Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Việt Nam đạt thỏa thuận xuất khẩu quả chanh và bưởi sang New Zealand
07:10 16/11/2022 GMT+7
Việt Nam chuẩn bị xuất khẩu quả chanh và bưởi tươi sang New Zealand. Đây là một trong những thỏa thuận quan trọng được ký kết tại “Đối thoại và Triển lãm AgriConnectioNZ: Đối tác Chiến lược trong Nông nghiệp” vừa diễn ra chiều nay (15/11) tại Hà Nội.

Sự kiện do Đại sứ quán New Zealand phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14-17/11 của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

“Việt Nam và New Zealand là các đối tác tự nhiên trong lĩnh vực nông nghiệp khi cùng nhau hợp tác, cùng chung định hướng trong một thế giới đang thay đổi mang đến những thách thức và cơ hội lớn”. Đây là khẳng định của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại lễ khai mạc “Đối thoại và Triển lãm AgriConnectioNZ: Đối tác Chiến lược trong Nông nghiệp” diễn ra chiều nay.

Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh: “Nông nghiệp không chỉ là một phần quan trọng trong nền kinh tế mà còn là một phần bản sắc của cả hai quốc gia. Do đó, không ngạc nhiên khi nông nghiệp là nền tảng của mối quan hệ hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây hơn 45 năm. Với cam kết chung về thương mại tự do và cởi mở, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, cùng danh tiếng trong việc sản xuất và xuất khẩu lương thực đáng tin cậy, cả hai quốc gia Việt Nam - New Zealand tự hào là nhà cung cấp lương thực cho toàn thế giới”.

20221115_150256.jpg

Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, hai nước sở hữu một hệ thống sản xuất lương thực hiệu quả và hỗ trợ tích cực cho nhau. Một minh chứng rõ nét là New Zealand đã hỗ trợ thương mại hóa các giống thanh long mới của Việt Nam. Đây là ví dụ về sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm và chuyên môn đã tạo ra những thành quả kỳ diệu như thế nào.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đánh giá cao sự quan tâm của New Zealand dành cho ngành nông nghiệp Việt Nam, tập trung các lĩnh vực như: Phát triển thị trường nông sản, giống cây trồng chất lượng cao, kiểm dịch động vật, thực vật, an toàn đập và vận hành hồ chứa, an toàn thực phẩm, giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi, đào tạo nâng cao năng lực tiếng Anh và quản lý cho cán bộ, công chức Việt Nam...

Về triển vọng hợp tác nông nghiệp giữa hai nước thời gian tới, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói: “Việt Nam đang triển khai thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, dựa trên 3 trụ cột: Nông nghiệp sinh thái – Nông thôn hiện đại – Nông dân văn minh, với phương châm “Ít hơn để được nhiều hơn”, ngành nông nghiệp Việt Nam chuyển đổi theo hướng tích hợp đa giá trị, bền vững, phát thải thấp, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái, duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học. Với thông điệp “Đồng hành, kiến tạo phát triển” và “Tiềm năng của chúng tôi là Cơ hội của bạn”. Ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp New Zealand đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và gắn bó mật thiết lâu dài với đất nước Việt Nam của chúng tôi”.

Tại sự kiện, Thủ tướng Jacinda Ardern, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp New Zealand Damien O’Connor và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã cùng chứng kiến lễ ký nhiều thỏa thuận hợp tác lớn về nông nghiệp, bao gồm Lễ công bố xuất khẩu quả chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand và Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ - Thỏa thuận Ưu tiên Hợp tác giữa TH True Milk và Waikato Milking Systems.

Đặc biệt, quyền tiếp cận mới dành cho quả chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand là một tin rất tốt cho các nhà xuất khẩu Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố và tăng cường hợp tác thương mại giữa hai nước, đặc biệt với các mặt hàng nông sản. Với thỏa thuận này, chanh và bưởi là loại trái cây thứ 4 và thứ 5 của Việt Nam xuất khẩu sang New Zealand sau xoài, thanh long và chôm chôm. Đây là một phần trong lộ trình thực hiện Chương trình hành động Đối tác chiến lược New Zealand-Việt Nam mà hai bên đã ký kết tháng 12 năm ngoái./.

Theo VOV