Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương “run sợ” khi lần đầu thử làm nghệ nhân thiết kế vỏ trứng

22:50 25/06/2019 GMT+7
Cuộc đời được ghi dấu bằng những khoảnh khắc và có những khoảnh khắc thay đổi của đời bạn. Đến với chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời tập 51 được phát sóng vào tối qua ngày 25/6/2019, thầy Nguyễn Thành Lâm đã chia sẻ về câu chuyện tìm thấy “khoảnh khắc làm nên cuộc đời”

Cuộc đời được ghi dấu bằng những khoảnh khắc và có những khoảnh khắc thay đổi của đời bạn.

Đến với chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời tập 51 được phát sóng vào tối qua ngày 25/6/2019, thầy Nguyễn Thành Lâm đã chia sẻ về câu chuyện tìm thấy “khoảnh khắc làm nên cuộc đời” của mình bên những vỏ trứng và biến những sản phẩm tưởng chừng “vô ích” trở thành những tác phẩm nghệ thuật giúp ông đạt được kỷ lục Việt Nam.

Mang đến trường quay một “binh đoàn” những tác phẩm đầy tính sáng tạo và thú vị, nghệ nhân Nguyễn Thành Tâm cười tít cả mắt khi lần lượt giới thiệu “con cưng” của mình – là những tác phẩm làm từ vỏ trứng đầy tâm huyết của mình. Qua đó, khán giả sẽ dễ dàng nhận thấy hình ảnh của một con người đầy đam mê khi bắt gặp đúng “Khoảnh Khắc Cuộc Đời” mình.

Và tất nhiên, Khoảnh Khắc Cuộc Đời của thầy Lâm được hình thành từ cả một quá trình. Đối với nghệ nhân Nguyễn Thành Lâm, để bắt gặp được khoảnh khắc với những vỏ trứng, nghệ nhân đã phải đi hết gần 50 năm cuộc đời. Ông Nguyễn Thành Lâm chia sẻ rằng những sản phẩm đầu tiên từ vỏ trứng chỉ là sự minh họa và thêm phần sinh động cho những bài học trên bục giảng. Bắt đầu từ đó, với mong muốn đưa những sản phẩm đến gần hơn với cuộc sống đời thường, bằng sự sáng tạo và kiên trì, nghệ nhân Nguyễn Văn Lâm đã khiến nhiều người biết đến mình hơn với danh xưng “nghệ nhân thổi hồn vào vỏ trứng”. Sản phẩm của ông đã được đưa vào kỷ lục Việt Nam.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ và thích thú đối với câu chuyện của nghệ nhân Nguyễn Thành Lâm, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương không quên thắc mắc về những “bí kíp” giúp nghệ nhân có được những tác phẩm tuyệt vời ngày hôm nay. Nghệ nhân Nguyễn Thành Lâm chia sẻ: “Tất cả đều có khó khăn, và trong mỗi khó khăn sẽ tìm được cái khôn, cái khó sẽ ló cái khôn. Ai cũng cần phải tỉ mỉ và kiên trì. Nếu không sẽ rất khó đi theo bộ môn này. Điều đặc biệt, nếu đủ đam mê với việc thiết kế với trứng, dần dần sẽ hình thành cho người ta sự kiên trì và tỉ mỉ”.

Đắm chìm trong thế giới của những vỏ trứng, nghệ nhân cũng dần lãng quên đi những thú vui. Điển hình, kể từ sau khi dấn thân vào con đường sáng tạo những vỏ trứng, thầy Lâm cũng dần bỏ luôn thói quen sử dụng thuốc lá, cà phê, bia tươi nhằm tập trung thời gian để thiết kế ra những sản phẩm tuyệt vời nhất.

Nhìn ngắm những sản phẩm của nghệ nhân Nguyễn Thành Lâm, người xem sẽ cảm nhận được đây không chỉ là những sản phẩm bình thường mà trong mỗi chúng đều mang những giá trị và ý nghĩa riêng biệt. Nghệ nhân đã nhấn mạnh đến yếu tố “nghệ thuật vị nhân sinh” trong từng sản phẩm của mình, sáng tạo nhưng phải luôn gần gũi với cuộc sống thường ngày, như vậy sự sáng tạo mới được thấu hiểu hoàn toàn và được chấp nhận.

Thông qua câu chuyện của mình, thông điệp mà nghệ nhân muốn truyền tải cũng đơn giản như niềm đam mê đối với vỏ trứng. Tất cả mọi công việc đều cần sự kiên nhẫn, kiên trì đi đến cuối đường hầm để tìm thấy ánh sáng.

Kết thúc chương trình, nghệ nhân Nguyễn Thành Lâm đã có một buổi “training” cho tiến sĩ Lê Thẩm Dương về quá trình làm ra một sản phẩm từ trứng, buổi “làm thuê” có vẻ khiến host của Khoảnh Khắc Cuộc Đời gặp nhiều khó khăn nhưng cũng đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Video clip chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời – Tập 51:

https://youtu.be/Ln6KuxvNZaA

Chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời do Đài truyền hình TP.HCM phối hợp với Truyền thông Khang và 2 nhãn hàng Ticarlox và Emco thực hiện. Tập 52 của Khoảnh Khắc Cuộc Đời sẽ là khách mời Vlog Trần Nhân Lộc phát sóng vào lúc 22h45 thứ Tư ngày 26/6/2019 trên kênh HTV9.

 

 

 

Lê Vũ