích gieo cấy thuộc khu tưới của trạm bơm Trung Hà; tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ lấy nước, tiến độ gieo cấy phù hợp với khả năng cung cấp nước của các hệ thống công trình thủy lợi, đặc biệt tại các huyện Thạch Thất, Quốc Oai...

Công ty TNHH 1 thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải tăng cường tổ chức lấy nước ngược vào hệ thống qua các cống Cầu Xe, An Thổ khi điều kiện độ mặn cho phép. Các địa phương lấy nước từ hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, lấy nước trực tiếp từ sông ngoài cần chủ động đo đạc độ mặn trước khi lấy nước vào ruộng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị khai thác công trình thủy lợi theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan do các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp để chủ động tổ chức lấy nước hiệu quả. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc đề nghị kịp thời liên hệ bộ phận thường trực của Cục Thủy lợi.

                                                                                                                               Theo VOV

TỪ KHÓA #nông nghiệp