Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Việt Nam mong muốn trở thành trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực

10:56 28/07/2021 GMT+7

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã đề xuất nhân rộng các sáng kiến của các tổ chức nông dân, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở cấp cơ sở trong kết nối chuỗi giá trị.

Ngày 27/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông và Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã tham dự phiên họp trực tuyến trong khuôn khổ “Hội nghị trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm” của Liên Hợp quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh “Cần thúc đẩy liên kết các mạng lưới đổi mới sáng tạo trong nước và xuyên biên giới. Gắn kết các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng với nhu cầu của doanh nghiệp, của Hệ thống lương thực thực phẩm và của cả nền kinh tế. Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về lương thực thực phẩm của khu vực châu Á.”

Chế biến sản phẩm dứa đóng hộp tại nhà máy của Công ty CP xuất nhập khẩu nông sản An Giang. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tại phiên họp trên, lãnh đạo cấp cao của một số nước và một số doanh nghiệp hàng đầu thế giới đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các kiến nghị nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong quá trình chuyển đổi và xây dựng lương thực thực phẩm bền vững, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, góp phần thực hiện các Mục tiêu về phát triển bền vững.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị trù bị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã đề xuất nhân rộng các sáng kiến của các tổ chức nông dân, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở cấp cơ sở trong kết nối chuỗi giá trị, đảm bảo tiêu thụ nông sản cho nông dân một cách minh bạch và công bằng, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, giảm phát thải khí nhà kính, ứng dụng thành tựu mới của công nghệ 4.0 để phát huy tối đa các giá trị của nông sản bao gồm cả giá trị về kinh tế, văn hóa, xã hội, cảnh quan và môi trường.

Theo ông Lê Minh Hoan, những mô hình giàu tính sáng tạo từ thực tiễn là tiền đề để tất cả các tác nhân trong lương thực thực phẩm cùng chia sẻ giá trị, trách nhiệm, hành động và lợi ích trên mọi phương diện kinh tế, xã hội và môi trường.

Diễn ra từ ngày 26-28/7 tại thủ đô Rome của Italy, Hội nghị trù bị là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị Thượng đỉnh sẽ chính thức được tổ chức tại trụ sở của Liên Hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ) vào tháng 9 tới.

Hội nghị này được Liên Hợp quốc phối hợp với Chính phủ Italy, hiện là nước chủ tịch của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đồng tổ chức./.

(Theo vietnam+)