Thu tiền tỷ, "sống khoẻ" với nghề làm bún
Nâng cao thương hiệu nghề truyền thống của gia đình
Năm 2010, ông Khương bắt đầu tiếp quản nghề làm bún truyền thống của gia đình, lúc đó nhân lực tham gia lao động là 4 người trong nhà. Mỗi ngày gia đình ông sản xuất được 70 - 80kg bún, chủ yếu đem đi bán ở các chợ làng trong khu vực gần nhà. Trong quá trình sản xuất và đi bán bún, ông Khương nhận thấy bún làm ra chỉ để được trong ngày, qua đêm là bị ôi thiu, hư hỏng, đặc biệt là vào mùa Hè, thời tiết oi nóng bún sẽ rất nhanh hỏng. Ông Khương rất muốn sản xuất với số lượng lớn đem đi tiêu thụ ở các địa bàn xa hơn nhưng đành “bó tay”. Sau nhiều đêm trăn trở suy nghĩ làm thế nào để sợi bún có thể giữ được trong thời gian lâu hơn mà vẫn đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, ông Khương đã nghĩ ra cách đóng gói bún tươi cho vào bao ni lông rồi hút chân không.
Theo ông Khương công đoạn này không những tăng giá trị của sản phẩm mà còn tăng thời gian sử dụng có thể tới 3 ngày ở nhiệt độ thường mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng. Cũng từ đây, ông Khương đã bắt tay vào xây dựng thương hiệu cho sản phẩm bún tươi Khương Huy với đầy đủ hồ sơ pháp lý để đưa ra thị trường và được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Năm 2014, ông Khương thành lập Công ty TNHH Trang trại xanh Khương Huy và giữ chức vụ Giám đốc.
Bún là một thực phẩm truyền thống, được người Việt rất ưa chuộng, phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, được làm chủ yếu từ nguyên liệu gạo tẻ. Hiện nay, nghề làm bún vẫn được nhiều hộ gia đình làm bởi mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, tuy nhiên trên thị trường hiện có nhiều loại bún không rõ nguồn gốc, sản xuất không theo quy trình, chất lượng kém, thậm chí trong quá trình sản xuất nhiều cơ sở lại cho thêm hóa chất, hàn the… làm cho bún không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đó, dẫn đến người tiêu dùng không dám sử dụng bún ăn thường xuyên do lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nắm bắt tâm tư e ngại của người tiêu dùng, ông Khương và người con trai đã nghiên cứu “Cải tiến kỹ thuật trong sản xuất bún sạch ”. Theo ông Khương chia sẻ, gia đình ông cải tiến kỹ thuật trong ngâm, ủ bột làm bún sạch. Ông đã đầu tư máy ép thuỷ lực để ép nước chua ra khỏi bột, bằng cách này sản phẩm bột làm ra sẽ mang lại hiệu quả hơn cách ép tay hoặc đè đá trước đây làm mất nhiều thời gian lại thêm mất vệ sinh. “Khi dùng máy ép này với 2 tạ bột chỉ mất 1giờ đồng hồ ép sạch nước chua so với trước đây phải mất 10 tiếng. Đồng thời, tôi còn sử dụng máy vo gạo và ngâm ủ gạo, điều chỉnh nhiệt độ duy trì ổn định ở mức 30 độ C để hạt gạo được bở đều. Khâu ngâm bột cũng phải được thực hiện nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng bột…”, ông Khương cho hay.
Để việc đóng túi sản phẩm bún tươi sạch dễ dàng, thuận tiện và năng suất, ông Khương còn chế tạo ra khuôn lồng túi để đưa bún vào dễ hơn, không mất vệ sinh và đóng được số lượng lớn. Không dừng ở đó ông còn tìm ra công thức pha chế sản xuất, chế biến ra nhiều sản phẩm như: bún tươi, bún khô, bánh phở, bánh cuốn, bánh chưng, bánh gio…
“Sau nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ phải làm thế nào để sản phẩm bún của mình sản xuất ra phải sạch, không có hóa chất, hàn the… độc hại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thời gian sử dụng được dài, lâu bị thiu, hư hỏng để có thể mở rộng quy mô sản xuất, sản lượng cao, đến được tay người tiêu dùng ở nhiều nơi. Quá trình sản xuất, thử nghiệm mất rất nhiều thời gian, công sức, trí tuệ và gặp rất nhiều khó khăn, áp lực từ gia đình, hàng xóm, mọi người cho tôi là ảo tưởng, viển vông, trong khi nguồn vốn đầu tư chủ yếu đi vay. Cuối cùng sau nhiều cố gắng, tôi và con trai (Nguyễn Văn Huy) đã cải tiến kỹ thuật trong sản xuất và đã cho ra đời sản phẩm bún sạch, được thị trường yêu thích”, ông Khương bày tỏ.
