Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Sóc Trăng: Phát triển vùng trồng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu

Dương Khôi - Tú San - 07:14 10/09/2023 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) Tỉnh Sóc Trăng có diện tích vườn cây ăn trái gần 30.000ha, với nhiều giống trái cây đặc trưng gồm: măng cụt, xoài, mít, sầu riêng, chôm chôm... Cùng với ưu thế về chất lượng nông sản, chủ yếu là các giống trái cây đặc trưng, ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã bắt tay vào xây dựng vùng trồng cây ăn trái nhằm phục vụ xuất khẩu.

Trong những năm qua, các sản phẩm nông sản của tỉnh Sóc Trăng không những chỉ tiêu thụ ở địa phương mà còn xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới. Một trong những điều quan trọng mà mỗi đơn vị xuất khẩu nông sản thực hiện là xây dựng vùng trồng đủ điều kiện cấp mã số theo tiêu chuẩn. Theo đó, để trái cây của tỉnh Sóc Trăng được "xuất ngoại" thành công, ngành Nông nghiệp Sóc Trăng đã chú trọng việc xây dựng, phát triển vùng trồng cây ăn trái nhằm hướng vào những thị trường xuất khẩu khắt khe. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Sóc Trăng đã có 94 mã vùng trồng do ngành Nông nghiệp quản lý, điều này đã giúp cho nông sản của tỉnh xuất khẩu thuận lợi hơn so với trước đây.

Vú sữa tím đang là đặc sản xuất khẩu của tỉnh Sóc Trăng .

Ông Trần Tấn Phương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng cho biết, để thực hiện tốt công tác quản lý vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường công tác theo dõi, giám sát, kiểm tra các vùng trồng đã được cấp mã số; Xây dựng vùng trồng cây ăn trái tập trung theo chuỗi giá trị gia tăng, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ cao để nâng cao hiệu quả sản xuất; Quy hoạch vùng nguyên liệu trồng cây ăn trái, trên cơ sở phát huy lợi thế sẵn có của từng vùng, bảo đảm tính ổn định, bền vững, lâu dài. 

Đồng thời, xử lý trái cây rải vụ, để đảm bảo đáp ứng liên tục, thường xuyên của doanh nghiệp xuất nhập khẩu và đảm bảo cung cấp sản lượng ổn định tại các siêu thị; Xây dựng thêm nhiều mã vùng trồng và có chế độ khai thác, quản lý mã vùng trồng theo quy định.

Cây dừa được tỉnh Sóc Trăng gửi hồ sơ xin cấp mã số vùng trồng

Bên cạnh đó, tỉnh Sóc Trăng cũng đã cho tiến hành rà soát, quy hoạch lại vùng trồng và hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, xây dựng mô hình trình diễn, nhằm từng bước thay đổi phương thức sản xuất của nông dân, theo hướng an toàn và đẩy mạnh phát triển kinh tế hợp tác. Nhờ đó, tỉnh đã phát triển được diện tích sản xuất cây ăn trái đạt tiêu chuẩn VietGAP, với hơn 434ha và sản xuất theo hướng hữu cơ là 6.283ha. Cùng với đó, số lượng hợp tác xã tăng lên từng năm và chất lượng cũng tăng lên, với 44 hợp tác xã sản xuất cây ăn trái các loại. Các loại nông sản được cấp mã số vùng trồng phục vụ thị trường xuất khẩu có diện tích hơn 580ha gồm các loại cây như: Vú sữa (25 mã số vùng trồng); nhãn (17 mã số vùng trồng); xoài (32 mã số vùng trồng), bưởi (17 mã số vùng trồng), sầu riêng (3 mã số vùng trồng). Hiện tại, ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đang gửi hồ sơ đề nghị xem xét, cấp 4 mã số vùng trồng dừa với diện tích hơn 182ha trên địa bàn huyện Cù Lao Dung.