Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Sơn La xuất khẩu 60 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc

13:37 26/05/2021 GMT+7

1.700 ha xoài ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La đang cho thu hoạch với sản lượng ước tính năm nay khoảng 6.800 tấn, dự kiến sẽ xuất khẩu 1.100 tấn.

Chiều 25/5, 60 tấn xoài của nông dân huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã được thu hái và đóng gói xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đây là niềm vui đối với người nông dân trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh Covid-19.

Hàng chục hộ nông dân ở xã Tạ Bú, huyện Mường La phấn khởi thu hái xoài. 60 tấn xoài tượng da xanh được đóng gói gọn gàng, vận chuyển bằng xe container để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Nông dân phấn khởi thu hái, đóng gói quả xoài.

Bà Bùi Thị Thoan, ở bản Ngoạn, xã Mường Bú cho biết, những gia đình trồng xoài trong xã thu hoạch xoài đến đâu được hợp tác xã đến thu mua ngay nên rất phấn khởi. Chỉ trong 3 ngày thu hoạch đã có thu nhập khá báo hiệu vụ xoài thắng lợi.

Do áp dụng quy trình sản xuất an toàn nên mẫu mã và chất lượng xoài ở Mường La được đánh giá cao hơn năm trước, chất lượng đồng đều, quả to, thơm ngọt nên được người tiêu dùng ưa chuộng, ngay cả tại những thị trường khó tính.

Bà Phạm Thị Ảnh, Giám đốc Hợp tác xã Đảo Ngọc, huyện Mường La – một trong hai đơn vị thu mua và xuất khẩu xoài cho biết, chất lượng xoài năm nay đạt tiêu chuẩn. “Người dân trồng xoài theo đúng quy trình nên khi thu hoạch xoài đảm bảo chất lượng. Hợp tác xã cam kết bà con có bao nhiêu sản phẩm sẽ được thu mua hết, không hạn chế số lượng, không để bà con trồng ra mà không có chỗ bán”, bà Ảnh khẳng định.

60 tấn xoài tượng da xanh của nông dân huyện Mường La được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Toàn huyện Mường La có khoảng 2.600 ha xoài, trong đó 1.700 ha đang cho thu hoạch với sản lượng ước tính năm nay khoảng 6.800 tấn, dự kiến sẽ xuất khẩu 1.100 tấn.

Theo ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, để hỗ trợ người nông dân trồng, tiêu thụ xoài trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm, huyện đã có phương án, kế hoạch cụ thể, tích cực xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu tiêu thụ cả thị trường trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, người dân và các hợp tác xã cũng không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo công ăn việc làm ổn định và phát triển nông nghiệp hàng hoá chất lượng cao theo hướng bền vững.

“Với sản lượng xoài hiện còn khoảng 6.000 tấn, huyện sẽ tập trung hỗ trợ bà con nhân dân trong việc phát triển thị trường cũng như mở rộng đối với các chợ đầu mối để tiêu thụ sản phẩm xoài trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, huyện cũng đã kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu từ những năm trước để tiêu thụ sản phẩm xoài cho bà con nhân dân, với tinh thần huyện sẽ cam kết đồng hành cùng bà con nhân dân để tiêu thụ hết sản phẩm xoài trên địa bàn huyện”, ông Bắc nói.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp sản phẩm xoài của huyện Mường La, tỉnh Sơn La được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, góp phần khẳng định thương hiệu xoài Mường La, nâng cao thu nhập cho người trồng xoài trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp./.

(Theo VOV)