Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Tỏi tươi được giá, nông dân Sơn La phấn khởi

16:24 16/03/2021 GMT+7

Giá thu mua tại vườn từ 40.000 đ/kg tỏi tươi, sản phẩm không đủ để bán khiến người nông dân vùng trồng tỏi xã Chiềng Đông (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) phấn khởi mở rộng diện tích.

Ngoài 2 xã Chiềng Pằn và Chiềng Sàng, Chiềng Đông là xã có diện tích trồng tỏi lớn nhất của huyện Yên Châu. Theo thống kê, toàn xã có hơn 80ha trồng tỏi, năng suất đạt từ 20 – 25 tấn củ tươi/ha.

Các thương lái đến tận nhà và vườn thu mua tỏi

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng vụ tỏi năm nay lại được mùa, được giá. Tỏi tươi thu mua tại vườn là 40.000đ/kg; tỏi một nhánh (tỏi mồ côi) giá bán trung bình từ 180.000 – 200.000/kg.

Tỏi Chiềng Đông được nhiều thương lái đến tận vườn thu mua. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các tỉnh: Điện Biên, Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên… Ngoài việc xuất bán tỏi tươi, khô, nhiều HTX trên địa bàn huyện Yên Châu, Phù Yên còn nhập tỏi về làm nguyên liệu sản xuất tỏi đen nhiều nhánh, tỏi đen một nhánh, tỏi tươi ngâm mật ong… góp phần tăng thêm giá trị cho cây tỏi Chiềng Đông.

Tỏi tươi tiếp tục được giá nông dân có lãi

Những năm gần đây, cây tỏi là cây trồng chính của vụ Đông, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân Sơn La. Mùa trồng tỏi bắt đầu từ tháng 10, sau khi thu hoạch lúa vụ Thu Đông, không cần cày xới đất ruộng, người dân dùng cây gỗ vót nhọn đầu để đâm lỗ xuống đất thả tỏi nhánh giống xuống sau đó lấp đất lại. Sau 90 – 110 ngày, cây tỏi cho thu hoạch, thời gian thu hoạch từ cuối tháng 1 đến hết tháng 3 năm sau./.

(Theo VOV)