Nghề sản xuất bún cho thu nhập tiền tỷ
Với ước mơ tạo ra một sản phẩm mang tên mình nhằm góp phần phát triển sản phẩm của địa phương; trên cương vị là giám đốc Công ty, ông Khương và đội ngũ nhân viên của mình luôn nghiên cứu, tìm tòi, thử nghiệm cho ra nhiều mẫu mã sản phẩm. Hiện Công ty của ông có gần 10 sản phẩm chế biến từ gạo. Mới đây để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng ông Khương và con trai Nguyễn Văn Huy đã sản xuất thành công dòng sản phẩm mới trên cơ sở kết hợp đưa các loại rau, củ vào thành phần bột làm phở, bún khô, vừa tạo màu sắc đẹp, bắt mắt, vừa làm tăng giá trị dinh dưỡng, chất xơ, vitamin của sản phẩm như: bún – phở khô rau ngót, bún – phở khô khoai lang tím, bún - phở khô bí đỏ, củ rền, hoa đậu biếc.
Tiếng lành đồn xa, nhiều sản phẩm của công ty ông có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Hà Nam, Yên Bái… Đồng thời sản phẩm còn được giới thiệu, tuyên truyền trên chương trình “Nhịp cầu yêu thương” Đài VTC10; Chương trình “Ngon và bổ” Đài VTC16; được nhiều nhà hàng, khách sạn, các công ty và người dân tin dùng tìm đến.
Nhờ đó, Công ty ngày càng phát triển, hiện công ty đảm bảo việc làm thường xuyên cho 25 lao động với mức lương 6 - 8 triệu đồng/người/tháng. Các sản phẩm của công ty luôn đặt quy tắc sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, nên được bầy bán trong các siêu thị VINMART, COOPMART, AEON, PIVIMART,… và các của hàng thực phẩm như: Bác Tôm, Sói Biển, BigGreen,…và một số nước trên thế giới trong đó có Nhật Bản. Từ một hộ sản xuất nhỏ, sau nhiều năm kiên trì, tìm tòi phát triển nghề gia truyền của gia đình, giờ đây ông Khương đã trở thành doanh nghiệp nổi tiếng trong tỉnh. Hàng năm, Công ty có tổng doanh thu là 10,9 tỷ, lợi nhuận là 1,6 tỷ/năm. Trong 2 năm (2020-2021), nhiều sản phẩm của công ty đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Ninh.
“Công ty TNHH Khương Huy luôn nói không với các hóa chất độc hại, sản phẩm được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu sạch có nguồn gốc rõ ràng không có chất bảo quản, không có chất tẩy trắng và các chất hại khác cho sức khỏe của con người theo đúng quy định tiêu chuẩn Vệ sinh an toàn thực phẩm của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia. Chúng tôi luôn luôn tuân thủ những phương pháp sản xuất truyền thống để tạo ra những sản phẩm bún sạch, bún khô Khương Huy có chất lượng cao mang lại thị trường trong và ngoài tỉnh”, ông Khương nói.
Với các giải pháp cải tiến kỹ thuật, các sản phẩm đã được kiểm nghiệm, công nhận và đăng ký bản quyền là sản phẩm sạch, ngoài ra Công ty TNHH Khương Huy còn tuân thủ sản xuất theo quy trình khép kín, không xả thải bừa bãi ra môi trường, nhà xưởng rộng rãi, sạch sẽ. Năm 2022, ông Khương đã đem đề tài nghiên cứu giải pháp sáng tạo “Cải tiến kỹ thuật trong sản xuất bún sạch đi dự thi “Nhà khoa học của nhà nông” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức và đã nhận được danh hiệu này.
-
Bán hàng online - cách quảng bá, tiêu thụ sản phẩm làng nghề hiệu quả -
Bỏ phố về quê làm nông nghiệp công nghệ cao -
Tiếp sức để rừng Lâm Bình mãi là vàng -
Mô hình nuôi con đặc sản kết hợp du lịch thu tiền tỷ
- Mỗi năm thu lãi gần nửa tỷ đồng nhờ nuôi cá đặc sản trên lòng hồ thủy điện
- Thu tiền tỷ nhờ trồng nho “quý tộc”
- Nuôi ong mật núi đá, nông dân Xuân Quang bội thu
- “Tỷ phú Hai Lúa” làm giàu nhờ nuôi tôm công nghệ cao
- Chăn nuôi bò sữa làm giàu ở Duy Tiên
- Thành tỷ phú từ thương hiệu “trứng gà Cẩm Đông”
- Thuần hóa rau dại… thu lại tiền tỷ
-
Nông dân Đồng Tháp chuyển đổi sang sản xuất lúa hữu cơ(Tapchinongthonmoi.vn) – Đồng Tháp, vựa lúa lớn của Đồng bằng sông Cửu Long, đang chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp với việc nhiều nông dân chuyển đổi sang canh tác lúa hữu cơ. Hướng đi này không chỉ nâng cao giá trị hạt gạo, bảo vệ môi trường mà còn góp phần xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.
-
Phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về Hội Nhà báo Việt NamChiều ngày 22/11, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước về Hội và nâng cao chất lượng tham mưu trong công tác văn phòng Hội Nhà báo khu vực phía Bắc.
-
Tăng thêm quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm y tếBộ Y tế vừa ban hành Thông tư 39/2024/TT-BYT (Thông tư 39) ngày 17 tháng 11 năm 2024 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2016/TT-BYT ngày 28 tháng 9 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế
-
Tham quan, học tập kinh nghiệm ở HTX sản xuất và tiêu thụ nông sản an toànVừa qua, Hội Nông dân Ninh Bình đã tổ chức cho các hội viên Chi hội nghề nghiệp trồng dưa xã Gia Phương (huyện Gia Viễn) và Chi hội nghề nghiệp trồng rau an toàn xã Sơn Lai (huyện Nho Quan) thăm quan, học tập kinh nghiệm tại Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn xã Khánh Thành (huyện Yên Khánh)…
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc chuyến công tác dự Hội nghị G20 và thăm chính thức Cộng hòa DominicaRạng sáng 23/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã về tới sân bay Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và làm việc tại Brazil, thăm chính thức nước Cộng hòa Dominica.
-
Tăng trưởng GRDP của Thanh Hóa đứng thứ 3 cả nướcNăm 2024, Thanh Hóa thu ngân sách ước đạt 54.341 tỷ đồng, đứng đầu khu vực Bắc Trung bộ, nằm trong nhóm 10 địa phương có số thu cao nhất cả nước. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) năm 2024 ước đạt 11,72%, vượt 11% kế hoạch đề ra và đứng thứ 3 cả nước. Trong đó, sản xuất công nghiệp đóng góp lớn nhất tạo nên sự tăng trưởng này.
-
13 tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua số 5 hoàn thành chỉ tiêu thi đua Trung ương Hội giaoNgày 22/11, tại tỉnh Hậu Giang, Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (HNDN) đã tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2024 của 13 tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua số 5. Năm 2024, các tỉnh, thành trong Cụm cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu thi đua Trung ương Hội giao, nhiều nơi có chỉ tiêu vượt so với kế hoạch.
-
Kỷ niệm 19 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam: Thành Nhà Hồ mở cửa miễn phí đón du kháchNhân dịp kỷ niệm 19 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 – 23/11/2024), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ sẽ miễn 100% phí trong ngày 23/11 cho du khách (trong nước và quốc tế) đến tham quan và trải nghiệm di sản Thành Nhà Hồ.
-
Nghệ An: Các cấp Hội cần tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, cách làm hiệu quả, kết quả ấn tượngSáng ngày 22/11, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, lắng nghe và nắm bắt tình hình công tác Hội và phong trào nông dân tại tỉnh Nghệ An năm 2024.
-
“Nông dân chính là tương lai của chúng ta”Ngày 22/11/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập AsiaDHRRA.
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh